Hạnh phúc là gì? Ý nghĩa và giá trị của hạnh phúc cần lan tỏa

Hạnh phúc là gì? Ý nghĩa và giá trị của hạnh phúc cần lan tỏa

Đã có rất nhiều cuộc nghị luận triết học bàn về “Hạnh Phúc” và rất nhiều quốc gia lấy Chỉ số Hạnh Phúc để đánh giá sự toàn diện của một quốc gia, có phải nơi đáng sống không. Vậy Hạnh phúc là gì? Giá trị và ý nghĩa của hạnh phúc là gì? Nó có thực sự cao sang mà mọi người mất công đi tìm đến vậy hay chỉ cần sống chậm lại yêu thương nhiều hơn. Hãy cùng khám phá điều mà con người mong muốn tìm kiếm nhất trong cuộc sống này nhé!

Xem thêm:

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi thỏa mãn được một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng, hạnh phúc gắn liền với quan niệm về niềm vui trong cuộc sống. Đây là định nghĩ hạnh phúc theo logic khoa học, trong thực tế quan điểm và định nghĩa hạnh phúc thì muôn hình vạn chạng.

Hạnh phúc là gì mà sao nhiều người tìm kiếm
Hạnh phúc là gì mà sao nhiều người tìm kiếm

Hạnh phúc giản đơn

Trong quan niệm về hạnh phúc của mỗi người thì mọi định nghĩa về hạnh phúc chỉ mang tính chất chung chứ không thể hoàn toàn chính xác được. Hạnh phúc  có thể đến từ điều rất nhỏ trong cuộc sống nhưng cũng có thể là sự vĩ đại nào đó. Có khi nào bạn bạn nghĩ mình là người “Vô cùng hạnh phúc” hay “Thật là hạnh phúc” hay “Vẫn còn hạnh phúc” hay “hạnh phúc duy nhất chỉ là…” hay “tôi không còn hạnh phúc”.

Chắc hẳn có nhiều lần bạn tự ngồi một mình suy ngẫm về cuộc đời rằng bản thân có điều gì khiến ta nở nụ cười hạnh phúc không?

Vừa đi học hay đi làm về với cái bụng đói: “Vào thay đồ rồi ra ăn cơm đi con” – Bạn lại chạy nhanh ấy

Tự dưng đang ngồi một mình nhớ câu nói của người yêu: “Em cũng nhớ anh” – Bạn lại cười thầm rồi

Ngồi nhớ đến số tiền 30 triệu mà sếp thưởng cho vì hoàn thành tốt công việc – Bạn vui vẻ kiếm đứa bạn nhậu hoặc mua cho người thân một món quà nào đó.

Hạnh phúc đơn giản không phải là ở mực độ hạnh phúc mà là duy trì niềm vui, hạnh phúc của mình càng nhiều thì càng tốt.”

Quan điểm của hạnh phúc

Bạn có nghĩ hạnh phúc của một đế vương có giống một người nông dân không? Chắc chắn là KHÔNG rồi. Mục đích sống của bất kỳ ai là HẠNH PHÚC nên không thể nói ai hạnh phúc hơn ai? Không thể nói người nhiều tiền hạnh phúc hơn người ít tiền, người nhiều bạn hạnh phúc hơn người ít bạn,…. do vậy định nghĩa hạnh phúc và quan điểm hạnh phúc của mỗi người là có sự khác nhau nhưng:

“Hạnh phúc chính là sự cân bằng của cuộc sống”.

Hạnh phúc là sự cân bằng cuộc sống
Hạnh phúc là sự cân bằng cuộc sống

Hạnh phúc bắt nguồn từ đâu?

Hạnh phúc là cảm xúc được bắt nguồn từ suy nghĩ, hành động nào đó trong công việc, gia đình, bạn bè hoặc mọi thứ xung quanh chúng ta. Cảm giác hạnh phúc đến với mỗi người trong các thời điểm một cách khác nhau.

