Tại Sao Pháp Luân Công Bị Cấm Ở Việt Nam?

Tại Sao Pháp Luân Công Bị Cấm Ở Việt Nam?

Dạo gần đây nở rộ phong trào tập luyện Pháp Luân Công. Bạn có thể bắt gặp một số nhóm người mặc áo vàng cùng ngồi thiền hay tập luyện ở các công viên công cộng. Vậy Pháp Luân Công thật sự là gì và tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam

Xem thêm:

Hiểu đúng về pháp luân công?

Trước khi tìm hiểu tại sao pháp luân công bị cấm ở Việt Nam, chúng ta phải thật sự hiểu rõ Pháp Luân Công là gì? Pháp Luân Công còn được gọi với các tên khác là Pháp Luân Đại Pháp. Pháp Luân Công được sáng lập tại Trung Quốc bởi đại sư Lý Hồng Chí (1952). Pháp Luân Công được xem là môn tu luyện thượng thừa của của Phật gia và sử dụng các tài liệu và sách như:  “Chuyển pháp luân”, “Đại viên mãn pháp” và “Tinh tấn yếu chi”. Theo luận thuyết của Pháp Luân Công, Pháp Luân Công là pháp môn tu hành của Phật Gia và được thực hành tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, giúp người theo học có thể tu dưỡng đạo đức và sức khỏe.

Kể từ khi xuất hiện từ năm 1992, Pháp Luân Công không chỉ được người Trung Quốc đón nhận mà còn được người dân trên hơn 100 quốc gia tu luyện theo. Pháp Luân Công không giới hạn đối tượng tham gia, bất kể người thuộc quốc gia, tôn giáo, giới tính nào cũng đều có thể tham gia.

Chỉ tính từ năm 1992 – 1994 đã có hơn 54 khóa học được tổ chức tại Trung Quốc với sự tham gia của hơn 6000 người. Đến năm 1999, số người tham gia Pháp Luân Công đã lên đến 70 triệu người, có mặt tại 114 quốc gia và 38 ngôn ngữ khác nhau.

Nhiều người cho biết kể từ khi tu luyện Pháp Luân Công, họ đã có thể thay đổi tâm tính theo hướng tích cực hơn cũng như cải thiện được sức khỏe thể chất của mình.

Tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam
Pháp luân công ra đời từ Trung Quốc

Chân – Thiện – Nhẫn mà Pháp Luân Công muốn hướng đến là gì?

Như đã đề cập phía trên, giá trị cốt lõi khi thực hiện tu tập Pháp Luân Công chính là Chân – Thiện – Nhẫn. Chúng ta có thể phân tích giá trị cốt lõi này như sau:

  • “Chân” được hiểu là có nói và có làm thực tế.
  • “Thiện” là tâm hướng thiện và có tầm.
  • “Nhẫn” được hiểu là bao dung mọi việc, không đao to búa lớn, biết nhẫn nại và nhường nhịn. 

Một số người sau khi tập luyện theo Chân – Thiện – Tâm, họ cho biết sức khỏe của họ đã được cải thiện rất nhiều. Tâm tình của họ cũng tốt hơn rất nhiều. 

Nội dung truyền bá của Pháp Luân Công là gì?

Khi tham gia Pháp Luân Công, bạn sẽ được truyền bá 5 bài tập và 9 bài giảng. 

  • 5 bài tập Pháp Luân Công sẽ thường được tập vào sáng sớm hoặc chiều tối tại các công viên công cộng. Mục đích của 5 bài tập này là giúp lưu thông khí huyết. Người tập sẽ có cơ thể khỏe mạnh cùng tinh thần sảng khoái.
  • 9 bài giảng Pháp Luân Công được trích từ sách “Chuyển Pháp Luân” do nhà sư Lý Hồng Chí biên soạn. Cuốn sách này có thể nói là “kim chỉ nam” giúp người học có thể rèn luyện Pháp Luân Công trong suốt quá trình tu tập của mình. 
Tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam 2
Tham gia pháp luân công bạn sẽ được học các bài tập

Lý giải tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam?

Pháp Luân Công có mặt tại Việt Nam vào năm 2000. Dù được rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới ủng hộ, nhưng pháp luật Việt Nam hiện nay không thật sự ủng hộ bộ môn này. 

Trên thực tế, Pháp Luân Công không phải là một tín ngưỡng hay tôn giáo rõ ràng. Pháp Luân Công không có một giáo lý hay quy luật riêng nhất định. Những giáo lý, tài liệu truyền đạt đều là do tổng hợp từ các tôn giáo khác nên chưa được nhà nước công nhận.

Thực chất, Pháp Luân Công đã kêu gọi tập hợp lực lượng lớn nhân dân quần chúng để yêu cầu chính quyền cung cấp tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà Pháp Luân Công không được chính quyền công nhận, mà nguyên nhân là do giáo lý mà Pháp Luân Công tuyên truyền có những thông tin phản khoa học như là:

  • Những người luyện Pháp Luân Công sẽ có linh hồn bất diệt, trường sinh bất tử. Những ai ngăn cản người đến với Pháp Luân Công đều là ma quỷ.
  • Nguyên nhân khiến ta bị bệnh là do nhân quả của kiếp trước. Khi bệnh không cần uống thuốc mà chỉ cần luyện Pháp Luân Công, tự nhiên thân thể sẽ khỏi.
  • Các hoạt động truyền bá Pháp Luân Công ở Việt Nam tiềm ẩn các nguy cơ gây xung đột chính trị, gây mất trật tự, an ninh. Nội dung truyền bá của Pháp Luân Công đều phản khoa học, không văn hóa. 

Vì vậy, người dân cần phải thật tỉnh táo trước những lời mời kêu gọi tham gia Pháp Luân Công. Nếu phát hiện bất kỳ nhóm người nào đang tuyên truyền hoặc rèn luyện Pháp Luân Công thì hãy báo ngay cho chính quyền địa phương.

Tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam 3
Vì sao Pháp Luân Công bị chấm ở Việt Nam?

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ tại sao pháp luân công bị cấm ở việt nam. Cho đến khi pháp luật công nhận Pháp Luân Công, bạn nên cân nhắc với bất kỳ lời mời tham gia nào hoặc có thể tố cáo ngay với chính quyền địa phương khi gặp trường hợp này để có biện pháp xử lý kịp thời. Theo dõi các bài viết khác để biết thêm những tin tức khác về Pháp Luân Công nhé.

Advertisement
Share