Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Tan rã vào khi nào?

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Tan rã vào khi nào?

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã? Tan rã vào khi nào? Là câu hỏi của rất nhiều em học sinh đang thắc mắc. Do vậy, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các em học sinh giải đáp vấn đề này. Đọc bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm:

Khái niệm về xã hội nguyên thủy

Xã hội nguyên thủy hay còn gọi là công xã thị lộc là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển loài người, từ khi trên trái đất có sự xuất hiện của con người đến giai đoạn xã hội nguyên thủy chuyển đổi thành xã hội giai cấp và xuất hiện chế độ của nhà nước.

Việc mô tả về xã hội nguyên thủy được nêu rõ trong khái niệm về “chủ nghĩa cộng sản nguyên thủy” do Karl Marx và Friedrich Engels. Ngoài ra, các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa trước đây đã soạn thảo  trong sách giáo khoa phổ thông từ năm 1950, và hiện vẫn được sử dụng tại Việt Nam.

Xã hội nguyên thủy phát triển, kế thừa lối sống theo bầy đàn của linh trưởng tổ tiên và thể hiện sự gần gũi nhất hiện có giữa 2 loài là linh tinh và bonobo ở Châu Phi.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Để giải đáp cho câu hỏi vì sao xã hội nguyên thủy tan rã dựa vào những lý do như sau:

  • Bởi vì cuộc sống của người tinh khôi ở thời buổi ban đầu tuy chỉ khá hơn chút so với người tối cổ, nhưng họ cũng chỉ mới biết sử dụng đá để chế tạo những công cụ dùng trong lao động. Công cụ đá, dù đã được cải tiến không ngừng nghỉ nhưng không thể đem lại năng suất cao cho người lao động. Mãi cho đến khoảng thiên niên kỉ thứ IV TCN con người mới bắt đầu phát hiện ra kim loại và sử dụng nó để chế tạo ra những công cụ lao động.
  • Nhờ vào những công cụ bằng kim loại, con người có thể khai phá vùng đất hoang để tăng diện tích trồng trọt, có thể xẻ gỗ đóng thuyền, xẻ đá để xây dựng nhà.
  • Ở thời đó, người ta có thể làm ra một lượng sản phẩm không chỉ đủ nuôi sống chính bản thân mình mà còn dư thừa. Do vậy, một số người có khả năng lao động, hoặc do chiếm đoạt được một phần của cải dư thừa của người khác đã ngày càng giàu có hơn. Đối với những người trong thị tộc thời đó không thể cùng làm chung, hưởng chung.

Chính vì những điều này đã khiến cho xã hội nguyên thủy tan rã, và nhường cho xã hội có giai cấp.

Xã hội nguyên thủy tan rã khi nào?

Xã hội nguyên thủy tan rã vào khoảng thiên niên kỉ thứ IV TCN, khi con người bắt đầu phát hiện ra chế tạo kim loại để sử dụng làm công cụ lao động

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ về xã hội nguyên thủy, vì sao xã hội nguyên thủy tan rã và thời gian ran rã. Nếu như các em học sinh gặp những khó khăn trong thời gian học bài, vướng vào những câu hỏi khó hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp các em gỡ rối những thắc mắc đó.

Advertisement
Share