Vì sao Trung Quốc không thống nhất được Đài Loan?

Vì sao Trung Quốc không thống nhất được Đài Loan?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn thắc mắc không biết Đài Loan và Trung Quốc là hai nước độc lập hay Đài Loan thuộc chủ quyền Trung Quốc? Thật ra “sự không rõ ràng” này xuất phát từ cuộc nội chiến và mâu thuẫn chính trị giữa Trung Quốc – Đài Loan. Nếu Đài Loan từng thuộc về Trung Quốc, vậy vì sao trung quốc không thống nhất được đài loan

Xem thêm:

Sự thật về mối quan hệ giữa Trung Quốc – Đài Loan

Tìm hiểu về Trung Quốc

Trung Quốc là tên gọi đầy đủ là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Diện tích của Trung Quốc tính đến nay là hơn 9 triệu km2 và là nước có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới. Dân số của Trung Quốc vào khoảng 1,405 tỷ người và là quốc dân đông dân nhất thế giới. 

Về mặt quân sự, Trung Quốc là quốc gia có sự phát triển về vũ khí hạt nhân bậc nhất và số lượng quân đội bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên về mặt kinh tế, Trung Quốc phải đối mặt với nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, sự chênh lệch giàu-nghèo lớn,… .Đặc biệt tình trạng tham nhũng ở những người trẻ tại Trung Quốc ngày càng gia tăng. Trong quan hệ đối ngoại với Đài Loan vẫn còn nhiều căng thẳng và mâu thuẫn ngầm. Trung Quốc luôn ấp ủ về giải pháp một Trung Quốc thống nhất.

Tìm hiểu về Đài Loan

Đài Loan có tên gọi đầy đủ là Trung Hoa Dân Quốc. Đài Loan nằm tại phía Tây Bắc của thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. 

Diện tích của Đài Loan là 36.000 km2 và là đảo lớn thứ 38 trên thế giới. Đa phần diện tích của Đài Loan là rừng núi, đồng bằng sẽ tập trung ở ven biển phía Tây. Dân số của Đài Loan tính đến ngày nay đã hơn 23,5 triệu người và đa số là người Hán. Kể từ sau cuộc nội chiến với Trung Quốc, tình hình chính trị của Đài Loan luôn tiềm ẩn các căng thẳng.

Mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan là gì?

Mối quan hệ giữa Đài Loan – Trung Quốc còn được gọi là mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan. Sự chia cắt này hình thành khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc giành được thắng lợi trong cuộc nội chiến Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc Quốc dân Đảng rút về Đài Bắc (Đài Loan) còn Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Trung Quốc) ở lại Bắc Kinh.

Kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc, tình hình chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan luôn tồn tại các mâu thuẫn ngầm. Dù thắng lợi thuộc về Đảng Cộng Sản, song vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa 2 nước này. Trung Quốc từ chối thừa nhận Đài Loan là một quốc gia và cũng từ đó ngày càng nhiều các cuộc đàm phán xuyên chính phủ được tổ chức. Đài Loan và Trung Quốc tăng cường liên lạc và cả 2 đều tìm cách gia tăng quyền lợi của mình. 

Những người ủng hộ Trung Quốc sẽ coi đây là mối quan hệ giữa Đài Loan – Đại Lục. Những người phe trung lập sẽ gọi đây là mối quan hệ giữa Đài Loan – Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc không thống nhất được đài loan
Mối quan hệ giữa Đài Loan – Trung Quốc chính là mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan

Nhận định của chuyên gia vì sao trung quốc không thống nhất được đài loan

Thời điểm đầu những năm 2000, các chuyên gia đều cho rằng Bắc Kinh có thể thống nhất Đài Loan chỉ trong vòng một thập kỷ. Bộ quốc phòng của Đài Loan cũng ước tính Trung Quốc sẽ phát động chiến tranh vào năm 2020. Tuy nhiên, tất cả các dự đoán này đều không đúng. Tại Bắc Kinh liên tục diễn ra các cuộc tập trận, nhưng cuộc sống tại thủ đô Đài Bắc diễn ra vô cùng yên bình và không có bất kỳ dấu hiệu nguy cơ chiến tranh nào.

Để thực hiện âm mưu thành lập một Trung Quốc thống nhất, Trung Quốc liên tục gây áp lực cho Đài Loan ở các mặt: quân sự, kinh tế và ngoại giao. 

Có thể thấy trong gần 3 thập kỷ trở lại đây, quân đội Trung Quốc chưa tham gia bất kỳ trận chiến lớn nào, nên sẽ không nắm chắc phần thắng. Hơn nữa, đại hình của Đài Loan chỉ có khoảng 10% bờ biển phù hợp cho việc đổ bộ quân. Nên chỉ cần phòng thủ tốt ở những vị trí quân sự quan trọng, Đài Loan hoàn toàn có thể áp đảo Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn – lãnh đạo Đài Loan cho biết Trung Quốc nếu muốn giải quyết các khác biệt với Đài Loan cần phải sử dụng biện pháp hòa bình và tông trọng các giá trị dân chủ của Đài Loan. 

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tái khẳng định và kêu gọi ủng hộ giải pháp:”Một nhà nước hai chế độ”. Cùng với đó, Uông Vân Bân – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thể hiện sự kiên quyết phản đối khi Mỹ và các nước phương Tây ủng hộ việc “Đài Loan độc lập” và có những tác động tiêu cực ảnh hướng đến mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan. 

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự ngày nay cho rằng Trung Quốc có khả năng cao sẽ dùng biện pháp quân sự để giành lại Đài Loan.

Vì sao Trung Quốc không thống nhất được đài loan 2
Vì sao Trung Quốc không thống nhất được Đài Loan?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được vì sao trung quốc không thống nhất được đài loan. Tình hình chính trị – quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng. Theo dõi các bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin của Trung Quốc và Đài Loan nhé.

Advertisement
Share