Vì sao Trung Quốc rút quân năm 1979 [Giải thích chi tiết]

Vì sao Trung Quốc rút quân năm 1979 [Giải thích chi tiết]

Có thể nói chiến tranh Vị Xuyên là một trong những cuộc chiến ác liệt nhất từng xảy ra ở biên giới phía Bắc. Mặt trận Vị Xuyên cũng là một trong những nơi hy sinh của rất nhiều chiến sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, dù để đưa quân chiến đấu rất quyết liệt nhưng vì sao trung quốc rút quân năm 1979

Xem thêm:

Chiến tranh Vị Xuyên khốc liệt

Theo lời tường thuật của tướng Nguyễn Đức Huy, ông là nguyên Quyền Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng Ban liên lạc và cũng là cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên. Ông đã tham gia chiến đấu hơn 10 năm tại mặt trận Vị Xuyên để bảo vệ biên giới phía Bắc kể từ ngày 17/2/1979 .

Đợt tấn công đầu

Đợt tấn công đầu tiên của Trung Quốc là vào 17/2/1979. Lúc này, hơn 60 vạn quân Trung Quốc tấn công vào 6 tỉnh nằm tại biên giới phía Bắc nước ta. Cuộc chiến đã kéo dài và kết thúc vào 18/3/1979. Dù cuộc chiến kết thúc với sự thất bại của Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn để lại 12 sư đoàn và hàng chục trung đoàn độc lập khác ngày đêm áp sát biên giới Việt Nam. Biên giới phía Bắc của nước ta trong thời gian này luôn trong tình trạng căng thẳng và đối mặt nguy cơ bị xâm lược bất cứ lúc nào.

Đợt tấn công thứ hai

5 năm sau đó, vào 28/4/984, Trung Quốc lại một lần nữa điều hơn 50 vạn quân, 20 đoàn bộ binh, hơn 400 khẩu pháo lớn cùng hơn 1000 xe cơ giới để tấn công Vị Xuyên (nay là tỉnh Hà Giang) mở ra một cuộc chiến khốc liệt và đẫm máu. Dưới sự chi viện của các pháo binh, Trung Quốc đã đánh chiếm được các cao điểm: 1509, 772, 266…Trong đợt tấn công này, Trung Quốc đánh chiếm diện tích rộng mà chỉ tập trung tấn công phần đất ở khu vực Vị Xuyên (20km x 5km). Điều này có nghĩa nếu mất đi Vị Xuyên, biên giới nước ta sẽ lùi vào hơn 5 km.

Cuộc chiến tại Vị Xuyên vô cùng khốc liệt, chỉ trong 3 ngày Trung Quốc đã xả hơn hơn 100.000 đạn pháo xuống đây. Vì thế, thời điểm này, quân dân ta đã gọi Vị Xuyên là “Lò vôi thế kỷ” vì địa đình Vị Xuyên phần lớn là núi đá vôi, khung cảnh không khác gì một nồi vôi đang nung. Chính địa hình hiểm trở của VỊ Xuyên đã tạo nên khó khăn cho quân ta tập trận, trong khi khu vực bên kia biên giới của Trung Quốc là vùng cao nguyên, thuận lợi để triển khai đội hình quân sự hơn.

Vì sao trung quốc rút quân năm 1979 2
Cuộc chiến tranh vị xuyên diễn ra rất khốc liệt

Kế hoạch Trung Quốc thất bại

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao trung quốc rút quân năm 1979, chúng ta cần hiểu rõ về cuộc chiến này. Trung Quốc bắt đầu phát động chiến tranh vào 17/2/1979 với hơn 60 vạn quân, 9 quân đoàn chủ lực, 32 đoàn bộ binh, 6 trung đoàn, 550 xe tăng, 4 sư đoàn và trung đoàn pháo binh. 

Địa bàn xảy ra cuộc chiến kéo dài từ Lai Châu đến Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 1.400 km. Cuộc kháng chiến mở đầu tại các tỉnh Lai Châu, Hà Tuyên, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Hoàng Liên Sơn của nước ta. 

Trong cuộc chiến với Trung Quốc, thoạt đầu quân ta bị đẩy vào tình thế “lưỡng đầu thọ địch” do lúc này nước ta còn phải chịu nhiều cấm vận của Mỹ và các nước phương tây. 

Hơn nữa, cuộc chiến Trung Quốc – Việt Nam đã tạo nên cú bất ngờ lớn với thế giới và trước đó nước ta và Trung Quốc là phe đồng minh trong “chiến tranh lạnh”.

Để huy động toàn dân chống giặc, chủ tịch Tôn Đức Thắng đã ký lệnh “Tổng động viên” cả nước. Cuộc chiến kéo dài đến 5/3/1979, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành kế hoạch “Dạy cho Việt Nam một bài học” và rút quân khỏi nước ta. 

Vì sao trung quốc rút quân năm 1979 3
Cuộc tấn công của Trung Quốc thất bại

Giải đáp vì sao Trung Quốc rút quân năm 1979

Nguyên nhân dẫn đến sự rút quân của Trung Quốc năm 1979 được phân tích như sau:

  • Lý do đầu tiên có thể thấy là do quân ta đánh quân Trung Quốc thất bại nặng nề. Đồng thời cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc bị thế giới lên án nặng nề. Nhiều nước và tổ chức chính trị khác trên thế giới đã tổ chức các cuộc biểu tình với các khẩu hiệu như:”không được đụng tới Việt Nam” hay “nhà cầm quyền Trung Quốc rút quân đội ra khỏi lãnh thổ Việt Nam”. 
  • Nguyên nhân khác có thể là do Trung Quốc đã phát hiện việc Việt Nam đã điều động các quân đoàn từ mặt trận Campuchia đến bảo vệ biên giới phía Bắc. Đây đều là những binh đoàn đã từng đánh bại các quân đội mạnh nhất của Mỹ. Vì thế, nếu tiếp tục tấn công sâu vào Việt Nam thì có thể Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nặng nề nên buộc phải rút quân.
  • Hơn nữa, Liên Xô lúc này có mối quan hệ ngoại giao rất tốt với Việt Nam và sẵn sàng tham gia chiến đấu cùng nhân dân Việt Nam để chống lại Trung Quốc. 
  • Ngoài ra, có thể thấy cuộc chiến xâm lược lần này chỉ là “phép thử” của Trung Quốc để xem hiệu quả của hiệp ước Việt Nam – Liên Xô (1978). 

Khi Trung Quốc tuyên bố rút quân, để thể hiện thiện chí muốn xây dựng tình hữu nghị giữa 2 nước, chính phủ Việt Nam đã cho quân đội dừng phản công để Trung Quốc tiện rút quân.

Vì sao trung quốc rút quân năm 1979
Giải thích nguyên nhân vì sao Trung Quốc rút quân năm 1979

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân vì sao trung quốc rút quân năm 1979. Có thể thấy cuộc chiến tranh bảo vệ phòng tuyến phía Bắc của nước ta vào năm 1979 đã để lại cho quân dân ta nhiều bài học. Sự thắng lợi này cũng một lần nữa chứng minh được sự anh dũng và lòng yêu nước của nhân dân ta.

Advertisement
Share