Vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng?

Vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng?

Sữa chua chắc hẳn là món ăn ưa thích không chỉ với trẻ em mà cả người lớn. Ngoài ra, sữa chua còn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại thực phẩm bổ dưỡng và khuyến khích sử dụng đều đặn. Vậy nguyên nhân vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và được khuyến dùng như thế?

Xem thêm:

Quá trình sản xuất sữa chua

Đề tìm hiểu vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem sữa chua được sản xuất như thế nào. Sữa chua thường được làm từ sữa bò tươi hoặc sữa công thức. Sữa sẽ được pha theo công thức và để cho lên men và sinh ra các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Quá trình chuyển hóa các chất trong men sữa chua chính là sự chuyển hóa từ đường Lactose thành acid pyruvic và cuối cùng là axit lactic. Vì thế, sữa chua luôn được xem là thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí là có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa, đường ruột. 

Vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng 2

Lý do vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng

Lý do vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng chính là nhờ vào những thành phần dinh dưỡng bên trong sữa chua. Vậy trong sữa chua sẽ có những thành phần dinh dưỡng như thế nào? 

Protein trong sữa chua

Nếu sữa chua được làm từ sữa nguyên chất thì cứ mỗi 245g sữa chua chứa khoảng 8,5g protein. Protein trong sữa chua sẽ có 2 loại:

 • Váng sữa: đây là loại protein sữa hòa tan. Tỷ lệ váng sữa trong sữa chua chỉ chiếm khoảng 20% hàm lượng protein trong sữa chua. Váng sữa cũng là chất cần thiết cho các vận động viên, những người tập gym hay đang giảm cân.
 • Casein: đây là protein sữa không hòa tan.

Dù có tính chất và hàm lượng khác nhau nhưng cả 2 loại protein này đều đem lại lợi ích tốt cho quá trình tiêu hóa của mình. 

Chất béo trong sữa chua

Theo thống kê, sữa chua có đến 400 loại chất béo khác nhau. Hàm lượng chất béo trong sữa chua sẽ tùy thuộc vào loại sữa được làm, sữa chua có thể được làm từ sữa nguyên kem, sữa ít béo hoặc không béo. Trong sữa chua sẽ có chứa hàm lượng chất béo như sau:

 • Sữa chua không béo sẽ chứa khoảng 0,4% chất béo. Trong khi sữa chua chứa nhiều chất béo sẽ chứa khoảng 3,3%.
 • Trong sữa chua sẽ chứa khoảng 70% chất béo bão hòa và phần còn lại là chất béo bão hòa với hàm lượng hợp lý.
 • Các chất béo trong sữa chua có đến 400 loại khác nhau. 

Carbohydrate

Quá trình lên men trong sữa chua đã phân hủy lactose thành galactose và glucose. Vì thế mà hàm lượng lactose trong sữa chua sẽ thấp hơn trong sữa thường.

Sau đó, các glucose sẽ dần chuyển hóa axit lactic để tạo nên vị chua cho sữa chua.

Tuy nhiên, trong sữa chua vẫn có chứa một số chất tạo ngọt như đường trắng hay đường hương liệu.

Đặc biệt hơn là hàm lượng đường trong sữa chua sẽ không cố định mà sẽ dao động trong khoảng 4,7%-18,6% hoặc trong một vài trường hợp có thể cao hơn. 

Vitamin 

Thành phần vitamin và các khoáng chất trong sữa chua sẽ khác nhau tùy theo từng loại sữa. Sữa chua được làm từ sữa tươi nguyên chất sẽ có hàm lượng vitamin dồi dào nhất. Trong đó sẽ chứa vitamin B12 và canxi. Ngoài ra, còn có:

 • Photpho: là khoáng chất cần thiết cho các quá trình sinh học của cơ thể. 
 • Vitamin B2: đây là chất phổ biến trong các sản phẩm từ sữa. 

Probiotic

Probiotic cũng một trong những thành phần dinh dưỡng rất tốt trong sữa chua. Probiotic giúp chúng ta cải thiện các vấn đề về tiêu hóa nhờ vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Ngoài ra, probiotic còn đem lại những lợi ích như:

 • Giảm nồng độ cholesterol.
 • Probiotic có thể tổng hợp và tạo ra nhiều loại vitamin khác như: vitamin B6, B12, vitamin K.
 • Hạn chế tình trạng táo bón.
 • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy.
 • Giúp quá trình tiêu hóa lactose diễn ra nhanh hơn. 
 • Hạn chế nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích. 
Vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng

Cách sử dụng sữa chua đúng cách và đem lại lợi ích cho sức khỏe mình

Sau khi biết được vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng cũng như các thành phần dinh dưỡng trong sữa chua, chắc hẳn chúng ta ai cũng muốn thêm nó vào bữa ăn hằng ngày của mình. Tuy nhiên, để sữa chua thật sự phát huy toàn bộ lợi ích của nó thì cần sử dụng đúng cách:

 • Có thể nói sữa chua là “giải pháp cứu nguy” nếu bạn gặp tình trạng lợi dụng kháng sinh. Tuy nhiên, sữa chua chỉ nên được sử dụng sau khi sử dụng kháng sinh. Tuyệt đối không sử dụng song song trong quá trình dùng kháng sinh.
 • Nếu bé bị tiêu chảy hay biếng ăn thì các mẹ có thể dùng sữa chua để cân bằng lợi khuẩn ở ruột bé.
 • Tuyệt đối không ăn sữa chua trong khi đang đói, vì lúc này men lactic trong dạ dày sẽ hủy hoại và làm sữa chua mất công dụng của nó.
 • Chỉ nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh và không nên hâm nóng vì có thể làm mất tác dụng và mùi vị của sữa chua. Trước khi dùng, bạn có thể lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh từ 15-30 phút. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vì sao sữa chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Quả thật đây là món thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn nên có ngay trong tủ lạnh nhà mình. Theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có thêm những kiến thức về thực phẩm dinh dưỡng khác nhé. 

Advertisement
Share