Cách viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật, chu vi

Cách viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật, chu vi

Với thời đại công nghệ 4.0 các em học sinh không chỉ giải quyết những bài toán tính diện tích hình chữ nhật, chu vi hình chữ nhật trên sách vở. Mà các em còn được làm quen với máy tính ngay từ nhỏ, học cách viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật, chu vi hình chữ nhật. Rất nhiều em học sinh chỉ mới lớp 3 đã thông thạo với máy tính, cách viết chương trình. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều em đang khó khăn trong vấn đề viết chương trình tính diện tích, chu vi hình chữ nhật. Do vậy, để giúp các em hiểu sâu về vấn đề này và viết chương trình dễ dàng thì cùng đón xem bài viết dưới đây nhé.

viet chuong trinh tinh dien tich hinh chu nhat chu vi hinh chu nhat

Tổng quan về ngôn ngữ lập trình pascal

Pascal là một ngôn ngữ lập trình trên máy tính thuộc dạng mệnh lệnh và thủ tục, rất thích hợp đối với kiểu lập trình cấu trúc, và cấu trúc dữ liệu. Ngôn ngữ lập trình này được đặt theo tên một nhà toán học, triết gia và cũng là nhà vật lý học người pháp.

Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng được xây dựng từ một số hữu hạn các ký hiệu như: begin, end, var, while, do, {, }, ;, … và những ký tự như a, b, c, d, … A, B, C, D, … 1, 2, 3, 4, …

Cấu trúc của một chương trình trong pascal bao gồm:

  • Khai báo program
  • Khai báo uses
  • Khai báo label
  • Khai báo const
  • Khai báo type
  • Khai báo var
  • Khai báo những chương trình con
  • Thân chương trình

Việc quan trọng nhất khi viết một chương trình bằng ngôn ngữ lập trình pascal là phải xác định chính xác được phần cốt lõi của thân chương trình thì mới dễ dàng giải quyết thành công những yêu cầu đề ra. Tiếp theo phần nhập dữ liệu ở đầu và xuất kết quả ở cuối chương trình. Phần cuối là thêm khai báo, sử dụng những biến để khai nào trong phần var, đặt tên chương trình trong phần khai báo program.

Xem thêm: Tổng hợp công thức tổ hợp, chỉnh hợp, hoán vị, xác xuất, và nhị thức Newton

viet chuong trinh tinh dien tich hinh chu nhat chu vi hinh chu nhat 2

Cách viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật, chu vi hình chữ nhật

Ví dụ: Hãy viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật, chu vi hình chữ nhật có chiều dài là a và chiều rộng là b.

Lời giải

program Hinh_Chu_Nhat;

uses crt;

var a,b,S,P: integer;

begin

writeln(‘Nhap_chieu_dai:’);

readln(a);

writeln(‘Nhap_chieu_rong:’);

readln(b);

P:=((a+b)*2);

S:=(a*b);

writeln(‘Chu vi la:’,P);

writeln(‘Dien tich la:’,P);

readln

end.

Như vậy, có thể thấy cách viết chương trình diện tính diện tích hình chữ nhật, và chu vi hình chữ nhật khá đơn giản đúng không. Chú ý, khi làm phải thật tỉ mỉ chỉ cần sai hoặc thiếu một dấu phẩy cũng khiến cho chương trình không chạy. Nếu như còn điều gì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ giúp các em giải đáp nhanh nhất.

Advertisement
Share