Triết lý: 1 Trọng tâm 2 Một chút 3 Quên 4 Có và 5 Phải

Triết lý: 1 Trọng tâm 2 Một chút 3 Quên 4 Có và 5 Phải

Trong cuộc sống hiện nay việc sô bồ theo đồng tiền bát gạo mà quên đi bản chất sống của mỗi người là gì. Gặp người hay nói triết lý thì gặp ngay câu của giới trẻ là “những thằng hay nói đạo lý thường sống như …” vì vậy nói việc nói cần đi đôi với hành động. Ai cũng không thể làm khác được quy luật Sinh Lão Bệnh Tử được nhưng sống sao cho đủ, không hổ thẹn khi nhắm mắt thì phải cần biết triết lý 12345 của Trung Hoa hiện đại. Đó là Nhất trọng tâm – 2 một chút – 3 quên – 4 có và 5 phải.

Xem thêm:

Nhất Trọng Tâm: lấy sức khỏe làm trung tâm

Điều quan trọng đầu tiên mà con người cần chú trọng tới đầu tiên chính là sức khỏe, vì chỉ khi ta sống, ta khỏe thì mới thức hiện được mọi điều khác. Thường khi lúc ta già đi, ốm yếu, bệnh tật thì mới chăm lo đến sức khỏe. Đừng để phải dùng thứ đắt nhất trên thế giới này là chiếc giường bệnh. Bây giờ chất lượng cuộc sống được cải thiện rất nhiều nhưng đừng có quá chú tâm đến sự xô bồ ngoài xã hội mà trong bản thân ta thiếu đi năng lượng sống, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thân thể. Hãy luôn nhớ dù ở bất cứ tuổi nào thì “sức khỏe luôn là trung tâm”.

Triết lý nhân sinh về cuộc sống của một đời người
Triết lý nhân sinh về cuộc sống của một đời người

2 một chút: Thoải mái 1 chút và hồ đồ một chút

Mọi việc ta làm đều có thành công hoặc thất bại kể cả trong công việc hoặc trong tình cảm hoặc bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống. Khi thành công thì đừng quá đạo mạo, tự tin thái quá, mọi thứ có thể đến rồi đi. Khi thất bại thì đừng giày vò, đừng thân trách phận nhẹ nhàng đón nhận sự sai lầm ấy. Trên con đường lựa chọn đi thì đừng có vấp ngã đau quá sẽ khó mà đứng dậy nên làm gì cũng từ từ chút một thôi. 95% người khởi nghiệp thất bại đừng có nản lòng hãy từ từ bước tiếp trên đôi chân của chính mình đến khi lọt vào 5% thành công cũng không nên vui quá. Trong tình cảm cũng vậy, tan hợp cũng là chuyện bình thường, đó là duyên chưa lớn, phận chưa dài thôi. Chính vì vậy, thoải mái hoặc hồ đồ thì một chút thôi nhé.

3 Quên: Quên tuổi tác, Quên bệnh tật và Quên thù hận

Để quên trong cuộc sống là thứ gì đó vô cùng khó đặc biệt là nhưng thứ đã và đang tồn tại trong chúng ta. Bạn muốn sống cuộc sống thảnh thơi, nhẹ nhàng thì chỉ có thể sống chung với nó một cách hòa hợp mà coi như không. Quên tuổi tác luôn giữ trong mình năng lượng sống của thời nhiệt huyết nhất thì bạn sẽ luôn cảm thấy mình con trẻ. Quên bệnh tật thì hay giữ cho mình nhưng công việc việc thường ngày dù là nhỏ nhất và biết rằng bên cạnh mình đó là những người thân yêu. Quên hận thù chính là tập chung vào bản thân mình đừng quan tâm nhưng kẻ ngu ngốc ngáng chân mình và sự trả thù ngọt ngào nhất đó chính là sự hạnh phúc của bạn.

4 có: có nhà ở, có bạn đời, có tri âm và có sổ tiết kiệm

4 điều căn bản, đời thường nhất mà một cuộc đời cần tìm kiếm phấn đấu làm việc, theo đuổi cảm xúc đó là nhà ở, tri âm, tri kỷ và sổ tiết kiệm. Một lần nữa khảng định lại đó là 4 thứ bạn cần phấn đấu nhé chứ không phải chưa có là bạn sẽ không có hạnh phúc đâu. Có nhà ở và có bạn đời là có nơi để về chia sẻ ngọt sẻ bùi trong cuộc sống. Có tri âm là có người bạn có thể chia sẻ mọi thứ han huyên, phấn đấu phát triển hay hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn. Có sổ tiết kiệm chính là dành để phòng thân, cuộc sống vô thường không biết ngay mai ốm đau bệnh tật hay cần sử dụng làm gì thì để có cái mà để xử lý.

5 phải: phải vận động – phải hòa nhã, lịch sự – phải biết cười – phải biết kể chuyện – phải tự coi mình là người bình thường.

5 điều này sẽ giúp bạn trở thành một con người có lối sống lành mạnh, hòa đồng và hạnh phúc. Trong 5 điều PHẢI ấy đã phản ánh rõ việc bạn cần làm là gì. Hãy luôn biết mình biết người, tôn trọng và thú vị dù bạn là ai? Làm cái gì trong cuộc sống này.

Trên đây là triết lý trung hoa khá sâu sắc và độc đáo về cuộc đời một con người mà bạn có thể biết đến và thực hiện. Dù tính cách, phương châm sống như thế nào thì vòng xoáy của triết lý này thì bạn cũng cần thực hiện để có điểm kết cuối cùng đó là HẠNH PHÚC.

Advertisement
Share