Trình bày chức năng của dây thần kinh tủy sống

Trình bày chức năng của dây thần kinh tủy sống

Dây thần kinh tủy sống là cơ quan quan trọng không thể thiếu của hệ thống thần kinh. Nó chi phối bởi nhiều cảm giác và hệ thần kinh vận động một phần của cơ thể. Khi cơ thể bị tổn thương thì những dây thần kinh tủy sống và chất lượng cuộc sống sẽ suy giảm. Nhưng vẫn rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về chức năng của dây thần kinh tủy sống. Do vậy, bài viết này Top Nổi Bật sẽ nêu rõ dây thần kinh tủy sống là gì? Cấu tạo và chức năng của dây thần kinh tủy sống.

Xem thêm: Vì sao nói tuyến tụy là tuyến pha?

Dây thần kinh tủy sống là gì?

Tủy sống là một hệ thống những dây thần kinh và tế bào dài từ phần dưới của não đến vùng thắt lưng. Nó chịu trách nhiệm truyền tải tín hiệu giữa não bộ và phần còn lại của cơ thể mỗi chúng ta.

Dây thần kinh tủy sống là loại dây thần kinh hỗn hợp, được cấu tạo bởi rễ sau và rễ trước của những sợi thần kinh. Trong cơ thể mỗi chúng ta, hệ thần kinh chính là bộ phận có tính phân hóa cao nhất và nó phân chia thành mạng lưới đi khắp cơ thể.

chuc nang cua day than kinh tuy 2
Dây thần kinh tủy sống là bộ phận quan trọng trên cơ thể

Vị trí của tủy sống trong cơ thể

Trên cơ thể mỗi người có 31 đôi dây thần kinh tủy sống, xuất phát từ tủy sống, rời khỏi ống sống qua những lỗ gian sống. 31 đôi dây thần kinh tủy có tên gọi và được phân nhóm như sau:

  • 8 đôi dây thần kinh tại sống cổ
  • 12 đôi dây thần kinh tại sống ngực
  • 5 đôi thần kinh tại sống thắt lưng
  • 5 đôi thần kinh sống cùng
  • 1 đôi thần kinh tại sống cụt
chuc nang cua day than kinh tuy
Vị trí của dây thần kinh tủy sống trên cơ thể

Cấu tạo của dây thần kinh tủy

Mỗi dây thần kinh tủy là thần kinh hỗn hợp và được cấu tạo bởi hai rễ như sau:

  • Rễ trước: hay còn có tên tiếng anh là radix anterior, radix motoria hoặc là rễ vận động do những sợi thần kinh tạo nên. Những sợi thần kinh này chính là nhánh trục của noron thần kinh
chuc nang cua day than kinh tuy  3
Cấu tạo thành dây thần kinh tủy sống

Chức năng của dây thần kinh tủy sống

Tủy sống có những chức năng quan trọng như:

  • Đem tín hiệu tới não: Tủy sống nhận tín hiệu truyền đến từ não bộ để giúp điều khiển những hoạt động và những chức năng năng tự do của cơ thể
  • Dẫn truyền thông tin tới não: Hệ thống dây thần kinh tủy sống có chức năng truyền tải thông tin đến não bộ
  • Phản ứng phản xạ: Tủy có thể hoạt động độc lập với não bộ trong việc thực hiện những phản xạ vận động

Một số nhánh trước của dây thần kinh tủy sống sẽ đan chéo lại với nhau, và hợp thành những đám rối thần kinh có chức năng chi phối bởi cảm giác, vận động của nhiều vùng trên cơ thể.

Như vậy có thể thấy dây thần kinh tủy sống có nhiều chức năng quan trọng. Nó là bộ phận đảm nhiệm nhiều công việc về cảm giác và vận động của cơ thể.

Advertisement
Share