Cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào? Ý nghĩa cách mạng Hà Lan?

Cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào? Ý nghĩa cách mạng Hà Lan?

Cuộc cách mạng Hà Lan là một trong những sự kiện lịch sử nổi bật của lịch sử thế giới. Nếu bạn có niềm đam mê với lịch sự thế giới nói chung và lịch sử Hà Lan nói riêng thì quả thật đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết này chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào và diễn biến thú vị của cuộc cách mạng này.

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến cuộc cách mạng Hà Lan diễn ra?

Nguyên nhân trực tiếp

Trước khi tìm hiểu cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào, hãy cùng xem nguyên nhân dẫn đến cuộc cách mạng này nhé. Cuối thế kỷ XV, Vùng Đất Thấp (thuộc Bỉ và Hà Lan hiện nay) có độ cao thấp hơn nhiều so với mực nước biển phải phụ thuộc nhiều vào nước Áo và bị Tây Ban Nha thống trị. Vào thời điểm đó, đây là vùng có kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu với nhiều thành phố cảng và trung tâm thương mại. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến: Utrecht, Amsterdam,… 

Kinh tế của vùng đất này phát triển cùng lúc Phong trào Kháng Cách diễn ra. nhìn thấy được tiềm năng của vùng đất này nên Tây Ban Nha lên kế hoạch tìm cách để kiểm soát. Sau khi giành được quyền kiểm soát, Tây Ban Nha đã ra sức tăng thuế để kìm hãm sự phát triển của vùng này. Hơn nữa, quốc vương Tây Ban Nha còn cho đàn áp những người theo Tân Giáo bằng những cách như:

  • Chặt đầu những người đàn ông là tín đồ của Tân Giáo.
  • Đối với đàn bà theo Tân Giáo sẽ bị chôn sống, bị thiêu hoặc tịch thu toàn bộ tài sản. Những người nào bao che cho họ cũng sẽ bị xử phạt y như vậy.

Cũng vì vậy, mâu thuẫn giữa người Hà Lan và Tây Ban Nha ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thời lúc đỉnh điểm đã “khơi mào” cho chiến tranh diễn ra.

Nguyên nhân gián tiếp

Do sự mâu thuẫn giữa các tầng lớp: tư sản, quý tộc mới với chế độ phong kiến. Chế độ phong kiến ngăn cản sự phát triển của chủ nghĩa tư bản. Từ đó, cách mạng bùng nổ dẫn đến sự phát triển nhanh các hoạt động ngoại thương.

Cách mạng hà lan nổ ra vào thời gian nào

Cách mạng hà lan nổ ra vào thời gian nào và diễn biến ra sao?

Mở đầu cuộc cách mạng Hà Lan là cuộc khởi nghĩa của nhân dân ở Bắc Hà Lan vào tháng 8 năm 1566. Mục tiêu của cuộc khởi nghĩa này chính là lật đổ Giáo Hội để người Tây Ban Nha mất đi chỗ dựa vững chãi nhất. 

Để đàn áp cuộc khởi nghĩa này, tháng 4/1567 người Tây Ban Nha đã điều thêm lực lượng quân đội nhưng cuộc khởi vẫn diễn ra mạnh mẽ và giành được quyền làm chủ ở phía Bắc vào tháng 4/1572. Hơn nữa, cuộc khởi nghĩa ngày càng mạnh mẽ hơn khi có sự gia nhập của quý tộc tư sản hóa tại Hà Lan. 

Sau khi giành được quyền tự do ở phía Bắc, các địa biểu đã tổ chức hội nghị tại Utrecht vào tháng 1/1579. Hội nghị này sẽ quyết định các vấn đề chung như: chính sách đối ngoại, quân sự, chính sách kinh tế, quyền tự do tín ngưỡng,…

Vua Tây Ban Nha chính thức bị phế truất vào tháng 7/1581. Các tỉnh miền Bắc thống nhất trở thành một nước công hòa với tên gọi là Hà Lan. Hà Lan được lấy tên từ tỉnh Hà Lan – tỉnh đóng vai trò quan trọng nhất trong cách mạng Hà Lan. Vào thời điểm này, Tây Ban Nha vẫn chưa chấp nhận thua cuộc nên vẫn tiếp tục chiến đấu. Đến năm 1609, Hiệp định đình chiến của 2 nước được ký. Tuy nhiên, Hà Lan chỉ được chính thức công nhận độc lập vào năm 1648. 

Cách mạng hà lan nổ ra vào thời gian nào 2

Cuộc cách mạng Hà Lan đem lại ý nghĩa gì?

Sau khi biết được cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào, chắc hẳn các bạn cũng sẽ thắc mắc ý nghĩa mà cuộc cách mạng này đem lại đối với Hà Lan và cả thế giới. Về tính chất, cuộc cách mạng Hà Lan là cuộc cách mạng tư sản những hình thức là cuộc đấu tranh giành độc lập. Và các cuộc cách mạng khác trong thời kỳ Cận Đại cũng đều đi theo tính chất này.

Cuộc cách mạng Hà Lan đã giúp người dân Hà Lan lấy lại được quyền tự do dân chủ, thoát khỏi ách thống trị của các thế lực bên ngoài. Cũng từ đây, Hà Lan chính thức trở thành một nước độc lập. Sự thành công của cuộc cách mạng Hà Lan đã tạo tiền đề cho con đường chủ nghĩa tư bản phát triển. Điều này chứng minh giai cấp tư sản hoàn toàn có thể đánh bại và thay thế chủ nghĩa phong kiến. 

Nối tiến sự thành công của cách mạng Hà Lan chính là: Cách mạng Anh, Cách mạng Pháp và Cuộc chiến tranh giành độc lập ở Bắc Mỹ.

Cách mạng hà lan nổ ra vào thời gian nào 3

Những điểm hạn chế của cách mạng Hà Lan

Dù đạt được nhiều thành tựu, những cuộc cách mạng Hà Lan vẫn tồn tại những nhược điểm. Chế độ phong kiến vẫn tồn tại một vài nơi khiến cho nhân dân không được hưởng quyền lợi về cả chính trị lẫn kinh tế. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ cách mạng Hà Lan nổ ra vào thời gian nào. Cuộc cách mạng Hà Lan diễn ra từ năm 1566 – 1648. Theo dõi tiếp những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết những sự kiện lịch sử quan trọng của thế giới nhé. 

Advertisement
Share