Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa? Cách tiết kiệm điện năng?

Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa? Cách tiết kiệm điện năng?

Điện năng chắc hẳn là yếu tố không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của chúng ta ngày nay. Để truyền tải điện năng, các công ty điện đã phải xây dựng đường dây truyền tải điện Bắc – Nam. Chắc hẳn không ít lần bạn thắc mắc vì sao không lắp đặt máy phát điện ngay tại nhà mà vì sao phải truyền tải điện năng đi xa như vậy? Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc đó. 

Xem thêm:

Tìm hiểu điện năng là gì?

Trước khi tìm hiểu vì sao phải truyền tải điện năng đi xa, chúng ta cần phải hiểu rõ điện năng là gì. Điện năng được hiểu đơn giản là năng lượng mà dòng điện cung cấp. Ngày nay, điện năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống ta. Các máy móc, thiết bị đều cần dùng đến điện năng để giúp hoạt động bình thường. Đơn vị tính của điện năng là W hoặc KW.

Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa
Điện năng chính là năng lượng mà dòng điện cung cấp

Ứng dụng của điện năng trong cuộc sống ta

Để hiểu rõ vì sao phải truyền tải điện năng đi xa, bạn cũng cần hiểu rõ về ứng dụng của điện năng:

Đầu tiên có thể thấy điện năng đóng vai trò thiết yếu trong sinh hoạt hằng ngày. Ngày nay hầu như chúng ta đều dùng đến máy móc trong các công việc hằng ngày như: nấu cơm, giặt đồ, lau dọn nhà cửa, hút bụi,… Hãy tưởng tượng nếu không có điện năng, bạn sẽ không thể sử dụng được nồi cơm điện, bếp điện, máy hút bụi,…

Điện năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Điện năng giúp các máy móc, thiết bị công nghiệp hoạt động và vận hành bình thường. Điện năng cũng chính là yếu tố quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta.

Ngoài ra, điện năng còn góp mặt trong lĩnh vực, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Điện năng là yếu tố giúp các máy rửa xe, máy bơm mỡ,… hoạt động và vận hành tốt. 

Các ngành nghề như: nông sản, ngư nghiệp và nông nghiệp cũng cần ứng dụng điện năng trong việc chăn nuôi gia cầm, gia súc và trồng trọt. Cây trồng cũng cần ánh sáng vào ban đêm để thực hiện nở hoa theo đúng mùa mà người nông dân mong muốn. 

Các lĩnh vực khác như: y tế, giáo dục, thể thao, giải trí,… đếu cần sử dụng điện năng. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, các thiết bị y tế giúp điều trị cho bệnh nhân như: mày thở, máy lọc thận,… đếu cần nguồn điện năng đủ lớn và đều đặn để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Nếu gặp các sự cố mất điện sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. 

Các hoạt động giáo dục tại trường đều cần điện năng để duy trì hoạt động. 

Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa 2
Tổng hợp ứng dụng điện năng trong cuộc sống hàng ngày

Nguyên nhân vì sao phải truyền tải điện năng đi xa?

Có thể thấy các hộ gia đình ngày nay đều có nhu cầu sử dụng điện năng. Tuy nhiên, máy phát điện không thể đặt gần các hộ gia đình, nên để cung cấp điện năng đến các hộ gia đình cần phải truyền tải điện năng đi xa thông qua đường dây dẫn truyền tải. 

Ngoài ra, dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt hiện nay là dòng điện xoay chiều được phát từ máy biến thế. Máy biến thế hoạt động bằng hiện tượng cảm ứng điện từ. Để xuất hiện cảm ứng điện từ phải thông qua đường dây biến thiên. 

Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa 3
Tại sao phải truyền tải điện năng đi xa?

Các cách tiết kiệm điện năng

Sau khi biết được vì sao phải truyền tải điện năng đi xa, chắc hẳn chúng ta đều ý thức được tầm quan trọng của điện năng. Vậy làm sao để chúng ta tiết kiệm được điện năng?

  • Cách đơn giản nhất giúp bạn tiết kiệm điện năng chính là sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Mặc dù giá thành của các thiết bị tiết kiệm điện sẽ đắt hơn các thiết bị thông thường, nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho điện năng sử dụng hằng ngày.
  • Một trong những việc khiến tiêu hao điện năng chính là thói quen để phích cắm trên ổ điện khi không sử dụng. Mặc dù bạn không sử dụng thiết bị nhưng việc này vẫn sẽ khiến bạn tiêu hao điện năng. Vì vậy, khi không sử dụng thiết bị thì hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện nhé.
  • Khi ra ngoài hãy tắt hết các thiết bị điện trong gia đình. Hành động này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ các thiết bị điện và nâng cao tuổi thọ sử dụng. 
Vì sao phải truyền tải điện năng đi xa 4
Những cách tiết kiệm điện năng tối ưu nhất

Tiết kiệm điện năng đem lại cho chúng ta lợi ích gì?

Nếu tiết kiệm điện năng, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí chi trả cho điện năng sử dụng hằng tháng tại nhà của mình. 

Tiết kiệm điện năng cũng sẽ giúp các thiết bị, máy móc sử dụng điện của mình bền và có tuổi thọ lâu hơn.

Tiết kiệm điện năng giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính. Từ đó khắc phục tình trạng nóng lên toàn cầu đang diễn ra hiện nay, bảo vệ sự tồn vong của loài người và các sinh vật khác trên Trái Đất.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vì sao phải truyền tải điện năng đi xa. Nhờ các đường dây truyền tải điện đi xa mà các hộ gia đình ở nước ta đều được sử dụng điện năng. Đây cũng là bước phát triển vượt bậc ở ngành điện nước ta kể từ ngày giải phóng.

Advertisement
Share