Huyệt kiên tỉnh là gì? Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt chính xác

Huyệt kiên tỉnh là gì? Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt chính xác

Huyệt đạo trên cơ thể rất quan trọng, nếu là huyệt nguy hiểm không may đánh trúng sẽ ảnh hướng trực tiếp đến tính mạng. Ngoài ra, còn rất nhiều huyệt đạo có công dụng điều trị bệnh. Đặc biệt như huyệt kiên tỉnh một trong những huyệt đạo trên cơ thể được nhiều người biết đến để điều trị bệnh đau vai gáy. Bạn đã biết về huyệt đạo này chưa? Cùng Top Nổi Bật tìm hiểu chuyên sâu về vị trí, công dụng, cách bấm huyệt và cách châm cứu huyệt đạo này nhé!

>>Xem thêm:

Huyệt kiên tỉnh là gì? Ý nghĩa tên huyệt?

Huyệt kiên tỉnh còn có tên gọi khác là huyệt bác tỉnh, nhưng tên được nhiều người biết và sử dụng nhiều nhất là kiên tỉnh.

huyet kien tinh 2

Ý nghĩa tên huyệt: vị trí huyệt nằm tại chỗ lõm lên gọi là tỉnh, vùng trên ở vai lên được gọi là kiên

Huyệt đạo này là huyệt thứ 21 trong kinh đởm, có nguồn gốc xuất xứ giáp ất kinh

Vị trí huyệt kiên tỉnh nằm ở đâu?

Huyệt nằm trên đỉnh vai, tại giao điểm của đường thẳng đi ngang đầu ngực với đường ngang nối vào huyệt đại chùy, là điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn.

Cách xác định huyệt kiên tỉnh: Dùng thước kẻ 1 đường thẳng từ dưới gai đốt sống cổ thứ 7 là điểm huyệt đại chùy, đến huyệt kiên ngang nằm chỗ lõm mỏm cùng của vai, trung điểm của đường thẳng này chính là vị trí của huyệt.

huyet kien tinh

Giải phẫu huyệt

 • Nằm dưới da là cơ thang, cơ trên sống và cơ góc
 • Thần kinh vận động cơ chính là nhánh của dây thần kinh sọ não số 6, và là nhánh dây thần kinh số 2, nhánh của dây thần kinh trên vai
 • Da là vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn dây thần kinh C4

Tác dụng của huyệt kiên tỉnh với sức khỏe

Theo y học cổ truyền huyệt đạo này có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như điều trị bệnh đau vai gáy, cứng cổ vai gáy, viêm tuyến vú, rong kinh cơ năng, lao hạch cổ, bại liệt do trúng phong.

Trong đó mọi người thường áp dụng nhiều nhất là bấm huyệt kiên tỉnh để điều trị bệnh đau vai gáy, phương pháp này được áp dụng hiệu quả từ đời xa xưa, và đến hiện nay vẫn được các thầy thuốc áp dụng bấm huyệt, châm cứu chữa bệnh đau vai gáy.

Cách bấm huyệt kiên tỉnh đúng quy trình

Bất kể huyệt đạo nào khi bấm huyệt và châm cứu cần thao tác đúng kỹ thuật thì mới mang lại hiệu quả cao. Do đó mọi người nên đến để bác sỹ, thầy thuốc có chuyên môn thực hiện đúng quy trình là tốt nhất, để tránh thực hiện sai bước có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, bấm huyệt này cần thực hiện theo đúng quy trình như sau

 • Đầu tiên chọn một tư thế ngồi, hoặc nằm sao cho thoải mái nhất
 • Tiếp theo xác định chính xác vị trí của huyệt (chỉ cần lệch một chút thì bấm huyệt không có tác dụng)
 • Dùng tay đối diện với vai cần bấm huyệt, sử dụng ngón tay trỏ và giữa day ấn nhẹ nhàng quanh huyệt khoảng 7 lần , sau đó ấn mạnh xuống huyệt một lực tăng dần từ nhẹ đến mạnh, sao cho cảm thấy đau tức lan tỏa khắp bả vai thì dừng lại. Tiếp tục bấm huyệt khoảng 3 – 5 phút
huyet kien tinh 3

Cách châm cứu huyệt kiên tỉnh

Châm cứu cũng giống như việc bấm huyệt cần thực hiện chính xác 100% như sau:

 • Châm kim thẳng 0.5 – 0.8 thốn
 • Cứu từ 3 – 5 tráng
 • Ôn cứu khoảng 5 – 10 phút

Một số lưu ý khi bấm, châm cứu huyệt

 • Không châm cứu quá sâu
 • Khi châm cứu cần châm huyệt túc tam lý để giúp điều hòa khí
 • Không bấm huyệt khi cơ thể thấy chóng mặt, khó chịu, buồn nôn
 • Không bấm huyệt khi uống rượu, đang sốt
 • Không áp dụng cho phụ nữ đang mang thai, người bệnh tim mạch, cao huyết áp

Như vậy, có thể thấy huyệt kiên tỉnh có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể mỗi chúng ta, đặc biệt nó là 108 huyệt đạo trên cơ thể quan trọng nhất. Nếu bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà thì cần làm theo đúng quy trình, nhưng tốt nhất để đạt hiệu quả trị bệnh nhanh chóng bạn cần đến bệnh viện y học cổ truyền hoặc đến phòng khám đông y để bác sỹ có chuyên môn bấm huyệt.

Advertisement
Share