Công thức hóa học của Axit Sunfuric kèm ví dụ minh họa

Công thức hóa học của Axit Sunfuric kèm ví dụ minh họa

Axit Sunfuric là gì? Công thức hóa học của axit sunfuric? Cùng Top Nổi Bật tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Khái niệm về axit sunfuric

Axit Sunfuric là chất hóa học đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của ngành công nghiệp tiên tiến hiện nay. Nó tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, không mùi, và không bay hơi. Do vậy mà nó nặng hơn nước và có thể hòa tan vào nước với bất kỳ tỷ lệ nào. Đây là một chất hóa học được đánh giá cực mạnh và được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp, hoặc sử dụng làm chất xúc tác cho phản ứng hóa học.

Công thức hóa học của axit sunfuric
Axit Sunfuric được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp

Axit sunfuric được chia làm 2 loại là axit sunfuric lỏng và đặc, mỗi loại sẽ có tính chất vật lý và tính chất hóa học riêng biệt như sau:

  • Tính chất vật lý của axit sunfuric: Dù ở dạng lỏng hay đặc thì nó cũng có đặc điểm chung tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, không mùi và không bị. Ngoài ra, nó còn có đặc tính là khó bay hơi, tan vô hạn trong nước và có khả năng hút nước mạnh và tỏa nhiều nhiệt.
  • Tính chất hóa học của axit sunfuric:

+ Khi ở dạng lỏng: Axit sunfuric có đặc tính rất mạnh là làm thay đổi màu quỳ tím sang màu đỏ, phản ứng với những kim loại, bazo, oxit bazo, muối để tạo thành những chất hóa học như mong muốn.

+ Khi ở dạng đặc: Nó có tính chất tương tự như axit sunfuric lỏng, và có một đặc trưng riêng như tác dụng với kim loại và thêm đồng vào sẽ cho dung dịch màu xanh. Ngoài ra, nó còn có tính chất háo nước mạnh.

Công thức hóa học của Axit Sunfuric

Axit Sunfuric có công thức hóa học là: H2SO4

Axit Sunfuric là một acid vô cơ bao gồm những nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro.

Nó có khối lượng riêng là 1,84 g/cm3 và nhiệt độ nóng chảy là 10oC, nhiệt độ sôi là 338oC.

Công thức hóa học của axit sunfuric 3

Ví dụ minh họa: Khi pha loãng H2SO4 cần làm như thế nào?

Lời giải

H2SO4 đậm đặc và rất háo nước. Do vậy, khi tan vào nước sẽ tỏa ra một nhiệt lượng lớn. Nếu cho H2O vào axit khi đó nước sẽ sôi ngay tức thời và bắn tung tóe ra ngoài mang theo axit, và gây ra tình trạng bỏng. Chính vì vậy, phải cho H2SO4 vào nước và khuấy từ từ để nhiệt tản dần khắp dung dịch.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu về axit sunfuric. Nếu như, bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề gì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó nhanh nhất.

Advertisement
Share