9 điều cần có để HẠNH PHÚC TUỔI GIÀ – Top Nổi Bật

9 điều cần có để HẠNH PHÚC TUỔI GIÀ – Top Nổi Bật

Tháng 5 vội vã – đời người ngắn quá – chớp mắt đã già. Chúng ta nào giám nói đã hiểu hết lẽ đời nhưng ta cảm thấy chỉ có hiểu đời thì mới sống an nhàn, hạnh phúc. Người xưa đã nói: biết quản lý tiền bạc thì không nghèo, có kế hoạch thì không loạn, giỏi chuẩn bị thì không bận. Khi về già bạn cần để lại cho bản thân 9 điều cần thiết này, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hạnh phúc khi về già. Khám phá 9 điều bạn cần phải có để sống hạnh phúc tuổi già.

Xem thêm:

1. Sức khỏe là vốn liếng cuộc đời

Thân thể và sức khỏe là vốn liếng của cuộc đời, đối với người già điều này càng quan trọng. Sức khỏe cũng là tài sản, là vốn của bản thân. Chăm sóc sức khỏe bản thân là cách đối sử tốt nhất với mình với gia đình, con cái và xã hội. Chỉ có thân thể khỏe mạnh thì mới có nhiều cơ hội hưởng thụ nhiều điều hạnh phúc của cuộc sống, bảo vệ thân thể khỏe mạnh là cơ bản nhất mà ai cũng phải làm.

Giữ gìn, luyện tập sức khỏe là bí quyết hạnh phúc tuổi già đầu tiên
Giữ gìn, luyện tập sức khỏe là bí quyết hạnh phúc tuổi già đầu tiên

2. Bạn đời cùng đồng hành

Trẻ là vợ chồng – già là bạn, vợ chồng nắm tay nhau cả đời là điều quan trọng nhất. Có người cùng ăn cơm, cùng làm việc, chia sẻ với nhau lúc buồn lúc vui. Còn gì hơn thế! Khi đã già rồi, bạn sẽ hiểu được người bạn đời luôn ở bên bạn đó chính là tài sản quý báu nhất một đời người. Đôi lúc hãy tạo một chút niềm vui bất ngờ cho bạn đời của mình không nên quá mải mê chăm sóc con cái, bản thân mà quên đi bạn đời. Phải nhớ rằng vợ/ chồng mới là người luôn bên ta suốt cuộc đời này.

3. Bạn tri kỷ

Người ta có câu: “Có bạn từ xa đến vui chết đi được”. Thật vậy, khi già rồi có thể hẹn được một vài người bạn chí cốt làm một số việc dù đơn giản như đi dạo, thể dục, đánh cờ hay nói chuyện thì thật là tốt. Tuổi càng già thì càng phải có ít nhất một người bạn thân, nếu không thì phải kết bạn tăng cường giao tiếp với những người xung quanh, từ đó tìm ra một số người bạn tri kỷ. Chứ đừng bao giờ khép mình trong vỏ bọc mặc cảm tuổi tác, càng già ta càng phải kết bạn.

4. Vui vẻ là liều thuốc hạnh phúc tuổi già

Chức vụ cao không bằng lương cao, lương cao không bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao không bằng sống vui vẻ. Tuổi càng già càng phải duy trì tâm thái vui vẻ, đây là một trong những yếu tố giúp cường tráng cơ thể, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ. Với lại, sống đến tuổi này thì sống một ngày vui một ngày, vui một ngày là ta lời một ngày. Nếu dùng tiền mà mua được niềm vui thì hãy học cách dùng tiền mua niềm vui, còn nếu nghỉ ngơi, lười biếng mà đổi lại được niềm vui thì hãy nghỉ ngơi, lười biếng. Vì điều cơ bản nhất là chúng ta phải vui vẻ cái đã, vui vẻ rồi sẽ có hạnh phúc tuổi già.

Vui vẻ cùng người thân, bạn bè với mọi thứ xung quanh chính là hạnh phuc tuổi già

Bởi hạnh phúc không gọi cửa tìm đến ta, niềm vui cũng không rơi từ trên trời xuống mà đều từ tay mình tạo dựng nên. Hạnh phúc là mục đích cuối cùng của cuộc đời, niềm vui ở ngay trong những việc nhỏ của cuộc sống, ta phải tự mình gom lấy. Hạnh phúc và niềm vui là thứ cảm xúc, cảm nhận và quan trọng ở tâm trạng mình tuy già mà vẫn vui.

