Vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn?

Vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn?

Có thể nói cá chép là một trong những loài cá có số lượng trứng đẻ trong một lứa lớn nhất. Vậy phương thức cá chép thụ tinh và sinh nở như thế nào? Lý do vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn? bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi đó. 

Xem thêm:

Hoạt động thụ tinh ở loài cá là gì?

Để hiểu được tại sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn, chúng ta cần hiểu rõ hoạt động thụ tinh ở loài cá. Hoạt động thụ tinh diễn ra khi giao từ đực và giao tử cái kết hợp với nhau. Giao tử đực và giao tử cái ở động vật và thực vật sẽ khác nhau lần lượt là:

 • Ở động vật: tinh trùng và trứng. 
 • Ở thực vật: tinh tử và noãn.

Sau khi giao tử đực và giao tử cái dung hợp với nhau sẽ tạo ra hợp tử. Hợp tử sẽ phát triển thành phôi và dần hình thành cơ thể mới. 

Phân tích sâu về nhiễm sắc thể, thụ tinh là sự kết hợp giữa 2 bộ nhiễm sắc thể của 2 giao từ đực và giao tử cái. 

Hoạt động thụ tinh không chỉ tạo nên cơ thể mới mà còn giúp khôi phục bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài. Nhờ vậy, duy trì ổn định được bộ nhiễm sắc thể của đặc trưng qua từng thế hệ. 

Vì sao trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn 2
Vòng đòi của loài cá chép

Các phương thức cá thụ tinh

Có 2 phương thức thụ tinh ở cá phổ biến nhất hiện nay là thụ tinh trong và thụ tinh ngoài. 

Thụ tinh ngoài

Ngược với thụ tinh trong, thụ tinh ngoài là quá trình trứng và tinh trùng phối hợp nhau bên ngoài cơ quan sinh dục con cái.

Ưu điểm của phương thức thụ tinh ngoài:

 • Với cách thụ tinh trong, con cái có thể đẻ một lần nhiều đứa.
 • Tiết kiệm năng lượng trong quá trình thụ tinh.
 • Đẻ được nhiều lứa trong cùng thời gian thụ tinh ngoài.

Nhược điểm của phương thức thụ tinh ngoài:

 • Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, nhưng hình thức thụ tinh trong vẫn có các khuyết điểm là hiệu suất thụ tinh không cao.
 • Hơn nữa, hợp tử không được bảo vệ nên tỷ lệ phát triển thành con rất thấp.

Thụ tinh trong

Thụ tinh trong là hình thức trứng và tinh trùng phối hợp với nhau ngay trong cơ quan sinh dục của con cái trong quá trình con đực và con cái giao phối với nhau.

Ưu điểm của thụ tinh trong hầu như khắc phục được tất cả khuyết điểm của thụ tinh ngoài:

 • Hiệu suất thụ tinh trong quá trình thụ tinh trong sẽ cao hơn thụ tinh ngoài.
 • Khi thụ tinh trong, hợp tử sẽ được bảo vệ tránh khỏi những tác động của môi trường bên ngoài nên tỷ lệ phát triển thành con sẽ cao hơn. 

Nhược điểm của thụ tinh trong:

 • Ngược lại, thụ tinh trong sẽ tốt năng lượng để phụ tinh.
 • Số lượng con đẻ trong một lứa sẽ ít hơn thụ tinh ngoài. 
Vì sao trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn 3
Loài cá chép có hai phương thức thụ tinh là thụ tinh trong và thụ tinh ngoài

Vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn?

Đầu tiên để biết được vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn, bạn cần biết cá chép thụ tinh theo phương thức nào. Cá chép vốn là loài thụ tinh ngoài và trứng của chúng sinh sống và phát triển trong môi trường nước.

Như đã chia sẻ bên trên, nếu thụ tinh ngoài thì hiệu suất sinh trưởng con non sẽ thấp. Hơn nữa, cá chép là loài vật không có tập tính chăm sóc trứng và con non của mình. Trứng của cá chép sau khi đẻ dễ bị cá khác ăn và bị môi trường xung quanh ảnh hưởng. Vì thế, cá chép sẽ đẻ nhiều trứng một lứa, có thể lên đến hàng vạn để tăng hiệu suất thụ tinh => tăng số lượng con nở => duy trì nòi giống. Mỗi khi đến mùa sinh sản, cá chép đực sẽ tưới tinh dịch lên trứng để thụ tinh ngoài. Và trong mỗi lứa đẻ, cá chép cái sẽ đẻ khoảng 15-20 vạn trứng.

Vì sao trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn
Giái thích vì sao trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn

Môi trường sinh đẻ của cá chép

Sau khi được giải đáp vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc loài cá chép sẽ sinh nở trong môi trường như thế nào đúng không. 

Cá chép thường sẽ tập trung sinh sống tại các vùng nước ngọt như ao, hồ, sông hay suối. Thức ăn ưa thích của loài cá chép là giun, ốc, ấu trùng hoặc thực vật thủy sinh. Có một sự thật thú vị là cá chép là loài động vật biến nhiệt, nhiệt độ của cá chép sẽ thay đổi theo nhiệt độ môi trường.

Tuy nhiên, khi tới mùa sinh sản, cá chép cái sẽ đến các cây thủy sinh để đẻ số lượng lớn trứng. Cá chép đực sẽ bơi theo và tưới tinh dịch vào trứng. Những trứng xảy ra quá trình thụ tinh sẽ phát triển thành phôi thai. Sau một thời gian, nếu được chăm sóc phát triển tốt thì phôi thai sẽ phát triển thành con non. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tại sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn. Không chỉ có cuộc sống của con người mà ngay cả cuộc sống của các sinh vật khác cũng rất thú vị đúng không nào? Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức sinh học thú vị nhé. 

Advertisement
Share