Vì sao người Israel bị ghét? Người Israel có thật sự đáng bị ghét?

Vì sao người Israel bị ghét? Người Israel có thật sự đáng bị ghét?

Người Israel, còn được gọi là người Do Thái. Họ là những người đã từng bị thế giới ghét bỏ và phải chịu đựng nhiều cuộc chiến diệt tộc. Vậy lý do vì sao người Israel bị ghét như vậy? 

Xem thêm:

Những lý do vì sao người Israel bị ghét có thể bạn không biết

Israel được biết là quê hương của những người Do Thái kể từ 4000 năm trở lại đây. Trong hơn 1700 năm trong suốt chiều dài lịch sử, các nhà sử học đã thống kê cho thấy người Do Thái đã bị trục xuất khỏi hơn 80 quốc gia khác nhau. Vậy tại sao dân tộc này lại trở thành một “dân tộc bị ghét bỏ” của cả thế giới?

Vì sao người Israel bị ghét
Giải thích lý do vì sao người Israel bị ghét?

Người Israel xuất thân từ dân tộc thấp kém

Chúng ta thường nghĩ Do Thái là một dân tộc, nhưng thực tế thuyết Chủng tộc lại chứng minh Do Thái không phải là một dân tộc. Bất kỳ ai trên thế giới cũng đều có thể là người Do Thái (không phân biệt làn da, tín ngưỡng hay chủng tộc). Và trên thực tế, Israel sẽ cấp quốc tịch cho bất kỳ ai có gốc Do Thái. Vì vậy, nếu bạn cũng bị thế giới bỏ rơi thì hãy đến với “vòng tay” của Israel.

Của cải và quyền lực của người Israel 

Một trong những lý do mà người Israel bị ghét là do họ sở hữu quá nhiều của cải, vật chất. Nhưng theo thuyết Kinh tế thì người Do Thái không những không giàu mà có rất nghèo khổ, đặc biệt là ở Balan và Nga (trong khoảng thời gian thế kỷ XVIII – thế kỷ XX). Chính vì nghèo khổ và thấp kèm nên hầu như họ không có tầm ảnh hưởng gì trong hệ thống kinh tế – chính trị lúc bấy giờ.

Sự khác biệt của người Israel 

Vào thế kỷ XVIII, người Do Thái luôn cố gắng hòa nhập với những dân tộc khác ở Châu Âu. Họ luôn tin rằng với sự hòa đồng của họ, người dân Châu Âu sẽ không còn sự bài trừ dân tộc Do Thái. Tuy nhiên, điều này không những không hiệu quả mà còn làm người Châu Âu ghét người  Do Thái hơn. Họ cho rằng nếu tiếp xúc với người Do Thái, họ sẽ lây hoặc nhiễm gen hạ cấp của người DO Thái. Đỉnh điểm của việc bài trừ người Do Thái là vào thời điểm trước khi Chiến Tranh Thế giới thứ 2 tại Đức.

Sự khởi nguồn của mọi vấn đề trên thế giới

Vào thời điểm người Do Thái bị bài trừ, người ta luôn cho rằng người Do Thái là sự khởi nguồn của mọi vấn đề tội lỗi, sai trái, Vì vậy, họ luôn bị đưa trở thành “vật tế thần” để gánh chịu mọi lỗi lầm.

Kẻ đã giết chết chúa Giê-su

Theo Kinh Thánh, người trực tiếp giết chúa Giê-su chính là người La Mã, người Do Thái là những kẻ đồng lõa. Tuy nhiên, chúa Giê-su đã tha thứ cho người Do Thái. Những vài trăm năm sau, người ta lại cho rằng người Do Thái chính là những kẻ giết chúa Giê-su. Mãi đến năm 1963, Va-la-tin mới cứu người Do Thái khỏi cáo buộc giết chúa Giê-su. Tuy nhiên, chủ nghĩa bài người Do Thái đã thấm sâu vào “máu” của người Châu Âu lúc bấy giờ, nên dù vậy vẫn không bài trừ được chủ nghĩa đó.

