Vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật?

Vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật?

Nếu nói đến loài thực vật nào đóng vai trò quan trọng nhất và đem lại giá trị kinh tế nhiều nhất thì đó chính là thực vật hạt kín. Nói đến thực vật hạt kín chắc hẳn còn nhiều người thấy xa lạ và không biết lý do vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật. Thế thì yên tâm, ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về loài thực vật hạt kín này. 

Xem thêm:

Thực vật hạt kín là gì?

Trước khi tìm hiểu vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật, chúng ta cần phải hiểu rõ thực vật hạt kín là gì. Thực vật hạt kín là loài thực vật có hoa rẽ nhánh sớm nhất. Nhóm thực vật này còn được gọi với tên khác là ANITA bao gồm 3 nhóm thực vật chính là:

 • Amborella: loài cây bụi sinh sống và phát triển ở vùng New Caledonia. 
 • Nymphaeales: tên gọi chung cho các loài câu súng và thủy sinh khác.
 • Austrobaileyales: là loài cây có thân gỗ và hương thơm. 

Theo thống kê, thực vật hạt kín cơ sở chỉ có khoảng vài trăm loài, trong khi thực vật hạt kín tổ tiên của nó có hơn cả nghìn loài. Thực vật hạt kín là những loài thực vật có hạt nằm trong quả và hoa nằm trong cơ quan sinh sản. Thực vật hạt kín có 2 nhóm chính là:

 • Thực vật có 2 lá mầm (Magnoliopsida): đây là loài thực vật có hoa ở cấp độ lớn và trong hạt có 2 lá mầm. 
 • Thực vật có 1 lá mầm (Monocotyledon): hoa của loài thực vật này chiếm vai trò quan trọng nhất và chiếm phần lớn trên Trái Đất. 

Một số người còn gọi thực vật hạt kín là thực vật bí tử – được hiểu đơn giản là thực vật có hoa. 

Vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật 2

Thực vật hạt kín có những đặc điểm nhận biết nào?

Để biết tại sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật, hãy cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm chung nổi bật của loài cây nè nhé. Đa phần các thực hạt kín sẽ có những điểm chung trong cơ quan sinh sản và sinh dưỡng:

 • Điểm chung tại cơ quan sinh dưỡng: ở mỗi loài cây sẽ phát triển khác nhau và vô cùng đa dạng: rễ cọc, rễ chùm, thân thảo, thân kép vá thân gỗ, lá đơn hoặc lá kép,… . Ngoài ra, trong thân cây còn có mạch dẫn hoàn thiện.
 • Điểm chung tạo cơ quan sinh sản: cơ quan sinh sản của thực vật là hoa, quả và hạt. Hạt sẽ được quả bao bọc kín còn hoa thì nằm trong bầu. Tùy theo mỗi loài thực vật mà quả và hoa sẽ có hình dạng và màu sắc khác nhau.

Các loài thực vật hạt kín có thể sinh sống và phát triển tại nhiều môi trường khác nhau: trên cạn, dưới nước, đồng bằng hoặc trên cao núi. Tùy loại cây mà môi trường sống của thực vật sẽ khác nhau như: cà phê sẽ sống tại các vùng núi Tây Nguyên, cây súng sống trong môi trường dưới nước hay cà chua sẽ sống ở các vùng đồng bằng. 

Phương thức thụ phấn của các loài thực vật hạt kín cũng rất đa dạng: có thể nhờ gió, nước, côn trùng để phát tán hoặc con người. 

Vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật

Vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật?

Không chỉ đơn thuần là một loài thực vật mà thực vật hạt kín còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta:

 • Chúng cung cấp cho ta lượng lớn lương thực, thực, nhất là các loài cây như: lúa, ngô, mít, dừa hay sầu riêng,… 
 • Hơn nửa, một số loài cây thuộc thực vật hạt kín như bàng, keo, si còn cho chúng ta bóng mát.
 • Lá của cây thực vật hạt kín còn có thể dòng làm phân bón rất tốt cho các loài cây khác.
 • Những cây như chè, cà phê,… không chỉ đem lại giá trị sử dụng trong nước mà còn có giá trị xuất khẩu cao.
 • Ngoài một số loài cây thực vật hạt kín có hoa rất đẹp, phù hợp dùng để trang trí nội thất như hoa huệ hay hoa lan.
 • Thân cây của thực vật hạt kín thường được dùng làm gỗ trong các ngành công nghiệp và xây dựng. Những loài cây cho gỗ tốt nhất phải kể đến: cây trắc, gụ, trầm hay xà cừ,…

Có thể thấy các vai trò trên của loài thực vật hạt kín phần nào đã trả lời cho thắc mắc vì sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật. 

Tuy nhiên, vẫn có một số loài cây thực vật hạt kín gây nguy hại đến sức khỏe của chúng ta. Điển hình trong đó chính là cây cần sa – loài cây này chứa lượng lớn chất nicotine hay cây thuốc phiện,… Đây đều là những cây có chất gây nghiện cao, nếu dùng lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. 

Kết luận

Chắc hẳn bài viết trên cũng đã trả lời bạn câu hỏi tại sao nói hạt kín là ngành có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật một cách thỏa đáng rồi phải không. Lý do chính là hạt kín có ưu thế lớn nhất trong các ngành thực vật. Sau khi biết được câu trả lời, chắc các bạn sẽ bất ngờ vì những loài thực vật hạt kín đều quá quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của chúng ta đúng không? Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị khác nữa nhé. 

Advertisement
Share