7 mẹo sử dụng điều hòa Tiết kiệm điện – Hè mát lạnh

7 mẹo sử dụng điều hòa Tiết kiệm điện – Hè mát lạnh

Chỉ cần 7 mẹo sử dụng điều hòa dưới đây nhất định bạn đã giảm chi phí rất nhiều trong mùa hè này. Mùa hè ngày càng tăng nhiệt độ hơn nhiều kết hợp với đó là sự oi bức, khó chịu. Nhu cầu điều hòa tăng mạnh thì không thể thiếu mẹo sử dụng nó để tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm:

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích sử dụng

Nếu bạn lựa chọn được 1 chiếc điều hòa phù hợp với diện tích của căn phòng thì bạn đã giảm đáng kể số điện bạn sử dụng. Nếu căn phòng nhỏ hơn với công suất của điều hòa gây lãng phí, thất thoát năng lượng.Nếu công suất quá nhỏ thì không đảm bảo được độ mát cho căn phòng. Điều hòa phù hợp giúp máy hoạt động ổn định và lâu dài.

Dưới đây là bảng công suất máy phù hợp với diện tích phòng (Phòng có trần cao từ 3m trở xuống) bạn có thể tham khảo:

Công suất máy lạnhDiện tích phòng
~ 9000 BTUDưới 15 m2
~ 12.000 BTUTừ 15 đến 20 m2
~ 18.000 BTUTừ 20 đến 30 m2
~ 24.0000 BTUTừ 30 đến 40 m2
Bảng công suất phù hợp diện tích phòng ở

Vị trí đặt điều hòa để tiết kiệm điện

Vị trí đặt điều hòa cũng rất quan trọng, nếu bạn lắp đặt điều hòa không hợp lý thì sẽ khiến cho phòng không được mát đều, điều hòa phải hoạt động nhiều hơn. Bạn nên chọn để điều hòa khu vực ở giữa phòng, nó khiến cho hơi mát của điều hòa được tỏa đều ra căn phòng. Hơn nữa cục nóng điều hòa nếu có thể thì chọn nơi có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời thì cũng sẽ giảm công suất hoạt động của điều hòa bạn nhé. Theo như cách này thì bạn không nên lắp điều hòa tại cửa ra vào, cửa sổ hay góc nhà.

Vị trí đặt điều hòa cân đối tại phòng ngủ
Vị trí đặt điều hòa cân đối tại phòng ngủ

Đảm bảo căn phòng được đóng kín

Hiển nhiên các bạn có thể thấy rõ điều này, nếu căn phòng có quá nhiều lỗ hổng sẽ gây thoát nhiệt rất lớn. Như vậy, điều hòa lại phải hoạt động mạnh hơn để bù đắp những nơi bị thoát nhiệt như vậy. Đồng thời Chính vì vậy, khi sử dụng điều hòa các bạn hãy đảm bảo căn phòng luôn kín đáo nhé.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Sử dụng điều hòa kết hợ với quạt phù hợp để có hiệu quả tối ưu
Sử dụng điều hòa kết hợ với quạt phù hợp để có hiệu quả tối ưu

Nhiều người thường nghĩ rằng sử dụng điều hòa thì không cần quạt điện nữa. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Theo như các chuyên gia đã thí nghiệm thì với việc sử dụng điều hòa kết hợp với quạt sẽ khiến căn phòng mát nhanh hơn, giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng. Như vậy vừa khiến bạn dễ chịu hơn và cũng giảm được khá nhiều điện năng. Tuy nhiên, khi sử dụng kết hợp như vậy thì bạn có thể tắt quạt sau 15-20 phút khi căn phòng đã được làm mát. Như vậy cũng sẽ tránh lãng phí điện năng.

Cách sử dụng các chế độ của điều hòa

  • Bạn nên để nhiệt độ phòng ở mức nhiệt độ từ 23-25 độ C vào ban ngày, ban đêm thì đặt nhiệt độ ở mức 25-28 độ C. Mức nhiệt độ này là mức nhiệt phù hợp để duy trì mức lạnh và cũng là mức nhiệt điều hòa hoạt động tối ưu nhất. Ban đêm thì bạn cũng nên hẹn giờ để tắt máy điều hòa, tránh bật điều hòa qua đêm lãng phí nhé.
Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ hợp lý
Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ hợp lý
  • Không nên bật tắt điều hòa nhiều lần. Bạn nghĩ rằng bật điều hòa đến khi mát rồi tắt đi khi nào nóng lại bật lên thì suy nghĩ như vậy rất sai lầm đó. Bạn làm như vậy chỉ khiến điều hòa vừa tiêu tốn điện năng khởi động lại vừa khiến cho điều hòa của bạn hỏng nhanh hơn. Và đặc biệt mọi người lưu ý nếu không dùng điều hòa nữa thì mọi người nên ngắt cả nguồn điện vào máy nữa. Vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển thì điện năng vẫn tiêu thụ điện năng vào máy khoảng 15w nữa nhé.
  • Nên để chế độ Cool hơn là để chế độ Dry, vì chế độ Dry(biểu tượng hình giọt nước) là chế độ khử ẩm, chủ yếu là khử ẩm và duy trì nhiệt động phòng không vượt quá so với nhiệt phòng ban đầu. Chính vì vậy với thời tiết khoảng 38-40 độ C thì chế độ Dry không hề có tác dụng. Còn đối với chế độ Cool(biểu tượng hình bông tuyết) là chế độ làm lạnh, chế độ này thì giúp cho căn phòng mát và duy trì được nhiệt độ phòng. Như vậy điều hòa hoạt động được ổn định hơn và tiết kiệm điện hơn.
Sử dụng chế độ điều hòa hợp lý để tiết kiệm năng lượng
Sử dụng chế độ điều hòa hợp lý để tiết kiệm năng lượng

Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh tấm lọc điều hòa

Sau mỗi mùa hè, tấm lọc ở cả bề mặt dàn nóng, dàn lạnh đều bị bắt bụi bẩn như vậy giảm khả năng lưu thông gió làm cho việc làm lạnh chậm hơn. Bạn phải thường xuyên bảo dưỡng điều hòa , lau rửa tấm lọc. Như vậy cũng giúp cho hơi mát được thông thoáng, mát nhanh hơn. Tiết kiệm thời gian làm mát căn phòng. Bạn có thể gọi thợ để hỗ trợ công việc này nhé.

Sử dụng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện năng

Sử dụng điều hòa inverter để tiết kiệm điện hơn
Sử dụng điều hòa inverter để tiết kiệm điện hơn

Hiện nay thị trường đang thịnh hành là điều hòa Inverter công nghệ biến tần giúp máy điều hòa hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Với công nghệ hiện đại , khi công suất làm lạnh đủ, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, vừa tiết kiệm điện vừa duy trì ổn định nhiệt độ phòng. Chính vì vậy nếu có điều kiện bạn hãy lựa chọn dòng điều hòa inverter để tiết kiệm điện nhé.

Trên đây là 7 mẹo giúp bạn sử dụng điêu hòa tiết kiệm điện, mùa hè trở nên nhẹ nhàng hơn. Các bạn hãy lưu lại những bí quyết cho gia đình bạn nhé!

Advertisement
Share