Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn?

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn?

Mang cá được biết đến là bộ phận quan trọng giúp cá có thể hô hấp được trong môi trường nước. Vì thế có thể nói mang là bộ phận chứa diện tích trao đổi khí lớn nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng biết rõ lý do vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn. Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời thì bạn nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

Tìm hiểu về mang cá

Trước khi tìm hiểu về vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn, chúng ta cần hiểu rõ về mang cá. Mang là bộ phận cơ thể đặc thù của loài cá. Ở mỗi loài cá sẽ có cấu tạo mạng khác nhau. Một mang cá sẽ có nhiều cung mang. Mang cá cũng là bộ phận giúp chúng ta kiểm tra xem cá đó còn tươi hay đã bị ươn. Nếu cá còn tươi thì mang sẽ đỏ còn nếu mang bị tím tái thì có thể cá đó để chết lâu hoặc đã bị ướp hóa chất. 

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn

Cấu tạo của mang cá

Cấu tạo của mang cá cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn. Mỗi mang cá sẽ có nhiều cung mang. Trên mỗi cung mang sẽ có ít nhất 2 lá mang. Lá mang sẽ có màu đỏ và nhiều tia mang mảnh dài, mỏng và xếp khít nhau. Trên mỗi tia mang sẽ có nhiều sợi mang nhỏ phân cách nhau bởi các vách mỏng. Các vách này có tính bán thấm cao và có nhiều mạch máu nhỏ. Các vách mang này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi giữa máu cá và nước. Ngoài ra, trên các tia mang con có tế bào nâng đỡ nằm trong xoang mang. 

Các lược mang của cá sẽ cắm sâu vào cung mang và hướng lên xoang miệng hầu. Lược mang sẽ có màu trắng và mỗi cung mang sẽ có từ 1 đến 2 hàng lược mang. Để nâng đỡ các tia mang, xương cung mang sẽ có nhiều xương nối liền với nhau. 

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn 3

Mang cá có chức năng gì?

Để hiểu rõ vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn, bạn cần phải nắm được mang cá sinh ra để làm vai trò gì. Lược mang của cá sẽ có chức năng lọc và giữ lại thức ăn để bảo vệ các tia mang. Nếu thức ăn của cá là những động vật có kích thước nhỏ thì lược mang sẽ dài, mỏng và thưa. Nếu cá ăn những loài động vật đáy hoặc mùn bả thì lược mang to và nặng hơn, khoảng cách giữa các lược mang vẫn thưa nhau. Còn nếu thức ăn của cá là các động vật lớn thì lược mang sẽ biến thành núm có nhiều gai.

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn 4

Lý do vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của mang cá chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình câu trả lời giải thích vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn. Mang có cấu tạo từ nhiều cung mang và phiến mang, chính cấu tạo này đã làm cho mang cá chứa diện tích trao đổi khí lớn. Ngoài ra, trên mang cá còn có hệ thống mao mạch rất mỏng giúp không khí và nước lưu thông liên tục. 

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn 2

Điều gì giúp mang cá tăng hiệu quả trao đổi khí?

Mang cá sẽ có nhiều cung mang và phiến mang. Nhờ vậy mà mang có thể chứa diện tích trao đổi khí lớn.

Hệ thống mao mạch chứa nhiều sắc tố đỏ và có thành mỏng. Nhờ cấu tạo này mà quá trình khuếch tán không khí vào máu diễn ra dễ dàng hơn.

Hoạt động đóng/mở của nắp và viền nắp trong mang diễn ra một cách nhịp nhàng giúp dòng nước chảy từ miệng qua mang theo 1 chiều và liên tục.

Vì sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn 5

Những bộ phận quan trọng khác trong cơ thể cá

Gan

Là bộ phận có chức năng giải độc cho cơ thể của cá, đồng thời giúp chuyển hóa các chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đây còn là bộ phận dự trữ lượng lớn Glycogen và các vitamin khác như B12 và acid folic,… cũng như các khoáng chất khác.

Hơn nữa, gan còn đóng vai trò chuyển hóa thức ăn hoặc thuốc khi vào cơ thể cá.

Thận

Chức năng chính của thận là tạo ra máu và bài tiết. Ngoài ra, thận còn giúp hấp thụ hoặc tái hấp thụ các ion như Ca, Na, Mg hoặc Cl. Và vì có chức năng tạo ra máu nên thận cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Tỳ tạng

Là bộ phận nằm kế bên ruột cá. Chức năng của tỳ tạng là hủy các tế bào già cỗi và tạo ra huyết cầu. Ngoài ra, tỳ tạng còn giúp hấp thụ hemoglobin và sắt trong máu để tạo nên hồng cầu mới.  Tỳ tạng có hình elip và màu tím hoặc đỏ sẫm. Nhờ lọc và tạo nên các huyết cầu mới trong máu nên tỳ tạng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cá. 

Dạ dày của cá

Đây là bộ phận chứa các thức ăn mà cá tiêu thụ và đồng thời tiết ra men tiêu hóa. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tại sao mang cá có diện tích trao đổi khí lớn. Không chỉ có cấu tạo cơ thể người mà cấu tạo cơ thể cá cũng vô cùng thú vị và kỳ diệu đúng không. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé. 

Advertisement
Share