Người Israel là người được đức chúa trời chọn

Có thể nói đây là nguyên nhân chính khiến người Do Thái gần như bị cả thế giới ghét bỏ. Người Do Thái được xem là “con đầu lòng” của Chúa Trời và là người “được chọn” của Ngài. Thiên Chúa thông qua các thế hệ người Do Thái và đền thờ của họ để truyền dạy luật pháp và đạo đực đến với thế giới. 

Vào thế kỷ XIX, người Do Thái vì muốn hòa nhập với cộng đồng người Đức đã từ bỏ quyền “được Chúa Trời chọn”, nhưng rồi họ cũng gánh chịu thiệt hại nặng nề từ vụ thảm sát Holocaust. Đến ngày nay, xuất hiện các tín đồ đạo Tin Lành và Hồi Giáo cũng tuyên bố họ là “con Chúa” nhưng thế giới lại chấp nhận họ và vẫn ghét bỏ người Do Thái.

Vì sao người Israel bị ghét 2
Người dân Israel theo đạo tin lành và hồi giáo

Người Israel có thật sự đáng bị ghét?

Khi đã biết được lý do vì sao người Israel bị ghét, bạn có cảm thấy họ thật sự đáng bị cả thế giới ghét bỏ không? Có thể nói Israel là đất nước dành riêng cho người Do Thái. Dân số của Israel chỉ khoảng 8 triệu người, trong đó, người Do Thái chiếm hơn 6 triệu người, còn lại là người Arab.

Có thể người Israel bị cả thế giới ruồng bỏ, nhưng nếu bạn biết được những điều sau đây có thể bạn sẽ thay đổi cái nhìn của mình về dân tộc này:

  • Dù là một đất nước nhỏ, chỉ chiếm 0,16% diện tích Trung Đông nhưng GDP của Israel là 339 tỷ USD, “bỏ xa” các nước láng giềng.
  • Israel cũng là một quốc gia mạnh về khởi nghiệp công nghệ sáng tạo. Và cũng có thể thấy trong lĩnh vực công nghệ, Israel có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn. Và có thể bạn chưa biết, Microsoft là công ty Israel và đồng thời cũng là công ty Mỹ.
  • Không chỉ mạnh về lĩnh vực công nghệ mà Israel còn là một cường quốc quân sự, khiến tất cả các nước Trung Đông phải dè chừng. Nếu không có Israel, tình hình Trung Đông sẽ vô cùng hỗn loạn.
  • Tại Israel, cả nam và nữ đều phải thực hiện 3 năm nghĩa vụ quân sự. Trong những năm này, họ sẽ được đào tạo về công nghệ. Sau khi thực hiện nghĩa vụ về, họ có thể được chiêu mộ làm kỹ sư.
  • Mặc dù bị những tín đồ Hồi Giáo ghét bỏ, nhưng đất nước này vẫn mở rộng vòng tay đón những người tị nạn và đối xử với họ như chính công dân của mình.
  • Người Israel là người khai sinh ra khái niệm “Chúa”.
  • Israel luôn muốn sống hòa bình và nhân đạo giúp đỡ mọi người, nhưng các quốc gia Hồi Giáo luôn muốn tìm cách tiêu diệt họ.
  • Người Israel có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội,… Rất nhiều tỷ phú hiện nay có gốc là người Do Thái, điển hình trong đó phải kể đến Mark Zuckerberg và Bloomberg.
Vì sao người Israel bị ghét 3
Người Israel có thật sự đáng ghét không?

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ vì sao người Israel bị ghét. Từ đó, có thể thấy chúng ta không những không nên căm ghét họ mà lại càng phải ngưỡng mộ họ. Một dân tộc luôn bị ghét bỏ nhưng vẫn sống lạc quan, hòa đồng và yêu thương con người. Người Israel dù chiếm số lượng nhỏ nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều mặt của thế giới. 

Advertisement
Share