Hạnh phúc của người đàn ông trưởng thành là đạt được thành công trong những chuyện công việc, có tiền bạc, nhiều bạn bè tốt, có tiền bạc chu cấp, chăm lo cho gia đình và được công nhận là một người đàn ông đích thực.

Hạnh phúc của người phụ nữ có thể đa dạng hơn người cá tính thì thích tìm hạnh phúc trong công việc, người thùy mị thì thích tìm hạnh phúc trong việc chăm lo gia đình, con cái.

Hạnh phúc của người già có thể là được sống khỏe mạnh nhìn thấy con cháu vui vẻ, hạnh phúc.

Hạnh phúc của những đứa trẻ có thể là được vui chơi cùng bố mẹ, khám phá, học tập cùng bạn bè,…

Ở mỗi thời điểm, tuổi tác, công việc, tính chất khác nhau sẽ mang lại cho con người ta niềm hạnh phúc riêng biệt. Nên hạnh phúc đến từ một hành động trong cuộc sống, cảm giác trong trí tưởng tượng hoặc quanh quẩn bất cứ đâu quanh ta.

Hạnh phúc bắt nguồn từ điều đơn giản nhất xung quanh chúng ta

Hạnh phúc có thể bắt nguồn từ bất kỳ đâu, ở đâu xung quanh ta nhưng đều phải tác động, chạm vào cảm xúc thì mới cảm nhận được

Ý nghĩa & Giá trị của hạnh phúc là gì?

Là người có cuộc đời hạnh phúc

Đời được hạnh phúc là được đáp ứng những điều mong mỏi của bản thân có thể là mục tiêu địa vị, vật chất hoặc là tình cảm, gia đình. Người hạnh phúc có cuộc đời không tồn tại những căng thẳng, âu lo, muộn phiền. Họ thích nghi với cuộc sống, cảm nhận niềm vui dễ dàng trong tư duy tiếp nhận và hành động ứng xử với cuộc sống.

Tuy nhiên, hạnh phúc là đáp ứng cảm xúc cá nhân, hơi hợt với xã hội và có phần vị kỷ. Họ chỉ mong muốn được đáp ứng như cầu cá nhân phục vụ cho sự sống và phát triển của bản thân mà quên mất rằng ý nghĩa của hạnh phúc cũng là cho đi.

Là người có cuộc đời ý nghĩa

Mục đích sống của mỗi người đều mong muốn gắn liền với niềm yêu thích, đam mê và hạnh phúc. Cuộc đời ý nghĩa là sự đánh giá những quản điểm, suy nghĩa, hành động có mức độ ảnh hưởng, lan tỏa hạnh phúc trong xã hội.

Cho đi là còn mãi, hạnh phúc cũng như vậy. Những người hạnh phúc thường là những người biết cho đi và nhận lại. Người hạnh phúc có lối sống ý nghĩa không ngại khó khăn, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để giúp đỡ người khác. Sự cho đi chính là niềm vui, hạnh phúc mà họ lựa chọn.

Ý nghĩa và giá trị của hạnh phúc là sự lan tỏa yêu thương
Ý nghĩa và giá trị của hạnh phúc là sự lan tỏa yêu thương

“Vậy ý nghĩa và giá trị của Hạnh phúc chính là sự lan tỏa niềm vui, tình yêu thương, hành động đẹp,… cho xã hội. Cuộc đời là vòng nhân quả, nên sống thiện tâm sẽ nhận điều tốt lành, trao hạnh phúc chính là ý nghĩa của hạnh phúc.

Bí quyết sống hạnh phúc là gì?

Triết lý nhân sinh về cuộc sống có thể khiến bạn có được cuộc đời hạnh phúc viên mãn: Nhất trọng tâm, 2 một chút, 3 quên, 4 có và 5 phải.

