Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa?

Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa?

Nếu bạn là người yêu thích và hay tìm hiểu về các hiện tượng vật lý, chắc hẳn sẽ quen thuộc với các thí nghiệm chiếu ánh sáng qua gương phản xạ. Có thể thấy nếu ta chiếu một chùm sáng từ đèn pin đến gương phản xạ thì chùm phản xạ sẽ đi xa hơn. Bạn có giải đáp được hiện tượng này không? Nếu không bài viết giải đáp vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa sẽ cho bạn câu trả lời. 

Xem thêm:

Tìm hiểu về gương phản xạ

Trước khi khám phá vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa, bạn cần hiểu rõ về gương phản xạ. Để biết được chiếc gương nào đó có phải là gương phản xạ hay không, bạn có thể chiếu chùm tia sáng đến gương, nếu tia phản xạ song song với tia tới thì đó chính là gương phản xạ. Nếu gương phản xạ dùng cho cảm biến quang thì sẽ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hai loại gương phản xạ được dùng phổ biến là gương hạt thủy tinh và gương 3 mặt. 

Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại chiếu ánh sáng đi xa

Các loại gương phản xạ

Trước khi tìm hiểu vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa. Chúng ta hãy cùng khám phá những loại gương phản xạ được dùng phổ biến trong cuộc sống nhé. 

Gương phẳng

Đây là loại gương phản xạ được dùng nhiều nhất. Gương phẳng không chỉ có tác dụng phản chiếu ánh sáng truyền tới mà còn có những đặc điểm sau:

  • Khi đặt một vật trước gương phẳng, gương cho ta một ảnh ảo có kích thước bằng vật phản chiếu trên gương.
  • Theo tính toán, thì khoảng cách từ vật đến gương sẽ bằng khoảng cách từ ảnh đến gương.
  • Với 2 vật có cùng kích thước trước gương. Vật nào xa gương hơn thì có kích thước nhỏ hơn.
  • Gương phẳng được dùng rất nhiều trong đời sống như: gương hcieu61 hậu, gương gia đình, gương trong phòng thay đồ, gương trong các cửa hàng thời trang, tiệm cắt tóc, gương trong nha khoa,… hoặc dùng làm kính hiển vi, ống nhòm. 
Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại chiếu ánh sáng đi xa 2

Gương nón

Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ ít bắt gặp các loại gương phản xạ hình nón, nhưng chúng lại là vật phổ biến trong các phòng thí nghiệm vật lý.  Có 2 loại gương nón phổ biến là: gương nón và gương nón cụt.

  • Gương nón cụt: loại gương nón này sẽ được dùng để phản xạ ánh sáng lên mặt phẳng đặt tại đáy nón. Chiếc gương nón cụt thường sẽ được đặt vuông góc với nguồn sáng (đèn pin).
  • Gương nón: với dùng gương nón này, ánh sáng sẽ được phản xạ lên mặt thu hình ống trụ được đặt trục nón. Chiều cao của ống trụ có thể tùy chọn theo nhu cầu: có thể cao hơn/ cao bằng hoặc thấp hơn chiều cao nón.

Gương parabol

Gương parabol là sự kết hợp của các mảnh gương hoặc kim loại có khả năng hội tụ và phản xạ ánh sáng hoặc các dòng điện từ tại một thời điểm. Gương parabol được nhà khoa học Archimedes phát hiện vào thế kỷ thứ ba trước công nguyên. 

Tuy nhiên, thời điểm này các công dụng của nó còn là một chủ đề gây tranh cãi. Theo sử học ghi chép, đội quân của vua Syracuse đã dùng gương parabol để bảo vệ ông thoát khỏi đế chế La Mã. Cụ thể, họ đã dùng chiếc gương để hội tụ ánh sáng mặt trời đốt thuyền của La Mã. Nhờ vào tính ứng dụng này, vào thế kỷ XVII, kính viễn vọng được ra đời. 

Ngày nay, có hai dòng gương parabol phổ biến là gương parabol tròn xoay và gương parabol.

  • Gương parabol tròn xoay sẽ được tạo ra bằng đường parabol y=x2/4f xoay quanh trục y.
  • Gương parabol trụ: ánh sáng phản xạ sẽ được tập trung tại mặt thu hình ống trụ đặt tại tiêu điểm. 
Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại chiếu ánh sáng đi xa 3

Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa?

Ánh sáng từ đèn pin có thể chiếu sáng đi xa nhờ vào gương phản xạ là vì bên trong đèn pin có bộ phận “pha đèn”. Pha đèn pin là dạng gương cầu lõm sẽ phát ra chùm tia sáng phân kỳ. Khi chiếu đến gương, chùm tia sáng phân kỳ này sẽ biến thành chùm tia sáng song song. Nhờ vậy, tia sáng được phát đi xa hơn. 

Vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại chiếu ánh sáng đi xa 4

Ứng dụng của hiệu ứng ánh sáng đi xa khi đi qua gương phản xạ

Sau khi biết được vì sao nhờ có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa, bạn có thắc mắc liệu hiện tượng vật lý này sẽ được ứng dụng như thế nào trong đời thực không? Nhờ vào việc phát hiện ánh sáng của đèn pin có thể chiếu đi xa hơn khi qua gương phản xạ mà chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống.

Ví dụ cho hiện tượng này có thể kế đến: máy phát hiện vali, túi xách trên các băng chuyền tại sân bay, thiết bị nhận dạng và đếm IC, phát hiện màn trong, thiết bị phát hiện chai PET,…

Kết luận

Hy vọng với bài chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn lý do vì sao khi qua có gương phản xạ đèn pin lại có thể chiếu ánh sáng đi xa. Các chùm sáng phản xạ có thể đi xa hơn qua gương phản xạ thì được biến đổi từ chùm sáng phân kỳ thành chùm sáng song song. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều hiện tượng vật lý thú vị nhé. 

Advertisement
Share