Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Những ai tìm hiểu về lịch sử nước Nga chắc chắn sẽ nhớ đến cột mốc lịch sử năm 1917. Đây là khoảng thời gian diễn ra 2 cuộc cách mạng quan trọng nhất, tạo nên bước ngoặt cho nước Nga. Vậy 2 cuộc cách mạng đó là gì và lý do vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng? Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời cho những thắc mắc thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Xem thêm:

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng
Giải thích vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?

Trong lịch sử nước Nga, nổi bật nhất chính là 2 cuộc cách mạng: cách mạng Tháng Hai và cách mạng Tháng Mười. 

Cách mạng Tháng Hai Nga diễn ra vào năm 1917. Mục đích của cuộc cách mạng Tháng Hai Nga chính là lật đổ chế độ phong kiến. Sau khi Nga Hoàng bị lật đổ, nước Nga tồn tại song song 2 chế độ là: chính phủ của giai cấp tư sản và chính quyền Xô Viết – đại diện cho các giai cấp công, nông, binh.

Có thể thấy, hai chính quyền này đại diện cho các giai cấp đối lập nhau về lợi ích nên không thể tránh khỏi các mâu thuẫn giữa 2 chính quyền. Chính vì vậy, Lê-nin và đảng Bôn-sê-vích đã đại diện chính quyền Xô-viết đứng lên đấu tranh lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản vào tháng 10/1917. Và cuộc cách mạng lật đổ chính quyền lâm thời tư sản này được gọi là Cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga hay còn được gọi là Cách Mạng Xã Hội Chủ Nghĩa.

Cuộc cách mạng tháng 10 Nga có ý nghĩa như thế nào?

Trong hai cuộc cách mạng vào năm 1917, thì cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng mở ra một chương mới cho lịch sử nước Nga và đặt nền tảng cho Liên Bang Nga ngày nay. 

Cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga chính là minh chứng người Nga đã hiện thực hóa được lý tưởng xã hội chủ nghĩa của mình. Từ đây, xây dựng một xã hội bình đẳng, lập ra nhà nước do nhân dân lao động làm chủ.

Không chỉ có ý nghĩa lớn tại Nga là Cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga còn tác động lớn đến thế giới, đặc biệt là đối với những quốc gia đang chịu xiềng xích của giai cấp phong kiến và giai cấp tư sản. Đồng thời cuộc cách mạng này cũng tạo nên một động lực lớn cho giai cấp vô sản trên toàn thế giới. Kể từ đó, những cuộc khởi nghĩa đấu tranh của giai cấp vô sản trên toàn thế giới sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. 

Có thể nói Cách Mạng Tháng Mười Nga chính là thành tựu to lớn nhất của người dân Liên Xô. Vì vậy, khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, người dân Liên Xô đã không tiếc khi hy sinh để giải phóng người dân trên toàn thế giới khỏi chủ nghĩa phát xít.

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng 2
Cuộc cách mạng tháng 10 Nga đã mở ra một trang lịch sử mới cho nước Nga

Tác động của cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga đến nước ta

Ảnh hưởng của Cách Mạng Tháng Mười Nga đến cách mạng nước ta

Như đã đề cập trên, Cách Mạng Tháng Mười Nga đã tạo nên một ảnh hưởng đến giai cấp vô sản và trong đó không thể thiếu Đảng Cộng Sản Việt Nam lúc bấy giờ. Thành công của Cách Mạng Tháng Mười Nga đã tạo nên một động lực to lớn để nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh chống thực dân Pháp và giành lại quyền tự do dân tộc. 

Cũng chính tác động này đã giúp cho thanh niên Nguyễn Ái Quốc có thêm động lực yêu nước và tìm hiểu về luận cương “Về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của Lênin. Và cũng nhờ vậy, ông đã tìm được con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam chúng ta. Nguyễn Ái Quốc cũng đã đề cập chuyện này trong cuốn “Đường kách Mệnh” viết vào năm 1927.

Ngoài ra, cũng nhờ sự thành công của Cách Mạng Tháng Mười Nga mà những người yêu nước tại Việt Nam trong giai đoạn đầu thế kỷ XX có thêm niềm tin vào con đường xã hội chủ nghĩa mà chủ tịch Hồ Chí Minh đang dẫn dắt. Hơn nữa, Cách Mạng Tháng Mười Nga còn để lại nhiều bài học giúp chúng ta áp dụng vào tình thế thực tế của Việt Nam. Từ đó, giúp nhân dân ta vượt qua các khó khăn và giành được thắng lợi trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng 3
Cuộc cách mạng tháng 10 nga ảnh hưởng giai cấp vô sản và đảng cộng sản Việt Nam lúc đó

Cách mạng tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì?

Sau sự thành công của Cách Mạng Tháng Mười Nga, quân dân ta đã có thêm động lực chiến đấu anh dũng hơn. Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng nhân dân ta đã được các thành tựu như:

  • Cách Mạng Tháng Tám (năm 1945) giành được thắng lợi vang dội. Từ đây, chế độ phong kiến đã hoàn toàn bị lật đổ và gây dựng nên nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
  • Chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 1945 đã gây tiếng vang trên toàn thế giới, chính thức dưới quân Mỹ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, thống nhất 2 miền đất nước. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc vì sao ở nước nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng. Hai cuộc cách mạng vào thời điểm này chính là Cách Mạng Tháng Hai Nga và Cách Mạng Tháng Mười Nga. Cả hai cuộc cách mạng đều có ý nghĩa quan trọng và tạo nên sự thay đổi lớn trong lịch sử nước Nga. 

Advertisement
Share