[Lý giải] Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

[Lý giải] Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Những chia sẻ dưới đây của Top Nổi Bật sẽ là kiến thức bổ ích để giải đáp những thắc mắc này.

Xem thêm:

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon

Tìm hiểu về rừng Amazon

Rừng amazon còn có tên gọi khác là rừng mưa amazon, rừng nhiệt đới amazon. Nó là một khu rừng có lá rộng, đất ẩm nằm ở khu vực amazon của Nam Mỹ. Rừng amazon có diện tích lên đến 5,5 triệu km2, nó nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia trên Thế Giới. Trong đó chủ yếu là Brasil, Peru và phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam và Guyana thuộc Pháp.

Tại rừng amazon có 50% là rừng mưa, và phần còn lại của Trái Đấy và bao gồm một dải rừng mưa nhiệt đới, được biết đến là lớn nhất và phong phú nhất về các loài cây, động vật quý hiếm trên Thế Giới.

Nơi đây chính là một khu bảo tồn thiên nhiên trên Thế Giới, nó lưu trữ sinh quyển của loài người. Do vậy sự bảo tồn của những loài động vật quý hiếm, những tài nguyên và đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật tại rừng amazon để giúp bảo vệ sự tồn tại và phát triển của loài người

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon

Lời giải đáp cho câu hỏi “tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon” chính là nằm ở vai trò của rừng Amazon như sau:

  • Rừng amazon được cho là lá phổi của cả Thế Giới. Bởi vì nơi đây dự trữ rất nhiều sinh học quý giá, những tiềm năng giúp phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghệp và giao thông vận tải đường thủy
  • Là nơi bảo tồn thiên nhiên, động vật, thực vật quý hiếm, những tài nguyên sinh vật…
  • Rừng amazon có những tán lá xanh trải rộng trong mùa khô khi ánh nắng mặt trời là cực đại, và sau đó nó bị thu hẹp lại trong mùa ẩm nhiều mây. Từ đó tạo ra sự cân bằng cacbon giữa quang hợp và hệ hô hấp.
  • Rừng mưa Amazon có công dụng thanh lọc không khí nhờ tán lá cản và giữ bụi lại. Đồng thời, những lá cây còn thoát ra nhiều loại hoạt chất kháng khuẩn tốt có công dụng tuyệt vời trong việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh cho không khí.
  • Bên cạnh đó, trong rừng amazon còn có nhiều loại cây khác nhau, nó là nguyên liệu quý hiếm cho nền công nghiệp, dược phẩm và còn là nguồn gen quý hiếm trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp.

Chính vì vậy mà ta có thể khẳng định rằng cần bảo vệ rừng Amazon do nơi đây chứa nhiều tài nguyên quý hiếm. Ngoài ra, nếu rừng amazon bị phá hủy quá nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khí hậu khu vực và trên toàn Thế Giới.

Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng amazon 2

Cách bảo vệ rừng Amazon tốt nhất

Để rừng amazon luôn lớn mạnh chúng ta cần có cách bảo vệ rừng amazon tốt nhất như sau:

  • Hạn chế tối đa việc khai thác rừng trái phép
  • Tuyên truyền, vận động đến tất cả mọi người cách bảo vệ rừng amazon tốt nhất và tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng amazon
  • Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý về việc bảo vệ và phát triển rừng amazon
  • Đào tạo bài bản về công tác phòng chống cháu rừng, sạt lở đất rừng cho những người trông rừng, và người dân xung quanh đó.
  • Kiên quyết đình chỉ, thu hồi lại đất đối với những dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, vi phạm pháp luật, hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng thiệt hại lớn đến rừng

Trên đây chính là thông tin để có thể giải đáp cho thắc mắc “tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Hy vọng với những thông tin cơ bản của chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Hãy luôn bảo vệ rừng amazon thật tốt nhé.

Advertisement
Share