Vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha?

Vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha?

Câu hỏi “vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha?” là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi tuyến tụy là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể mỗi chúng ta. Do đó, để giải đáp cho câu hỏi này, cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

vi sao noi tuyen tuy la tuyen pha

Giải mã các huyệt đạo trên đầu [Vị trí][Tác dụng][Cách bấm huyệt]

Huyệt kiên tỉnh là gì? Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt chính xác

Xem thêm huyệt đạo hay

Vai trò của tuyến tụy trong nội tiết cơ thể

Tuyến tụy là một phần của hệ thống tiêu hóa và hệ thống bài tiết trong cơ thể con người. Nó có vai trò làm cho enzyme phá hủy và hấp thu thức ăn. Bên cạnh đó, tuyến tụy còn giúp sản xuất ra hormone insulin và glucagon để giúp đảm bảo cơ thể luôn có đủ lượng đường thích hợp trong máu và tế bào.

Một người có tuyến tụy khỏe mạnh thì sẽ hoạt động và sản xuất những chất cần thiết cho cơ thể với một lượng thích hợp và đúng thời điểm để giúp tiêu hóa những thức ăn đã được đưa vào cơ thể

  • Chức năng ngoại tiết: Trong tuyến tụy có chứa tuyến ngoại tiết sản xuất những enzyme quan trọng đối với hệ thống tiêu hóa. Những enzyme này bao gồm trypsin và chymotrypsin để giúp tiêu hóa protein, amylase tiêu hóa carbohydrate và lipase để phân hủy chất béo. Khi thực phẩm đi vào dạ dày những dịch tụy này sẽ được giải phóng vào một hệ thống ống dẫn lên đỉnh của ống tụy chính. Những ống tụy kết hợp với hệ thống ống mật chung để tạo ra ống vater nằm ở phần đầu của ruột non. Các ống mật phổ biến được bắt nguồn từ gan và túi mật sẽ tạo ra một loại nước tiêu hóa quan trọng có tên là mật. Những loại dịch tụy và mật tụy này được giải phóng vào tá tràng sẽ giúp cơ thể tiêu thụ những chất dinh dưỡng như protein, chất béo
  • Chức năng nội tiết: Tuyến tụy có chức năng duy trì lượng đường huyết trong cơ thể không thay đổi. Khi chỉ số đường huyết tăng cao, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin và ngược lại khi mức đường huyết tụt thấp thì tuyến tụy sẽ tiết ra glucagon. Những tế bào của tuyến tụy sẽ giúp duy trì lượng đường huyết trong cơ thể. Mỗi tế bào sẽ thực hiện những nhiệm vụ này nằm trong đảo nhỏ tụy có mặt khắp tuyến tụy. Do vậy, khi nồng độ glucose trong máu thấp thì những tế bào alpha tiết ra glucagon là tăng mức đường huyết, còn khi nồng độ glucose trong máu cao thì những tế bào beta sẽ tiết ra insulin để giảm glucose trong máu. Ngoài ra, những tế bào delta trong đảo cũng tiết ra somatostatin để giúp giảm sự giải phóng insulin và glucose.

Xem thêm: Trình bày chức năng của dây thần kinh tủy sống

vi sao noi tuyen tuy la tuyen pha 2

Giải đáp vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha

Từ vai trò và chức năng của tuyến tụy nêu trên, có thể giải đáp được câu hỏi vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha bởi vì tuyến tụy vừa thực hiện chức năng nội tiết vừa thực hiện chức năng ngoại tiết của cơ thể.

Như vậy, có thể thấy tuyến tụy là bộ phận vô cùng quan trọng có nhiệm vụ biến đổi thức ăn thành nhiên liệu để phục vụ cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và sản xuất enzyme. Nếu như tuyến tụy không sản xuất ra hormone glucagon và insulin thì bạn sẽ dễ dàng mắc phải căn bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khác.

>>Có thể bạn quan tâm:

Advertisement
Share