[Giải mã bí mật] Vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang?

[Giải mã bí mật] Vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang?

Những ai sống tại khu vực quận Tân Phú chắc hẳn đều nghe đến các câu chuyện ma mị xung quanh Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang. Trước khi bị bỏ hoang, ngôi trường này vốn rất khang trang và hiện đại, nhưng ngày nay là trở thành một đống hoang tàn, đổ nát. Dù là người sống lâu xung quanh đó cũng chưa hẳn đã biết được vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang. Yên tâm, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó.

Xem thêm:

Tình hình Trường Tiểu Học Tân Quý hiện nay

Trước khi tìm hiểu vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang, chúng ta hãy cùng xem qua tình hình hiện nay của ngôi trường nay. Trường tiểu học Tân Quý tọa lạc trên đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Tp.HCM. Tổng diện tích của sân trường là gần 1000m2. Trường có 2 tầng với 9 phòng học, 3 phòng hành chính, phòng y tế và thư viện. 

Cho đến hiện nay, cơ sở vật chất của ngôi trường này vẫn còn khá tốt nhưng lại bị bỏ hoang hoàn toàn trong suốt nhiều năm qua. Nhiều người còn ví đây là một “ngôi trường ma”. Khoảng sân trước cổng trường đã bị vứt đầy rác thải. Hiện nay, nhiều người dân đã tận dụng khoảng sân trước trường để buôn bán và trưng bày bàn ghế. Phía sau cánh cổng trường bị khóa cùng ổ khóa đã rỉ sét và một sân trường ngập lá khô. Tất cả tạo nên không khí hoang tàn, lạnh lẽo như thể đã rất lâu rồi không có người đến đây.

  • Bàn ghế, trần nhà mục nát và đóng bụi. Lan can và nền nhà ẩm thấp, mục nát như sắp “sập”. Thậm chí, những mô hình trồng rau trong chai nhựa của học sinh vẫn còn được giữ ở đấy nhưng đã bị cỏ dại lắp đầy. 
  • Khu hanh lang và cầu thang của trường đã trở nên hoang tàn cùng với ghế đá lạnh lẽo và chậu cây um tùm.
  • Các vật dụng phục vụ cho việc giảng dạy và học tập đều được dọn đi, chỉ còn lại rác thải và bụi. Các bục giảng, bức tường đều bị bong tróc vôi vữa, mạng nhện vướng đầy và phủ đen của một vùng.
  • Khu vực nhà vệ sinh hoang tàn, hỏng hóc cùng những mảnh kính vỡ.
  • Thư viện cũng bốc lên một mùi ẩm mốc cùng các thiết bị bỏ lại vương vãi khắp nơi.
  • Trên dãy hàng lang là những lớp bê tông bị vỡ, bong tróc cùng với bóng đèn bị vỡ.
Vì sao trường tiểu học Tân Quý bị bỏ hoang
Trường tiểu học Tân Quý ngày nay trở thành một nhà hoang

Giải mã vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang

Để tìm hiểu vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang, chúng ta hãy cùng xem những người dân xung quanh chia sẻ những gì và cách mà chính quyền địa phương giải đáp thắc mắc này như thế nào.

Chia sẻ của người dân xung quanh về ngôi trường

Theo chia sẻ của bác Năm Tua (75 tuổi) đã sống đối diện trường từ rất lâu về trước. Ông cho biết ông đã thấy trường đóng cửa và không hoạt động từ năm 2016 đến nay. Ngôi trường này đã có từ thời điểm đất nước vừa thống nhất năm 1975. Tại đây đã đào tạo nên nhiều thế hệ trẻ, có cả những người giữ các chức vụ cao trong bộ máy nhà nước. Thế nhưng, đến những năm gần đây, trường thông báo đóng cửa và chuyển đến nơi khác. Trong bối cảnh, quận Tân Phú thiếu hụt trường lớp, nhưng vẫn bỏ hoang ngôi trường 2 tầng với cơ sở vật chất tốt đã tạo nên nghi vấn lớn cho người dân xung quanh.

Ông Trần Thanh Bình sống tại phương Sơn Kỳ cũng chia sẻ việc ngôi trường còn mới nhưng bị bỏ hoang thật lãng phí. Do không có ai trông coi nên nhiều người bên ngoài vào trường phá làm cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng. Nền nhà lan can các phòng học bị ẩm thấp, mọc đầy cỏ dại. Bàn học bám bụi nhiều năm. Thậm chí một số người dân còn thấy những người nghiện ma túy, thuốc phiện vào đây thực hiện hành vi tiêm chích. 

Ông Nguyễn Văn Hoài (62 tuổi) bức xúc cho biết nhiều nơi cần có trường học khang trang cho thầy cô giáo và học sinh. Trong khi Trường Tiểu Học Tân Quý còn mới mà lại bỏ hoang.

Bà Hoa (54 tuổi) sống gần đó cũng xót xa chia sẻ nếu ngôi trường không dùng để dạy học thì có thể dùng cho các hoạt động cộng đồng khác. Việc bỏ hoang như vậy vô cùng lãng phí. 

Vì sao trường tiểu học Tân Quý bị bỏ hoang 2
Lý do tại sao trường tiểu học Tân Quý bị bỏ hoang?

Phản hồi từ chính quyền địa phương về bí mật

Để giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh, đại diện phòng giáo dục và đào tạo quận Tân Quý cho biết, Trường Tiểu Học Tân Quý đã được xây mới lại trên đường Bào Bao Tân Thắng. Tên mới của trường Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh và hoạt động từ năm 2016.

Khu diện tích của Trường Tiểu Học Tân Quý hiện nay đã được đưa vào kế hoạch quy hoạch xây dựng trường mầm non. Sở dĩ có hiện tượng trường học Tân Quý đóng cửa là do trường không còn đảm bảo đủ công năng của việc dạy học nên toàn bộ học sinh của trường được chuyển sang Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh để tiếp tục học. 

Kết luận

Co thể thấy việc Trường Tiểu Học Tân Quý trong suốt 3 năm khi cơ sở vật chất còn tốt đã tạo nên nghi vấn và sinh ra nhiều câu chuyện ma mị xung quanh nó. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu được vì sao Trường Tiểu Học Tân Quý bị bỏ hoang. Theo dõi những bài viết tiếp theo để giải đáp thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé. 

Advertisement
Share