Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt? Chia cắt vào thời gian nào?

Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt? Chia cắt vào thời gian nào?

Có thể thấy mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên luôn là chủ đề bàn tán suốt hàng trăm năm nay. Nhiều người cho rằng 2 nước này  thực chất là một, nhưng lại có ý kiến cho rằng đây là 2 đất nước tách biệt. Vậy thật sự ai là người đúng? Nếu là hai đất nước tách biệt thì vì sao hàn quốc và triều tiên bị chia cắt?

Xem thêm:

Hàn Quốc và Triều Tiên vốn là một đất nước thống nhất?

Có thể bạn chưa biết, ngày xưa Hàn Quốc và Triều Tiên là một đất nước thống nhất dưới sự cai quản của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện nay Triều Tiên và Hàn Quốc đã phân cách nhau ra, Nam Triều Tiên nằm  bán đảo Triều Tiên và phân cách với Bắc Hàn Quốc bởi đường biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc.

Sau khi tách nhau, Triều Tiên có tên gọi đầy đủ là Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên. Triều Tiên nằm trên bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á, giáp Nga và Trung Quốc đồng thời có thủ đô Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc còn được gọi đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc. Ngoài ra còn có các tên gọi như: Nam Hàn, Nam Triều Tiên hoặc Đại Hàn. Hàn Quốc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á. Không chỉ có nền kinh tế phát triển hơn mà dân số của Hàn Quốc cũng nhiều hơn gấp đôi Triều Tiên. Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul.

Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt
Ở thời xa xưa, Hàn Quốc và Triều Tiên chính là một đất nước thống nhất

Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt?

Trước năm 1945, Triều Tiên và Hàn Quốc vốn “chung 1 nhà” với nhau. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, 2 nước này đã tách riêng. Dù vậy, mãi đến năm 1953 sự chia cắt của 2 đất nước này mới được hợp thức hóa. Sở dĩ xuất hiện sự chia cắt này là do ảnh hưởng của 2 cường quốc là Liên Xô và Mỹ. Để hiểu rõ nguyên nhân vì sao hàn quốc và triều tiên bị chia cắt, chúng ta phải đi ngược về dòng lịch sử của 2 nước này:

Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt 2
Tại sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt?

Lịch sử hình thành và chia cắt của Hàn Quốc Triều Tiên

Hàn Quốc và Triều Tiên hợp nhất trong giai đoạn 1897-1910 với cái tên là Đại Hàn. Bộ máy thống trị lúc này là Triều Tiên. Tuy nhiên, vào năm 1910, phát xít Nhật xâm lược Triều Tiên và chính thức đặt bộ máy cai trị tại đây.

Triều Tiên – Hàn Quốc trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2

Tuy nhiên trong khoảng thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ 2, Hàn Quốc và Triều Tiên bị xâu xé và chia cắt bởi 2 cường quốc lớn nhất lúc bấy giờ là Liên Xô và Mỹ. Đường biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện. Sự chia cắt này đã khiến Triều Tiên và Hàn Quốc xảy ra chiến tranh liên tục suốt khoảng thời gian 1950-1953. Tuy nhiên, sau đó 2 nước đã ký hiệp định đình chiến.

Triều Tiên – Hàn Quốc sau hiệp định đình chiến

Có thể nói hiệp định đình chiến đã chính thức chia cắt Triều Tiên – Hàn Quốc. Triều Tiên và Hàn Quốc chính thức trở thành 2 nước độc lập. Triều Tiên do gia tộc Kim điều hành. Trong khi Hàn Quốc theo chế độ dân chủ và có tổng thống là ông Moon Jae-in. Tuy nhiên, sau gần 55 năm chia cắt, vào năm 2000 tổng thống Kim Dae-Jung đã thực hiện một chuyến công tác thăm Triều Tiên. Có thể nói đây là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử kể từ ngày 2 nước bị chia cắt, cũng từ đó tình hình chính trị giữa 2 nước được xoa dịu hơn. Sau đó, Triều Tiên đã tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông vào năm 2018. 

Vào tháng 4/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên ký Tuyên bố Panmunjom để xây dựng nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Đến ngày nay, những thông tin về Hàn Quốc – Triều Tiên đều thể hiện sự tích cực trong mối quan hệ chính trị giữa 2 nước, nhưng căng thẳng vẫn còn tồn tại bên trong.

Bản đồ Hàn Quốc – Triều Tiên ngày nay

Triều Tiên ngày nay có diện tích 120.540 km2, trong khi diện tích của Hàn Quốc là hơn 100.000 km2. Địa hình của 2 đất nước cũng có phần khác nhau.

Triều Tiên nằm ở phái bắc bán đảo Triều Tiên, có đường biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc và Nga. Phía đông và tây của Triều Tiên giáp biển.

Hàn Quốc nằm ở phía Nam ở bán đảo Triều Tiên. Đường biên giới phía Bắc của Hàn Quốc giáp với Triều Tiên, còn các phía khác giáp biển.

Đường biên giới Hàn Quốc Triều Tiên còn có cái tên khác là “vĩ tuyến 38”. Khu vực biên giới rộng 4km và là khu vực phi quân sự và cấm mọi hoạt động quân sự tại đây. Tuy nhiên, vì căng thẳng ngầm giữa 2 nước mà vẫn có một số hoạt động thường xuyên xảy ra. Triều Tiên thường xuyên thử nghiệm các loại tên lửa quân sự. Sự chênh lệch về lợi ích của 2 nước lớn nên ngày càng nhiều trường hợp công dân Triều Tiên tìm cách trốn qua Hàn Quốc. Hiện nay, cả 2 nước vẫn luôn tích cực chạy đua vũ khí quân sự. 

Vì sao Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt 3
Bản đồ Hàn Quốc và Triều Tiên

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ vì sao hàn quốc và triều tiên bị chia cắt. Có thể thấy trước đây cả 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên là một, nhưng từ khi chia cắt đến nay tình hình quan hệ giữa 2 nước này vẫn vô cùng phức tạp. Đến nay vẫn còn tồn tại mâu thuẫn và căng thẳng chính trị giữa 2 nước. Theo dõi các bài viết khác để biết thêm về 2 nước này nhé. 

Advertisement
Share