Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào?

Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào?

ATP là hợp chất năng lượng quan trọng trong cơ thể, thậm chí có nước uống chuyên dùng để cung cấp ATP cho cơ thể, đặc biệt đối với những ai cần hoạt động cơ bắp nhiều như: tập gym chơi thể thao,… . ATP còn được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào. Vậy ATP quan trọng như thế nào và lý do vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào?

Xem thêm:

ATP là gì?

Để tìm đúng câu trả lời cho thắc mắc vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là ATP. ATP có tên khoa học đầy đủ là Adenozin triphotphat. Đây là phần tử mang nguồn năng lượng cần thiết cho cơ bắp và các tế bào khác để phục vụ cho các hoạt động bình thường. ATP có nhiệm vụ vận chuyển năng lượng đến các tế bào cần thiết khi cần sử dụng. 

ATP sau quá trình thủy phân sẽ tạo ra ADP và nhóm photphat vô cơ. Khi hợp chất này được tạo thành sẽ giúp giải phòng gần 12000 calories năng lượng tự do. 

Hàm lượng ATP trong một bó cơ không nhiều, nên bạn muốn duy trì cơ lâu dài, bạn cần phải cung cấp năng lượng để phục hồi ATP. Để cung cấp năng lượng phục hồi ATP, cơ thể sẽ phân giải nhiều chất khác nhau: tinh bột, protein, chất béo. 

Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào
ATP là phần tử mang nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ bắp và tế bào

Tầm quan trọng của ATP

Lý do vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào, một phần cũng là do tầm quan trọng của hợp chất ATP này trong cơ thể chúng ta. Có một sự thật mà nhiều người thương hiểu lầm là thực ăn mà chúng ta thường nạp vào cơ thể không phải là năng lượng sống của chúng ta. 

Cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và lưu trữ chúng dưới dạng tinh bột, chất béo và protein. Sau đó, các chất này sẽ được phân giải thành glucose, axit amin hoặc acid béo. Các chất này sẽ theo đường máu đi đến các tế bào khác để cung cấp năng lượng cho chúng. Tuy nhiên, các tế bào không thể lấy năng lượng trực tiếp từ các chất đó mà phải thông qua ATP. Các ATP có nhiệm vụ lưu trữ năng lượng và cung cấp cho các tế bào khi cần. 

Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào 2
ATP có vai trò quan trọng để lưu trữ năng lượng và cung cấp cho tế bào

Quá trình cơ thể tổng hợp ATP

Để hiểu được vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào, chúng ta cần hiểu rõ cách mà cơ thể tổng hợp hợp chất năng lượng ATP này. 

Phosphagen

Khi cơ thể cần năng lượng ngay lập tức, cơ thể sẽ kích hoạt hệ năng lượng phosphagen. Hệ năng lượng này cho phép cơ thể sử dụng tức thì lượng ATP nhỏ trong cơ bắp. Quá trình này không cần dùng đến oxy nên thường được dùng trong trường hợp khẩn cấp.Khi ATP được dùng hết, hệ năng lượng phosphagen sẽ tiếp tục phân giải photphat để biến đổi từ ADP thành ATP. 

Nhờ vậy, trong 3 hệ năng lượng thì hệ năng lượng phosphagen giải phóng nguồn năng lượng lớn nhất. Khoảng thời gian mà hệ phosphagen chỉ diễn ra trong khoảng 12 giây. Nếu cơ bắp cần hoạt động lâu hơn thì cần phối hợp thêm hệ năng lượng lactic và oxy. 

Lactic

Khi tế cần hoạt động trong thời gian lâu dài, cơ thể cần sử dụng năng lượng để tái tổng hợp ATP và CP bằng cách phân giải đường glucose. Tuy nhiên, quá trình này sẽ khiến cơ thể của bạn mệt mỏi vì sản sinh axit lactic. 

Công suất của hệ năng lượng lactic nhỏ hơn 3 lần so với hệ năng lượng photphagen nên năng lượng mà lactic giải phóng không lớn. 

Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào 3
Quá trình tổng hợp và nhân giải ATP

Oxy

Hệ năng lượng oxy hóa thường xảy ra khi các cơ bắp phải hoạt động trong thời gian dài vá được cung cấp đầy đủ oxy. Lúc này, cơ thể sẽ oxy hóa các chất như: chất béo, đường và protein để cung cấp năng lượng cho các tế bào. 

Quá trình này phụ thuộc nhiều vào lượng glycogen ở cơ và gan cũng như khả năng tái tạo glucose từ các chất khác của gan. Năng lượng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất bị oxy hóa. Ví dụ chất béo khi bị oxy hóa sẽ giải phóng nhiều năng lượng hơn đường. Có sự khác biệt này là do cơ thể ta có lượng chất béo lưu trữ đủ để cung cấp năng lượng để hoạt động trong nhiều ngày liền.

Giải đáp vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào

ATP được cấu tạo từ bazơ ađênin, 3 nhóm photphat và đường ribôzơ. Phần tích lũy năng lượng của ATP nằm trong liên kết giữa photphat thứ 2 và thứ 3. Khi bị enzim phân giải, nhóm photphat trong ATP không bị mất đi mà sẽ kết nối với các chất khác để thực hiện chức năng và khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, các photphat sẽ kết nối lại với ADP giải phòng nguồn năng lượng đủ để tạo nên ATP. Từ đây, có thể thấy ATP là loại năng lượng được tế bào sản sinh để phục vụ cho các hoạt động/phản ứng của tế bào. Đó cũng là câu trả lời lý do vì sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào.

Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào 4
Vì sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn thỏa mãn được thắc mắc tại sao atp được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào. ATP đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Vì thế, bạn cần bổ sung những món ăn cung cấp năng lượng trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là protein nhé. 

Advertisement
Share