Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Sau bao lâu chó mới chết?

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Sau bao lâu chó mới chết?

Bạn đã từng gặp chó dại hay bị chó dại tấn công chưa? Nếu quan sát bạn sẽ thấy được tình trạng chó dại sau khi cắn người sẽ lăn ra đất. Vậy lý do tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến chó bị dại?

Có thể thấy bệnh dại là căn bệnh khá phổ biến ở các loài chó. Nguyên nhân dẫn đến bệnh dại có thể chia làm 2 loại là:

 • Nguyên nhân trực tiếp: đây là trường hợp chó cưng của bạn bị lây virus dại do bị một con vật khác cắn hoặc bị con khác làm tổn thương.
 • Nguyên nhân gián tiếp: chó cưng của bạn có thể bị nhiễm virus dại tại các vết thương hở hoặc chó cưng tiếp xúc với nước bọt có chứa Lyssavirus.
 • Ngoài ra, khi mắt của chó cưng tiếp xúc phải nước bọt bị nhiễm bệnh cũng sẽ bị lây nhiễm virus đó.

Khi virus dại xâm nhập được vào cơ thể của chó cưng. Chúng sẽ đi đến hệ thần kinh trung ương của não bộ. Từ đó, làm tê liệt chó bị hoảng loạn, không thể tự điều khiển được hành động của mình.

Khoảng thời gian ủ bệnh của chó khá dài, có thể ủ bệnh đến 80 ngày. Thời gian ủ bệnh sẽ phụ thuộc vào vị trí mà chó cưng bị nhiễm và thời gian virus xâm nhập đến hệ thần kinh trung ương. Sau thời gian ủ bệnh, chó mới có biểu hiện lâm sàng.

Hiện nay, chưa có bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh dại. Để chú chó cưng của mình không mắc phải bệnh dại, bạn có thể cho chó tiêm phòng dại trước đó.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết
Chó bị dại đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Các dấu hiệu cho biết chó có nguy cơ hoặc đang bị dại

Trước khi được lý giải tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu cho biết chó cưng của bạn đang bị dại. Như đã đề cập ở trên, khoảng thời gian ủ bệnh của chó cưng rất dài và không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào rõ rệt. Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ dễ nhầm lẫn các biểu hiện dại với triệu chứng các bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, đến khi virus đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương để điều khiển vật chủ thì sẽ rất khó can thiệp. Vậy làm sao để nhận biết bệnh dại ở chó?

Bệnh dại sẽ phát triển dưới 2 giai đoạn: thể dại lặng và thể dại điên cuồng. Ở mỗi giai đoạn, các biểu hiện dại sẽ thay đổi khác nhau:

Biểu hiện ở thể dại lặng

Khi virus chưa xâm nhập hệ thần kinh trung ương

 • Ở giai đoạn này, báo hiện của chó sẽ chưa quá rõ ràng. Tuy nhiên, chúng sẽ có sự thay đổi nhẹ trong tâm trạng của mình. Nếu để ý, bạn sẽ thấy chúng vui vẻ hoặc trầm hơn bình thường. Thậm chí, một số trường hợp chú chó chui vào một góc, “tự kỷ” một mình và có dáng vẻ bồn chồn bất thường.
 • Chó sẽ hay sủa trong không khí, trong khi không có ai ở đó.
 • Khi chủ gọi, thông thường chó sẽ vẫy đuôi và sủa để đáp lại. Trong trường hợp bị nhiễm virus dại, chó sẽ không đáp lại lời gọi của chủ.
 • Ngoài ra, thân nhiệt chó cao cùng với trạng thái hay ủ rũ cũng là biểu hiện dại ở chó. 

Nếu phát hiện chó nhà có các biểu hiện trên, rất có thể chó cưng đang ở giai đoạn đầu của bệnh dại. Bạn nên đưa chó cưng đến cơ sở y tế sớm nhất có thể để phát hiện và can thiệp kịp thời. 

Khi virus đã xâm nhập hệ thần kinh

Ở giai đoạn này, virus đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và điều khiển chó. Dấu hiệu ở giai đoạn này, chú có sẽ phản ứng mạnh hơn với các kích thước bên ngoài đến hệ thần kinh của nó. Ví dụ điển hình chính là:

 • Chó sẽ chạy đến kiếm tay, chân của chủ khi nghe chủ gọi.
 • Nếu có người lạ vào nhà hay bất kỳ tiếng động lạ, chó sẽ sủa lớn và có thể lao vào tấn công, căn người.

Nguyên nhân của việc này là do hệ thần kinh của chúng bị virus làm tổn thương, chúng sẽ hoang tưởng thoái hóa những tiếng động dù nhỏ cũng sẽ làm hại đến chúng, nên chúng phản ứng kịch liệt.

Trường hợp chó bị lây dại do bị con khác cắn vào. Vết thương lúc này sẽ trở nên lở loét, rụng hết lông, khiến chó cảm thấy ngứa và đau rát.

Biểu hiện ở thể dại điên cuồng

Đây là giai đoạn trở nặng và có thể virus đã làm chủ hoàn toàn hệ thần kinh. Chó sẽ có những biểu hiện như:

 • Mắt đục đỏ ngầu, hay chảy nước dãi.
 • Sở nắng, nước, gió,…
 • Hay có hành động tấn công, cắn người, chiếm hữu hoặc đào thoát. 
Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 2
Chó khi bị dại thường điên cuồng

Nguyên nhân tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Để lý giải cho thắc mắc tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết, các nhà khoa học đã đưa ra nghiên cứu và cho biết: 

Đa số các loài chó được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận sẽ không hay cắn người. Những chú chó cắn người vô lý phàm là do bị kích động hoảng loạn bởi virus. Trong khoảng 3-5 ngày đầu là thời gian ủ bệnh của virus. Lúc này, virus đã tồn tại trong nước bọt của các chú cún nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Khoảng thời gian sau con chó mới phát bệnh.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 3
Vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Sau khi cắn người thì bao lâu chó mới chết?

Sau khi biết được lý do tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết, nếu là người nuôi chó bạn cần biết bao lâu chó sẽ chết. Trước khi cắn người, virus đã tồn tại trong nước bọt của chó, nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng. Sau khi cắn người, chó sẽ lên cơn và chết. Đối với người bị chó dại cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết. Có thể thấy bệnh dại ở chó không chỉ nguy hiểm đối với chó mà còn đối với của người chủ và người khác. Vì thế, bạn cần quan sát kĩ chó cưng nhà mình. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào, hãy đưa chó cưng đến ngay cơ sở y tế để can thiệp kịp thời nhé. 

Advertisement
Share