Công thức Axit Glutamic và bài tập minh họa dễ hiểu

Công thức Axit Glutamic và bài tập minh họa dễ hiểu

Bài viết hôm nay, Top Nổi Bật sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức Axit Glutamic và cho một số bài tập minh họa dễ hiểu để bạn đọc tham khảo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để bạn đọc có thành tích học tập tốt hơn nhé.

Xem thêm:

Axit Glutamic là gì?

Axit Glutamic được hiểu là thành phần chính trong bột ngọt, nó là một trong nhiều axit amin có sẵn trong protein của động vật và thực vật. Nó là axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, xây dựng cấu trúc protein và xây dựng những cấu tử của tể bào của con người.

Bên cạnh đó, nó còn ddarm nhiệm chức năng tổng hợp của những axit amin khác nhau như alanin, leucine. Đặc biệt axit glutamic còn chiếm phần lớn thành phần protein và phần xám của vỏ não, giữ vai trò quan trọng trong những biến đổi sinh hóa ở hệ thần kinh trung ương.

Công thức Axit Glutamic

  • Axit Glutamic có công thức hóa học là: C5H9NO4
  • Axit glutamic có công thức được thu gọn là: HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH
  • Axit Glutamic được viết tắt là Glu hoặc E
  • Axit Glutamic có công thức cấu tạo thu gọn là: HOOC[CH2]CH(NH2)COOH
công thức axit glutamic

Một số bài tập về Axit Glutamic có lời giải dễ hiểu

Bài tập 1: Đốt cháy hoàn toàn 68,2g hỗn hợp gồm glyxin, alanin, axit glutamic và axit aloeic ta thu được N2, 55,8g H2O và a mol CO2. Mặc khác, 78,2 gam X tác dụng với tối đa là 0,6 mol trong dung dịch. Hỏi giá trị của a là bao nhiêu?

Lời giải

Quy đổi X thành C2H5O2N (x mol), CH2 (y mol) và CO2 (z mol) ta có:

mx = 75x + 14y + 44z = 68,2

nH2O =  2,5x + y = 3,1

nNaOH = x + y = 0,6

Giải hệ phương trình là x = 0,4; y = 2,1; z = 0,2 mol

Vậy CO2 = 2x + y + z = 3,1 mol

Bài tập 2: Cho hỗn hợp X gồm 0,2 mol ala và 0,16 mol axit glutamic tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng ta thu được dung dịch Y. Ta lấy dung dịch Y phản ứng vừa đủ với dung dịch HCl ta thu được m gam muối khan. Hỏi giá trị của m bằng bao nhiêu?

Lời giải

Số mol HCl: nHCl = nGlu + nNaOH = 0,2 + 0,16 + 0,4 = 0,76 mol

Số mol nước: nH2O = nNaOH = 0,4 mol

Bảo toàn khối lượng ta có:

mmuối = mAla + mGlu + mHCl + mH2O

Như vậy khối lượng muối cần tìm là: mmuối = 58,625g

Trên đây là những thông tin chi tiết về công thức axit glutamic và những bài tập có lời giải chi tiết để bạn đọc tham khảo. Nếu như bạn vẫn còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó sớm nhất.

Advertisement
Share