Bệnh Rối Loạn Tiền Đình [Nguyên Nhân] [Triệu Chứng] [Cách Điều Trị]

Bệnh Rối Loạn Tiền Đình [Nguyên Nhân] [Triệu Chứng] [Cách Điều Trị]

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao, người trưởng thành chiếm phần lớn. Nếu người bệnh để bệnh lâu dài mà không điều trị bệnh sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng khó lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống và gây nguy hại cho người bệnh.

Xem thêm:

Bệnh rối loạn tiền đình là gì ?

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 ,do bị thiếu máu cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm gây hội chứng và nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn….

Bệnh rối loạn tiền đình có ảnh hưởng đến chất lượng sống
Bệnh rối loạn tiền đình có ảnh hưởng đến chất lượng sống

Cơ quan tiền đình có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng của cơ thể nên nó là tình trạng tổn thương khu vực tai trong và não khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát cân bằng, nên làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh .

6 Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình nhưng thiếu máu lên não là nguyên nhân chính, chúng cũng có gắn kết mật thiết đến sức khỏe của người bệnh và đây là 6 nguyên nhân chính:

  • Do bạn bị viêm tai giữa hoặc bị virus hoặc vi khuẩn ở tai,…
  • Do bị chấn thương ở đầu
  • Rối loạn tuần hoàn máu như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não
  • Cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống, quá trình hoạt động hàng ngày của mình , thường xuyên tiếp xúc với những tiếng ồn ,…
  • Người quá béo hoặc quá gầy đều có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình.
  • Do căng thẳng, mất ngủ, áp lực công việc làm tổn thương hệ thống thần kinh. Khi dây thần kinh số 8 bị tổn hại thì hệ thống tiền đình sẽ nhận được thông tin không chính xác và sẽ hoạt động sai, rối loạn.

Triệu chứng của rối loạn tiền đình

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân nhưng triệu chứng của rối loạn tiền đình thì có các đặc điểm chung như sau:

  • Biểu hiện đặc trưng nhất của rối loạn tiền đình chính là đau đầu, chóng mặt kèm theo hoa mắt, không làm chủ được tư thế, choáng váng, đặc biệt là khi xoay người hay như khi đứng lên ngồi xuống rất khó khăn.
  • Chóng mặt : Cảm giác môi trường xung quanh hoặc cơ thể đang quay tròn, chao đảo. Kèm theo đó là cảm giác buồn nôn, mất thăng bằng, mắt mờ, mồ hôi đổ nhiều do bị tổn thương ở dây thần kinh trung ương hoặc ngoại biên của hệ tiền đình. Gây ra những khó khăn trong việc đi lại , sinh hoạt hàng ngày.
  • Ngất xỉu : Thường hay gặp ở người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật do máu lên não kém. Các triệu chứng bao gồm như: đổ mồ hôi, mắt mờ, buồn nôn…
  • Xuất hiện cảm giác chóng mặt không xác định rõ:  cảm giác thấy đầu lâng lâng, khó chịu, nặng nề, sợ ngã. Những người rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm thường dễ gặp tình trạng này.

Cách điều trị bệnh

Hướng điều trị bệnh chính của bệnh rối loạn tiền đình là tăng cường tuần hoàn não, nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh số 8. Lượng máu lưu thông đến não tăng làm tăng oxy, dưỡng chất, các vitamin, khoáng chất cho não, giúp não được nuôi dưỡng tốt hơn, nhanh chóng đào thải các độc tố. Do vậy Não bộ và 12 dây thần kinh quanh não được phục hồi và các chức năng được thực hiện tốt hơn, nhờ đó mà ngủ ngon, hết choáng váng, đứng lên đi lại hết chóng mặt đau đầu.

Điều trị rối loạn tiền đình cần nghe theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ
Điều trị rối loạn tiền đình cần nghe theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ

Khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bạn cần đến các cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và có hướng điều trị phù hợp nhất từng người bệnh bị rối loạn tiền đình. Xin lưu ý, khi sử dụng thuốc nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, Không chỉ phụ thuộc sử dụng thuốc mà người bệnh phải tự điều chỉnh các hoạt động sống hàng ngày, tập luyện, giảm căng thẳng âu lo, tránh nghe những tiếng ồn quán lớn,… làm sao tránh các nguyên nhân gây ra bệnh.

Advertisement
Share