Bí quyết sống hạnh phúc cũng là triết lý xuyên suốt cuộc đời
Bí quyết sống hạnh phúc cũng là triết lý xuyên suốt cuộc đời

Nhất trọng tâm: Sức khỏe

Trọng tâm của cuộc sống chính là sức khỏe, muốn có nhiều điều và làm nhiều điều thì việc đầu tiên là tập chung vào sự sống, sức khỏe của bản thân. Thường khi bạn khỏe mạnh thì không để ý lắm nhưng đến lúc già yếu, bệnh tật thì mới thấy sức khỏe là thứ quý giá nhất mà bạn có cần được luyện tập, giữ gìn. Hạnh phúc đầu tiên của con người chính là một trí tuệ lành mạnh trong một cơ thể cường tráng.

Hai một chút: Khôn ngoan chút, hồ đồ chút

Khôn ngoan một chút: Trong xã hội không cần lúc nào cũng phải căng mình như dây đàn được. Có giỏi thì cũng không được đạo mạo thể hiện thái quá. Chỉ một chút là đủ.

Hồ đồ một chút: Ai cũng có sai lầm nhưng cũng chỉ được một chút thôi. Vì có những sai lầm lớn sẽ không thể khiến bạn đứng dậy được hoặc trả một giá quá đắt. Nên cần biết quản trị rủi ro trong cuộc sống của mình.

Ba quên: Quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên thù hận

Tuổi tác, bệnh tật là triết lý nhân sinh của cuộc sống có sinh có tử điều này giúp lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Mỗi ngày được vui sống chính là góp phần cho cả đời hạnh phúc.

Quên thù hận là triết lý nhân quả sự vị tha, tha thứ cho người khác đừng để trong lòng mà nặng bụng hãy nhớ những người yêu chớ nhớ kẻ dại khờ vì tự khắc quả sẽ đến sớm thôi.

Bốn có là điều cần thiết rất đời thường

Có gia đình: là có gia đình lớn rồi phát triển có gia đình nhỏ của bản thân

Có tri âm: trẻ là tình yêu, vợ chồng, già là bạn đồng hành trong suốt cuộc đời.

Có tri kỷ: là những người bạn thân thiết chia sẻ nỗi buồn và niềm vui.

Có sổ tiết kiệm: ngoài phấn đấu có tiền cho cuộc sống hàng ngày thì cần có sổ tiết kiệm phòng lỡ chuyện không may hoặc lo xa hơn chút.

Bốn có chính là điều giúp bạn sống hạnh phúc hàng ngày, đó cũng chính là điều bạn cần phấn đấu cho một cuộc đời dụng dị.

Năm phải là sự đối nhân sử thế ý nghĩa và văn hóa.

Phải vận động: không chỉ luyện não tinh thông để hiểu chuyện đời, mà luyện cơ bắp để khỏe mạnh.

Phải hòa nhã, lịch sự: Thể hiện bạn là con người như thế nào, đó cũng là văn hóa nét riêng của dân tộc.

Phải biết cười: nụ cười chính là nguồn cảm hứng dễ lan tỏa, thể hiện niềm vui và là người biết trao đi niềm vui.

Phải biết kể chuyện: Nói rộng ra là bằng trí tuệ, câu chuyện của mình gắn kết, giao lưu tư tưởng sống.

Phải luôn coi mình là người bình thường: sống khiêm tốn, không kiêu ngạo khi bạn đạt được những điều lớn lao hơn người khác trong lĩnh vực nào đó.

Hạnh phúc là vòng tuần hoàn vô tận chỉ lan tỏa càng nhiều nhận lại càng lớn
Hạnh phúc là vòng tuần hoàn vô tận chỉ lan tỏa càng nhiều nhận lại càng lớn

5 điều này giúp bạn tiếp cận xã hội, giúp cho điều hạnh phúc có ý nghĩa gấp bội phàn.

Những quan điểm trên về Hạnh phúc là gì?  Nguồn gốc của hạnh phúc hay ý nghĩa & giá trị của hạnh phúc có phải chính là sự lan tỏa hay không? Đây là bài nghị luận về hạnh phúc mà bạn có thể tham khảo nhưng để thực sự cảm nhận hạnh phúc thì bạn cần hành động.

Advertisement
Share