Cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào?

Cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp Anh hay còn được biết là cuộc cách mạng đầu tiên trên thế giới diễn ra vào những năm 1750 – 1840. Cuộc cách mạng công nghiệp này đã làm thay đổi nước Anh như thế nào? Cuộc cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ khi nào và cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào? Cùng chúng tôi đi ngược về lịch sử thế giới để cùng tìm hiểu nhé. 

Xem thêm:

Trả lời cho thắc mắc cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ khi nào? Cuộc cách mạng công nghiệp Anh diễn ra vào những năm 60 của thế kỷ XVIII đến những năm 40 của thế kỷ XIX. Mở đầu cuộc cách mạng công nghiệp Anh chính là những phát minh kỹ thuật vượt bậc của ngành công nghiệp dệt vải.

Cách mạng công nghiệp anh bắt đầu từ ngành nào

Những phát minh vượt bậc của ngành dệt

Ngành dệt chính là câu trả lời cho thắc mắc cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào. Vậy đã có những phát minh vĩ đại nào ở ngành dệt mở đầu cho cuộc cách mạng này? 

Máy kéo sợi Gien-ni

Lúc bấy giờ, có thể nói ngành dệt là ngành “ăn nên làm ra” nhất trong các ngành công nghiệp của Anh. Tuy nhiên, có một vấn đề nan giải trong ngành dệt lúc bấy giờ ở nước Anh chính là sự chênh lệch nhân sự giữa khâu kéo sợi và dệt vải. Nếu có 1 thợ dệt thì sẽ cần 10 người kéo sợi. Nhận thấy được điều này, vào năm 1764, ông Giêm Ha-gri-vơ da phát minh máy kéo sợi có khả năng kéo một lần 6 sợi bông – công suất này cao gấp 8 lần so với việc kéo sợi thủ công. 

Máy kéo sợi chạy bằng sức nước

Nối tiếp phát minh của Giêm Ha-gri-vơ, ông Ác-crai-tơ đã cải tiến máy kéo sợi Gien – ni thành máy kéo sợi chạy bằng hơi nước. 

Máy dệt Ét-mơn Các-rai

Máy dệt Ét-mơn Các-rai chính là đầu tiên của nước Anh, được ông Ét-mơn Các-rai phát minh vào năm 1784. Máy dệt đem lại hiệu suất cao gấp 40 lần so với dệt thủ công. Chiếc máy này vẫn được chạy bằng động cơ hơi nước. 

Máy dệt Giêm Oát

Dù máy chạy bằng dệt hơi nước ra đời đã giúp ngành dệt ở Anh phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, điểm bất cập ở đây là các nhà máy dệt phải được xây dựng gần các khúc sông chảy xiết. Vào mùa động, khi nước sông bị đóng băng thì các nhà máy dệt phải buộc đóng cửa. Đứng trước vấn đề này, Giêm Oát đã phát minh ra máy hơi nước vào năm 1784. Cũng từ đây, các nhà máy dệt được mở ra ngày một nhiều hơn và có thể hoạt động suốt 1 năm. 

Các ngành công nghiệp có sự thay đổi trong cách mạng công nghiệp Anh?

Mặc dù cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành dệt, nhưng những ngành khác cũng đạt được những thành tựu đáng kể như:

Phát minh vĩ đại ngành giao thông vận tải

Không chỉ có ngành dệt mà cách mạng công nghiệp Anh có thể nói đã làm thay đổi hoàn toàn ngành giao thông vận tải tại đây. Năm 1804, chiếc đầu máy xe lửa chạy bằng động cơ hơi nước được ra đời. Sau nhiều năm cải tiến, đến năm 1829 đầu xe lửa của nước Anh đã đạt đến vận tốc 14 dặm/giờ. Thành tựu này đã mở ra một thời kỳ mới cho đường sắt ở Anh và cả Châu Âu. Đoạn đường sát đầu tiên của nước Anh đi vào hoạt động vào năm 1825. Tính đến năm 1850, tổng chiều dài đường sắt của nước Anh đã lên đến 10.000 km.

Năm 1807, tàu thủy chạy bằng động cơ hơi nước được ra đời thay thế cho các cánh buồm trước đó. 

Cách mạng công nghiệp anh bắt đầu từ ngành nào 2

Thành tựu ngành luyện kim 

Ngành luyện kim cũng là một ngành thừa hưởng sự tích cực của cuộc cách mạng công nghiệp Anh. Ngành luyện kim ở Anh cũng đạt bước phát triển nổi bật khi Henry Cort phát minh ra phương pháp luyện sắt “puddling” vào năm 1784. Phương pháp này của  Henry Cort đã giúp tạo nên sắt có chất lượng tốt hơn, nhưng xét về độ bền mà máy móc yêu cầu thì vẫn chưa đạt. Nhưng đến năm 1885, nhược điểm này đã được khắc phục với sự ra đời của lò cao luyện gang lỏng thành thép – do Henry Bessemer phát minh. 

Cũng nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp nặng mà các máy móc và công nghiệp đường sắt của Anh cũng đã phát triển vượt bậc. Tính đến năm 1850, sản lượng sản xuất gang, thép và than đá của nước Anh chiếm hơn 1 nửa thế giới.

Cách mạng công nghiệp anh bắt đầu từ ngành nào 3

Lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp Anh đem lại?

Từ sự phát triển này, ngành công nghiệp của nước Anh đã chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất lớn bằng máy móc trong khoảng thời gian 1760 – 1840. Cũng từ đó nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng tăng cao. Đến thế kỷ XIX, tàu thủy chạy bằng động cơ hơi nước đã trở thành phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất, thay thế thuyền buồm và xe lửa.

Đây là cuộc cách mạng công nghiệp hóa sớm nhất ở nước Anh, mãi đến 60 – 100 năm sau mới xảy ra ở các nước khác và chủ yếu là các nước tư bản chủ nghĩa. Cũng từ đây, Anh đã trở thành nước công nghiệp phát triển nhất thế giới và được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc cách mạng công nghiệp Anh bắt đầu từ ngành nào. Cuộc cách mạng công nghiệp Anh đã mở ra cho nước Anh thời kỳ phát triển thịnh vượng về ngành dệt, giao thông vận tải và luyện kim. 

Advertisement
Share