5. Thời trang tuổi già

Tuổi có thể già nhưng tinh thần và ngoại hình không nhất thiết phải già theo, tuổi càng già càng nên chú trọng vẻ bể ngoài, sạch sẽ, gọn gàng. Hãy ăn mặc thời trang một chút, trẻ trung một chút, không chỉ đơn giản là trang phục mà nó còn giúp cho tinh thần bạn trẻ trung và thoải mái hơn. Tóc bạc mà nhuộm đen sẽ thấy trẻ hơn, râu mà dài mà chăm cạo sẽ làm cho khuôn mặt sạch sẽ, rạng người. Thời trang trẻ không chỉ làm đẹp bản thân, giúp tinh thần phấn chấn mà còn làm đẹp cho xã hội. Đúng như ngạn ngữ hay nói “Già cần thời thượng, trẻ cần ngoan”.

6. Danh tiếng khi về già

Càng là người già càng phải quý trọng danh tiếng của chính mình, càng tuổi cao thì càng phải yêu bản thân; Sống càng tôn nghiêm, đừng tham tận hưởng, đừng tham danh vọng quá mức; Chỉ cần lòng tự trọng, tư yêu mình, yêu cuộc sống thì tuổi già sẽ được rực rỡ hơn. Biết cách tránh xa người xấu, điều xấu, đừng làm những điều khiến cho bản thân không được tôn trọng, tránh đưa mình vào những cuộc tranh luận vô bổ.

7. Nhà là tổ ấm tuổi già

Tình yêu bố mẹ dành cho con là vô hạn, con yêu bố mẹ là hữu hạn; Con cái bệnh tật bố mẹ lo âu, bố mẹ bệnh tật con cái hỏi han vài lời là thây thoải mãn; Con cái tiêu tiền của bố mẹ thì dễ, bố mẹ tiêu tiền con cái thì khó; Nhà bố mẹ chính là nhà của con, nhà con lại chẳng phải nhà bố mẹ. Con người khi già phải có một chỗ tránh gió, tránh mưa cho chính mình. Tục ngữ nói rất đúng: “Tổ vàng, tổ bạc không bằng tổ ấm gia đình”. Vì vậy, hãy bảo đảm khi về già bạn có một căn nhà làm tổ ấm.

8. Của riêng là chọn lựa của tuổi già

Người trung niên, người già nên có trong tay một số tiền hoặc của cải tích lũy, nắm chắc phần riêng của mình. Có điều này là hết sức quan trọng, bới tiền không phải là vạn năng tăng lực nhưng không có thì vạn sự bất lực. Nếu tiền bạc mua được sức khỏe, niềm vui thì đừng có chần chừ nữa. Nếu bỏ tiền ra để được an nhàn, tự tại chẳng phải xứng đáng hay sao. Người hiểu biết là người biết cách kiếm tiền và tiêu pha, làm chủ đồng tiền chứ đừng làm nô lệ cho chúng.

Có tài chính riêng sẽ giúp tuổi già chủ động mà không phải phụ thuộc

Chúng ta không nên chỉ biết tiêu sài tiền mà nên biết tích lũy phòng khi ốm đau, bệnh tật hoặc có việc cần dùng mà không phải phụ thuộc vào con cái hay bất kỳ ai. Hãy chắc chắn giữ lấy cho tuổi già, chưa đứng trước quan tài chưa nên phân chia gia sản.

9. Hưởng thụ tuổi già

Phần đời còn lại ngắn ngủi càng phải biết làm cho nó giàu có, người già phải biết đổi nết nghĩ cũ, tạm biệt cách sống như tu hành để làm loài chim vui. Cần ăn thì ăn, muốn mặc phải mặc, thèm chơi hãy chơi, không ngừng nâng cao chất lượng sống đón nhận những thành quả của thời đại công nghệ mới là mục đích sống của tuổi già.

9 điều trên có thể rất thực dụng nhưng nó lại là hành trang vô cùng quý báu khi bạn về già để tìm kiếm hạnh phúc, niềm vui. Hạnh phúc khi về người già là những điều mà chính bản thân mình tạo ra, có được nên cũng đừng mong ngóng vào bất kỳ ai. Vì vậy, hãy ghi nhớ 9 điều trên để hạnh phúc tuổi già càng tròn đủ.

Advertisement
Share