Giải thích nguyên nhân tê tay chân theo đông y và tây y

Giải thích nguyên nhân tê tay chân theo đông y và tây y

Chứng chân tay tê dùng để chỉ các cơ bắp, da dẻ của các chi tê dại, đau buốt. Tê chân tay cũng không phải là bệnh, mà chỉ là triệu chứng báo hiệu các bệnh đã và đang xảy đến. Nói về nguyên nhân tê chân tay, Đông y và Tây y lại có những cách giải thích khác nhau. Chúng ta sẽ giải thích chi tiết nguyên nhân tê chân tay theo đông y và tây y để có sự so sánh để có lựa chọn phương pháp điều trị cho phù họp với bệnh

Xem thêm:

Giải thích nguyên nhân tê tay chân theo Đông y

Để giải thích cho chứng tê bì chân tay, Đông y có đưa ra 3 nguyên nhân chi tiết như sau:

Can huyết hư gây tổn hại sức khỏe, chân tay tê dại

Trong Đông y, Can huyết hư là chỉ chung cho các bệnh do Can huyết bất túc, gân mạch co rút, mạch Huyền Tế, gân mạch mất nuôi dưỡng. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh là chân tay tê dại, móng tay khô giòn, da dẻ vàng bủng, ù tai, mờ mắt… Chứng Can huyết hư thường gặp ở các bệnh kinh nguyệt không đều, thống kinh, hư lao, quáng gà, bất mị.

– Người kinh nguyệt không đều do Can huyết bất túc, huyết hải rỗng không. Những người này thường bị hành kinh muộn, chất kinh loãng, có màu nhạt thậm chí mất kinh trong tháng.

– Bệnh Thống kinh đa số do Can huyết bất túc mà ra, khiến chủ thể đau bụng liên miên, ù tai, chóng mặt, tổn hại đến hai mạch Xung Nhâm, Thận tinh, bào mạch mất đi sự nuôi dưỡng.

– Bệnh Hư lao thường có biểu hiện da dẻ tái nhợt, thân thể gầy yếu, chân tay tê dại, móng tay biến dạng, khô giòn do Can huyết bất túc.

– Bệnh quáng gà (Tước manh) thường nhìn mờ về chiều tối, mắt khô, đau sườn.

– Bệnh Bất mị gây ra chứng trạng mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt.

Khí huyết đều hư là nguyên nhân bị tê tay chân

Bệnh này dùng để chỉ nguyên khí của cơ thể bất túc, khí không sinh huyết, hóa nguyên tiêu tốn làm cho khí và huyết đều hao tổn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là phủ tạng giảm sút công năng, thần kinh mệt mỏi, da mặt trắng xanh, huyết băng lậu hạ…Đây cũng là nguyên nhân tê tay chân ở những chủ thể mắc bệnh. Chứng Khí huyết đều hư thường gặp ở người mắc hư lao, nuy chứng bất mị, tâm quý chính sung, kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân tê bì chân tay còn có Đàm thấp (trở lạc)

Chứng Đàm thấp thường xảy ra ở người béo phì, người tuổi cao sức yếu. Chứng này cũng xuất hiện trong các bệnh Suyễn, Hôn mê và bệnh Khái thấu. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường là vùng ngực bị đầy, khó thở, kém ăn, nôn mửa ra bọt dãi, chân tay tê dại, nặng nề, da mặt vàng bủng, rêu lưỡi trơn nhớt.

Nguyên nhân tê chân tay theo Tây y

Trong Tây y, nguyên nhân tê tay chân được giải thích như sau:

Nguyên nhân tê tay chân theo tây y
Nguyên nhân tê tay chân theo tây y

Ngủ sai tư thế

Ngủ sai tư thế là nguyên nhân gây tê chân tay trong và sau khi ngủ. Nếu trong giấc ngủ, tay chân không được thả lỏng thoái mái, các cơ, mạch máu và dây thần kinh rất dễ bị chèn ép. Khi đó sự co bóp liên tục của tim vẫn không đủ để đưa máu đến các vị trí xa như đầu các chi, khiến cho những nơi này không nhận được lượng máu nuôi dưỡng. Cộng với sự chèn ép các dây thần kinh sẽ gây ra cảm giác chân tay tê dại, động vào không có phản ứng.

Ngồi hoặc đứng quá lâu

Tương tự như ngủ sai tư thế, việc duy trì quá lâu một tư thế cố định cũng khiến cho máu khó lưu thông. Có thể lấy ví dụ như nhân viên văn phòng phải ngồi cả ngày, thu ngân trong siêu thị hay phải đứng, người bán thịt ngoài chợ liên tục phải dùng lực của tay để chặt, thái thịt… Nếu không tìm được nguyên nhân tê chân tay và có biện pháp giúp các cơ được thư giãn, tay chân không chỉ tê mà còn có thể chịu tổn thương vĩnh viễn.

Mang thai là nguyên nhân gây tê tay chân ở phụ nữ

Ở thai phụ từ tháng thứ 5 trở đi, tình trạng tê chân tay sẽ diễn ra thường xuyên. Càng về các tháng cuối, cảm giác tê dại, thậm chí buốt nhói tại các đầu ngón tay sẽ càng dữ dội hơn. Nếu không đi kèm với cảm giác mê man, mơ hồ tâm trí thì không có gì đáng lo ngại. Sau khi mẹ bầu sinh em bé, hiện tượng tê chân tay sẽ tự biến mất.

Nguyên nhân hay bị tê chân tay còn có thể bắt nguồn từ bệnh lý

Một số bệnh lý liên quan đến thần kinh như viêm khớp dạng thấp, hội chứng ống cổ tay, xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ, viêm đau rễ thần kinh cột sống… Những bệnh này gây tổn thương đến hệ thần kinh cùng các dây thần kinh cảm giác, gây rối loạn cảm giác ở các chi. Với bệnh xơ vữa động mạch, búi xơ bung ra còn có thể gây tắc nghẽn mạch máu, ngăn cản quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan, bao gồm cả chân và tay gây ra tình trạng chân tay tê mỏi kéo dài.

Như vậy, Topnoibat.com đã chỉ ra nguyên nhân tê tay chân theo đông y và tây, do vậy cho dù chữa trị bệnh theo Đông y hay Tây y thì cũng cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Là một hiện tượng thường gặp, song chân tay tê dại có thể là điềm báo cho nhiều căn bệnh nguy hiểm sắp tới mà chúng ta không thể coi thường.

Advertisement
Share