Vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái?

Vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái?

Khi thời tiết trở lạnh, một số người sẽ xuất hiện hiện tượng da tím tái. Vậy nguyên nhân vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái và đây chỉ là hiện tượng bình thường hay là triệu chứng bệnh? Câu trả lời cho thắc mắc này sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây. 

Xem thêm:

Lý do vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái

Khi vào mùa động, nhiệt độ xuống thấp và thời tiết trở nên lạnh, lúc này cơ thể chúng ta sẽ thoát nhiệt nhanh hơn bình thường. Vì thế, để hạn chế sự thoát nhiệt của cơ thể, da của chúng ta sẽ co lỗ chân lông lại. Từ đó mao mạch cũng co và tốc độ máu nhanh hơn khiến da trở nên tím tái.

Vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái

Chứng bệnh da tím khi trời lạnh

Sau biết được lý do vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái, chắc hẳn các bạn đều thấy đây là một hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, có một số trường hợp da tím tái chính là triệu chứng của bệnh Raynaud.

Tìm hiểu về bệnh Raynaud

Căn bệnh Raynaud được nhà khoa học Maurice Raymaud phát hiện vào năm 1862 khi ông nhìn thấy bệnh nhân của mình bị thiếu máu ở các ngón tay và ngón chân khi nhiệt độ xuống thấp. Ngoài ra, họ còn có dấu hiệu bị stress nên ông kết luận đây có thể là hiện tượng co tiểu động mạch và các shunt động do các phản xã thần kinh.

Hiện tượng Raynaud sẽ có những triệu chứng như thế nào?

Khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, các đầu ngón tay/ ngón chân của người bệnh táo lại thành từng mảng tím và lan rộng ra khắp bàn tay, bàn chân. Không chỉ có đội màu mà người bệnh còn sẽ cảm thấy đau đớn ngay vùng tay bị tím. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần sưởi ấm cho bàn tay, quá trình tưới màu sẽ bắt đầu và bàn tay trở nên hồng hào trở lại. Hơn 80% nguyên nhân của hiện tượng Raynaud là do phản ứng của cơ thể với nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên, 20% còn có thể là triệu chứng của các bệnh lý mạch máu hoặc xơ vữa mạch. Vì thế, nếu được bạn hãy đến bác sĩ kiểm tra để kịp thời điều trị, tránh dẫn đến tình trạng viêm loét hoặc ngoại tử đầu chi. 

Triệu chứng của hiện tượng Raynaud được chia thành 2 giai đoạn là tiên phát và thứ phát. Điểm khác biệt giữa 2 giai đoạn của triệu chứng Raynaud là tiền phát sẽ có hiện tượng thiếu máu đầu chi. Đây là triệu chứng diễn ra đối xứng giữa hai bên chi và không có dấu hiệu bị lở loét hay ngoại tử. Ngoài ra các đầu móng tay cũng bình thường, đồng thời tốc độ máu lắng cũng bình thường. 

Vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái 2

Đối tượng thường mắc triệu chứng Raynaud 

Theo khảo sát, hiện tượng Raynaud tiên phát thường được phát hiện bắt đầu ở bệnh nhân vào năm 14 tuổi và dấu hiệu xuất hiện rõ hơn ở tuổi 40. Đa phần các triệu chứng Raynaud đều diễn ra rất nhẹ, chỉ có 38% trường hợp là trở nặng. Ghi nhận trong đó có người thân của ¼ bệnh nhân từng có tiền sử mắc triệu chứng này. 

Hiện tượng Raynaud thứ phát sẽ xảy ra ở những người có độ tuổi trên 30. Lúc này, họ sẽ có cảm giác căng thẳng, đau ở đầu các chi và tím không đối xứng. Ngoài ra, còn có dấu hiệu, lở loét và hoại tử ở khu vực bị tím tái.Ngoài ra, khi xét nghiệm sẽ thấy dương tính với kháng thể kháng nhân.

Triệu chứng Raynaud sẽ được điều trị bằng các phương pháp nào?

Nếu bạn có tiền sử mắc triệu chứng Raynaud thì nên tránh các tác nhân gây ra triệu chứng như thời tiết lạnh hoặc có cảm xúc quá mức. Bạn nên sử dụng găng tay, quần áo ấm và tất dài để giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, việc hút thuốc lá còn là yếu tố dẫn đến triệu chứng xơ vữa mạch máu. Hơn nữa, người bệnh cũng nên tránh các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh như: ergotamine, clonidine hoặc các thuốc kích thích như serotonin.

Không chỉ dùng thuốc, người mắc chứng Raynaud còn có thể sử dụng các biện pháp như: cắt hạch giao cảm cổ hay tiêm tĩnh mạch prostaglandin.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến khích ngâm tay chân với nước ấm mỗi ngày để tăng lưu lượng máu truyền đến vùng bị mất máu. Khi trời trở lạnh, cần trang bị đầy đủ quần áo chống lạnh trước như: đeo găng tay, đi tất len,… Nếu bạn phải làm công việc tiếp xúc với môi trường lạnh nhiều thì bạn nên cân nhắc thay đổi công việc và tím công việc khác. 

Vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái 3

Da chúng ta sẽ phản ứng như thế nào khi trời nóng?

Khác với những ngày lạnh, vào những ngày hè khi nhiệt độ tăng cao, các mạch máu dưới da sẽ giãn ra giúp máu lưu thông qua nhiều hơn. Từ đó, da của chúng ta sẽ hồng hào hơn để cơ thể tăng cường tỏa nhiệt. Trời càng nóng thì da càng hồng và đỏ. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng về thắc mắc vì sao vào mùa đông da chúng ta thường bị tím tái. Có thể thấy, cơ thể chúng ta luôn có những phản ứng thú vị để bảo vệ cũng như báo hiệu nguy cơ một bệnh nào đó. Nếu bạn có nhận thấy dấu hiệu của bệnh Raynaud, thì hãy đến thăm khám ngay bác sĩ nhé. 

Advertisement
Share