Vì sao 1972 Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô

Vì sao 1972 Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô

Vì sao 1972 mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây về toàn bộ các thông tin của nước Mỹ vào những năm 1945 đến 1973. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu toàn bộ nào!

Xem thêm:

Tình hình quan trọng của nước Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ hai

Sau chiến tranh thế giới thứ hai gây ra bao nhiêu là đau thương mất mát, tác động cực kỳ lớn tới nền kinh tế của cả thế giới trong. Nền kinh tế bị suy yếu một cách trầm trọng thêm vào đó là mối quan hệ ngoại giao của các nước cũng dần bị tan rã. Trong đó có cả Mỹ. Cùng tìm hiểu về tình hình của nước Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc nhé!

Vì sao 1972 mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa trung quốc và liên xô
Chiến tranh thế giới thứ 2 gây ra nhiều mất mát về cả vật chất và tinh thần

Kinh tế phát triển vượt bậc sau khi kết thúc chiến tranh

Trái ngược hoàn toàn với các đất nước hùng mạnh khác. Nền kinh tế của họ bị suy yếu một cách trầm trọng, gây ra khủng hoảng về các ngành nghề. Mỹ lại là người được lợi nhất trong cuộc chiến này. Sau chiến tranh, nền kinh tế của Mỹ phát triển một cách vượt bậc nhờ vào việc đi cung cấp, trang bị vũ khí chiến tranh khiến cho Mỹ có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra một phần cũng là do, nước Mỹ đã sáng chế ra ra rất nhiều các công nghệ hiện đại giúp ích cho việc phát triển các ngành nghề đẩy mạnh nền kinh tế trong khi các ông lớn kia thì đang bận rộn cho chiến tranh. Với trình độ tập trung tư bản cực kỳ cao và nâng cao sản xuất mạnh mẽ nhằm cạnh tranh một cách hiệu quả nhất từ trong cho đến ngoài nước.

Phải nói là Mỹ đã rất khôn ngoan trong việc tận dụng sức nóng, sự khắc nghiệt của chiến tranh để làm giàu, phát triển cho đất nước.

Đạt được rất nhiều thành tựu đáng giá về khoa học – kỹ thuật

Sau chiến tranh, Mỹ trở thành một đất nước dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo ra các công cụ giúp ích cho việc sản xuất hiện đại. Phải kể đến đó là sự phát minh ra chiếc máy tính điện tử là nên cơ sở cho sự phát triển khoa học, công nghệ hiện nay. Mỹ còn sản xuất ra một số các loại vũ khí mới với mục đích có thể chinh phục cả một vũ trụ.

Và nhờ sự nỗ lực và phát triển không ngừng nghỉ đã giúp cho Mỹ đi đầu trong cuộc “cách mạng xanh” của ngành nông nghiệp thế giới.

Xét về mặt chính trị và xã hội

Với nhiều cột mốc quan trọng như vậy, chính phủ Mỹ đã ban hành các chính sách mới để cải thiện tình hình của xã hội sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Ngoài ra, các chính sách ấy còn có thể khắc phục được các khó khăn trong nước và duy trì chế độ tư bản.

Tuy thành công như vậy, nhưng trong nội bộ của nước Mỹ cũng có rất nhiều những mâu thuẫn xảy ra, chưa hẳn đã ổn định được toàn bộ đất nước. Mỹ vào những năm đó đã có một số những cuộc đấu tranh tự phát của nhân dân lao động.

Vì sao 1972 mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa trung quốc và liên xô 2
Chính phủ Mỹ đã ban hành nhiều chính sách mới để cải thiện nền kinh tế

Về phần ngoại giao của Mỹ trong giai đoạn này

Mỹ không còn muốn là một trong các ông lớn của thế giới nữa, mà Mỹ có tham vọng muốn trở thành bá chủ của thế giới, không một ông lớn nào có thể dụng được. Vì thế mà Mỹ đã đề ra một số những mục tiêu quan trọng như:

  • Tiến hành ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc những Chủ nghĩa xã hội.
  • Đàn áp được hết các phong trào như: Phong trào giải phóng dân tộc, phong trào chống chiến tranh,…
  • Ra tay khống chế tất cả các nước đồng minh hiện vẫn còn phụ thuộc vào nước Mỹ.
  • Khơi màn cho cuộc “chiến tranh lạnh”.

Và vào tháng 2 năm 1972, Tổng thống Mỹ Ních xơn đã có một chuyến ghé thăm tới đất nước Trung Quốc. Sau đó hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung vào năm 1979.

Cùng vào năm 1972, Ních xơn cũng đã đồng ghé thăm Liên Xô và tiến hành kết hợp quan hệ ngoại giao tại đây.

Lý do vì sao 1972 Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô?

Vì sao mà trong cùng một năm Mỹ lại thiết lập quan hệ ngoại giao với cả hai nước lớn như vậy. Bởi lẽ việc thiết lập quan hệ ngoại giao lần này sẽ giúp cho Mỹ có thể đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Cụ thể đó là mục tiêu chống lại toàn bộ các phong trào giải phóng dân tộc thế giới.

Việc thiết lập ngoại giao với Liên Xô một phần cũng là do đây là đất nước thành trì, là trụ cột chính của phong trào cách mạng trên thế giới. Việc kết hợp sẽ khiến cho toàn mục tiêu của Mỹ được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Thêm vào đó, Trung Quốc là một đất nước có sự ảnh hưởng rất lớn tới các phong trào cách mạng của Châu Á và thế giới.

Nói tóm lại việc thiết lập này là một việc cực kỳ khôn ngoan, khiến cho mọi dự tính của Mỹ đều có thể được tiến hành một cách trơn tru mà không có bất kỳ một khó khăn nào.

Vì sao 1972 mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa trung quốc và liên xô 3
Vì sao 1972 Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô

Lời kết

Sau khi có câu trả lời cho toàn bộ câu hỏi Vì sao 1972 mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô. Hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm được nguồn thông tin bổ ích và chi tiết nhất.

Advertisement
Share