Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? [Lời giải chi tiết]

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? [Lời giải chi tiết]

Xuyên suốt lịch sử thế giới đã diễn ra không ít các cuộc chiến lớn nhỏ. Lớn nhất và nổi bật nhất phải kể đến chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Có thể chúng ta đã được nghe kể quá nhiều về các cuộc chiến này nhưng liệu bạn có biết rõ tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì không?

Xem thêm:

Điều gì dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất?

Ngoài thắc mắc tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì, thì nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất cũng là thắc mắc của hậu thế ngày nay. Nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất là do sự phát triển không đều các cuộc chiến tranh tranh chấp thuộc địa của các nước lớn như: Đức, Pháp Nga, I-ta-li và Anh Quốc.

Các nước này luôn ráo riết chạy đua vũ trang để chuẩn bị cho các cuộc tấn công tranh chấp lãnh thổ, thuộc địa của nhau. Dần dần, mâu thuẫn giữa các nước đế quốc và các nước thuộc địa được nâng cao, xung đột lên đỉnh điểm đã xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất.  Cuộc chiến “bắt ngòi” chiến tranh đầu tiên chính là cuộc chiến giữa Anh và Đức.

Ngoài ra, tình hình căng thẳng ở Ban-căng kéo dài từ năm 1912 đến 1913 để châm ngòi thêm cho chiến tranh bùng nổ. Trong đó, Anh và Pháp là 2 đế quốc sở hữu nhiều thuộc địa nhất, Đức và Mĩ lại sở hữu ít thuộc địa hơn. 

Vào 28/6/1914, Thái tử nước Áo bị người Xéc – bi sát hại, quân Đức và Áo lấy cơ hội này để gây chiến. Sự kiện “giọt nước tràn ly” này đã tác động đến các đế quốc tranh giành là lập lại trật tự thế giới mới. 

Ngày 18/7/1914, Áo – Hung tuyên chiến với Xéc – bi. Ngay sau đó, Đức tuyên chiến Nga vào 1/8/1914 và  sau đó 2 ngày tiếp tục tuyên chiến với Pháp và Đức. Những cuộc chiến này đã làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất. 

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất
Bùng nổ chiến tranh thứ giới thứ nhất là từ những cuộc chiến tranh nhỏ

Sự kiện gì đã xảy ra trong chiến tranh thế giới thứ nhất?

Để hiểu rõ tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì, chúng ta hãy quan sát lại cuộc chiến này. Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra trên 3 mặt trận là mặt trận phía Tây, mặt trận phía Đông và mặt trận phía Nam. Tuy nhiên, các cuộc chiến nổi bật và quyết định đều tập trung ở mặt trận phía Tây với liên quân Pháp – Anh đấu với Đức. 

Giai đoạn đầu của chiến tranh thế giới thế giới thứ nhất

Đức tuyên chiến với Nga vào 1/8/1914 châm ngòi chiến tranh bùng nổ trên toàn thế giới. Phần lớn binh lính Đức đều tập trung ở mặt trận phía Tây để tấn công Bỉ và Pháp. Với sức mạnh của quân đội Đức, Pháp nhanh chóng lâm vào thế suy yếu, Paris đứng trước nguy cơ thất thủ. Sau đó, 1 ngày Anh tuyên chiến với Đức. Vào 28/7/1914, Áo – Hung tuyên chiến Xéc-bi để trả thù cho việc thái tử nước Áo bị ám sát. 

Đến năm 1915, Đức lại dồn lực lượng về mặt trận phía Đông để hỗ trợ quân Áo – Hung tấn công Nga. Tuy nhiên, quân Nga vẫn tiếp tục cầm cự được đến hết năm 1915. Trước tình thế này, quân Đức đổi chiến lược tấn công Véc – đoong, những chiến dịch lại thất bại, quân Đức và Áo chuyển sang thế phòng ngự để cầm cự ở cả hai mặt trận. 

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất 2
Giai đoạn đầu của chiến tranh thế giới thứ nhất

Giai đoạn sau của chiến tranh thế giới thế giới thứ nhất

Giai đoạn hai của cuộc chiến được tóm tắt bằng những sự kiện sau:

  • Mỹ tham gia phe hiệp ước vào 4/1917.
  • Sau khi giành được chiến thắng trong cách mạng tháng 10 Nga, Nga chính thức rút khỏi cuộc chiến (7/11/1917).
  • Anh và Pháp chính thức phản công vào tháng 7/1918.
  • Liên quân 3 nước Anh – Pháp – Mỹ tổng tấn công Đức và các đồng minh, khiến Đức các các nước đồng minh đầu hàng.
  • Các mạng Đức diễn ra vào ngày 9/11/1918 khiến cho nền dân chủ tại đất nước này sụp đổ. 
  • Đức chính thức đầu hàng trong cuộc chiến vào 11/11/1918. Vào lúc này, cuộc chiến của Áo – Hung cũng thất bại. 

Bật mí tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất 

Từ diễn biến cuộc chiến được kể trên, có thể thấy chiến tranh thế giới thứ nhất có sự tham gia của 38 quốc gia để tranh giành lãnh thổ và bành trướng quyền lực trên bản đồ thế giới. Bởi vậy, nếu hỏi tình chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? Thì câu trả lời chính là “chiến tranh đế quốc phi nghĩa”.

Mục đích chính của chiến tranh thế giới thứ nhất chỉ là để các nước đế quốc tranh giành các thuộc địa và củng cố địa vị của mình trên bản đồ thế giới. Mục đích này chỉ đem lại lợi ích cho giới tư sản cầm quyền, và đem lại thiệt hại về cả tính mạng lẫn vật chất cho người dân. 

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất 3
Nêu tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất?

Kết luận

Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì? Có thể thấy trong lịch sử không chỉ có chiến tranh thế giới thứ nhất mà đã có nhiều cuộc chiến vô nghĩa khác để lại không ít những mất mát cho người dân chúng ta. Theo dõi tiếp những bài viết tiếp theo để biết nhiều thông tin thú vị về lịch sử thế giới nhé. 

Advertisement
Share