Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang – Sinh Học lớp 7

Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang – Sinh Học lớp 7

Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang? Đây là thắc mắc của rất nhiều học sinh lớp 7. Nó là một trong những kiến thức sinh học lớp 7 rất quan trọng, nhưng có rất nhiều em vẫn đang mơ hồ, chưa hiểu về ngành ruột khoang và những đặc điểm chung của nó là gì? Để lý giải được vấn đề hãy đọc bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

Ngành ruột khoang là gì?

Ngành ruột khoang hay còn có tên gọi khác là động vật ruột khoang, động vật xoang tràng. Thủy tức nước ngọt, hải sản, san hô, sứa… là những đại diện cho ngành ruột khoang. Tuy mỗi loại có hình dạng, kích thước và cách sống khác nhưng đều có chung những đặc điểm và cấu tạo.

Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang

Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang – Sinh học lớp 7

Ngành ruột khoang rất đa dạng về chủng loại, nhưng đều có chung những đặc điểm như sau:

  • Cơ thể chúng có đối sứng tỏa tròn
  • Thành của cơ thể đều có 2 lớp tế bào bao gồm: lớp ngoài, lớp trong. Giữa 2 lớp này là tầng keo
  • Đều có tế bào gai tự vệ, ruột dạng túi, miệng vừa sẽ là nơi thu thập thức ăn và cũng là nơi thải ra những chất cạn bã
  • Cách dinh dưỡng chủ yếu là dị dưỡng
  • Chúng tấn công và tự vệ bằng tế bào gai
Nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang 2

Vai trò của ngành ruột khoang

Ngành ruột khoang có nhiều điểm lợi nhưng cũng có một số tác hại như sau:

Lợi ích:

Ngành ruột khoang trong tự nhiên có ý nghĩa sinh thái đối với biển, đại dương. Bởi ở đây sẽ cung cấp thức ăn, nơi ở, ẩn nấp của rất nhiều động vật. Ngoài ra, ngành ruột khoang cũng tạo lên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, độc lạ là điều kiện để giúp phát triển khu du lịch, sinh thái

Đối với đời sống ngành ruột khoang là nguyên liệu làm đồ trang sức, trang trí trong nhà, làm vật liệu xây dựng, vật chỉ thị cho tầng địa chất, hay làm thực phẩm… Như vậy ngành ruột khoang có nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Tác hại

Tác hại của ngành ruột khoang như một số loài sứa gây ngứa và có độ hại như sứa lửa, cản trờ giao thông trên biển như đảo san hô ngầm.

Hy vọng với những kiến thức ở trên các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn về ngành ruột khoang và có thể trả lời dễ dàng câu hỏi nêu đặc điểm chung của ngành ruột khoang. Ngoài ra, nếu trong thời gian học có gặp vấn đề gì khó khăn hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ rối những thắc mắc đó nhé.

Advertisement
Share