9 lưu ý khi sử dụng ô tô trong mùa hè hữu ích cho bạn

9 lưu ý khi sử dụng ô tô trong mùa hè hữu ích cho bạn

Phương tiện ô tô ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta. Cách sử dụng xe ô tô trong mùa hè đặc biệt được mọi người quan tâm rất nhiều. Vì mùa hè ở Việt Nam thường rất nóng và nắng mưa thất thường làm ảnh hưởng xấu đến xe. Tuy nhiên, chúng ta thực hiện theo 9 lưu ý sau của các chuyên gia thì đảm bảo xe ô tô của bạn được bảo vệ tốt nhất.

Xem thêm:

7 mẹo sử dụng điều hòa Tiết kiệm điện – Hè mát lạnh

Máy tính Casio Online – Sử dụng casio fx 580, casio fx 570, fx 500 Online

1. Sử dụng lốp xe ô tô trong mùa hè

Lốp xe sử dụng trong mùa hè cần được lưu ý
Lốp xe sử dụng trong mùa hè cần được lưu ý

Chắc hẳn ít người quan tâm đến điều này, nhưng vào hè bộ phận bị ảnh hưởng nhất là lốp xe ô tô. Vì lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, khi nhiệt độ tăng cao thì mặt đường cũng rất nóng, điều này khiến cho lốp chịu ảnh hưởng của nhiệt độ rất lớn. Lốp xe lại làm từ cao su, nếu chịu sức nóng liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến đồ bền và áp suất của lốp. Không ít những vụ nổ lốp do chủ xe không quan tâm đến áp suất lốp. Mỗi loại xe có 1 tiêu chuẩn riêng cho từng lốp, được ghi ngay sườn xe. Theo kinh nghiệm thì trong mùa hè nên để lốp no hơn tiêu chuẩn khoảng 0.1 kg. Còn đối với những mùa khác thì có thể để trong tiêu chuẩn là tốt nhất cho xe.

2. Dàn điều hòa xe ô tô

Trong mùa hè, sự khác biệt giữa việc đi ô tô và đi xe máy đó là việc ô tô có hệ thống điều hòa. Nó sẽ giúp chúng ta được mát mẻ, thoải mái tránh phải đối mặt cái nóng trực tiếp ngoài trời. Chính vì thế khi mùa hè chuẩn bị tới thì bạn nên đi bảo dưỡng hệ thống điều hòa trong xe. Để đảm bảo mùa hè hệ thống điều hòa trong xe ô tô sẽ không bị trục trặc trong suốt quá trình xử dụng nhé. Theo tiêu chuẩn của mỗi hãng xe, thường thì cứ 15000 km thì bạn nên tháy lọc gió mới và kiểm tra vệ sinh sau 5000km.

3. Đỗ xe ô tô nơi râm mát

Đỗ xe ô tô nơi râm mát
Đỗ xe ô tô nơi râm mát

Ô tô có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên để đảm bảo được độ bền thì chúng ta cũng phải lưu ý những điều tưởng chừng rất nhỏ. Khi sử dụng ô tô vào mùa hè thì hạn chế tối đã việc phải để xe trực tiếp ngoài nắng. Vì nếu để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng khiến bên trong xe rất nóng, thân xe cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, chúng ta nên đỗ xe nơi có bóng râm, bóng mát nếu có thể.

4. Không nên bước vào xe ngay khi mở cửa

Bạn có biết điều này không? Theo các chuyên gia nghiên cứu, với thời tiết mùa hè ngoài trời trong khoảng 35-40 độ C thì nhiệt độ trong xe khi để ngoài trời lên tới 70 độ C thậm chí còn cao hơn. Chính vì vậy khi xe đỗ dưới nắng quá lâu bạn không nên ngồi ngay vào xe vì nó sẽ gây sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt với người cao huyết ap thì càng nguy hiểm vì nó có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh, ngất xỉu thậm chí đột quỵ. Đó là lý do bạn không nên bước vào xe ngay khi mở cửa oto khi để xe qua lâu dưới trời nắng trong ngày hè.

5. Lọc dầu thay dầu đúng định kỳ

Lưu ý khi sử dụng dầu xe ô tô trong mùa hè
Lưu ý khi sử dụng dầu xe ô tô trong mùa hè

Riêng việc thay dầu thì mùa nào bạn cũng cần chú ý. Tùy vào dòng xe nhưng bình thường bạn cần lọc dầu và thay dầu nếu di chuyển được khoảng 12.000km. Trong mùa hè thì bạn cần lưu ý nhiều hơn vì yếu tố thời tiết cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Trong mùa hè thì chất lượng dầu sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Bạn nên thường xuyên theo dõi chất lượng của dầu xe để đảm bảo được chất lượng dầu xe tốt nhất. Như vậy cũng là cách giữ được độ bền của xe oto của bạn trong mùa hè.

6. Một số vật dụng dễ gây cháy nổ trong mùa hè trên ô tô

Vào hè, khi thời tiết nắng nóng thì những vật dụng như bình gas, bình xịt giảm đau, bật lửa, nước hoa, những vật dụng chứa khí gas đều rất nguy hiểm. Nếu có thể bạn hạn chế, tránh sử dụng những vật dụng này khi ở trong xe.

Ngoài ra, luôn chuẩn bị sẵn một chiếc bình chữa cháy mini trong xe. Để đảm bảo rằng bạn có thể xử lý ngay khi những việc hy hữu liên quan đến cháy nổ xảy ra trong xe của bạn.Và việc sử dụng bình chữa cháy cũng cần lưu ý là không để bình ở nơi mặt trời chiếu vào như cốp xe, hoặc gần cửa kính của xe.

7. Cần gạt nước cần được lưu ý trong mùa hè

Lưu ý cần gạt nước xe ô tô trong mùa hè
Lưu ý cần gạt nước xe ô tô trong mùa hè

Mọi người sẽ thắc mắc tại sao phải chú ý cần gạt nước trong mùa hè này. Nhưng điều đó rất hợp lý thôi nếu bạn biết được lý do sau. Đó là thời tiết mùa hè ở Việt Nam rất thất thường, với những cơn mưa đến bất ngờ. Cơn mưa đến thì không thê thiếu cần gạt nước được. Do vậy để đảm bảo an toàn và sẵn sang thích nghi mợi hoàn cảnh. Mọi người hãy chú ý bảo dưỡng cần gạt vào mùa hè ngay nha.

8. Đảm bảo độ mát của xe ô tô trong mùa hè

Khi sử dụng xe quá lâu bạn nên chú ý đừng để động cơ xe quá nóng. Hãy đảm bảo hệ thống làm mát động cơ hoạt động tốt nhất để chăm sóc động cơ xe của bạn hiệu quả. Làm sạch bộ tản nhiệt, cải thiện luồng không khí và trao đổi nhiệt của xe để đảm bảo quá trình làm mát diễn ra tốt nhất. Hoặc khi sử dụng quá lâu bạn nên tìm nơi phù hợp dừng xe lại để động cơ được nghỉ ngơi và làm mát trở lại. Như vậy độ bền của xe càng tuyệt vời hơn.

9. Sử dụng tấm cách nhiệt cho xe ô tô

Tâm che nắng dành cho xe ô tô
Tâm cách nhiệt dành cho xe ô tô

Trong mùa hè, đồ vật không thể thiếu trong mỗi chiếc xe oto là tấm cách nhiệt. Tấm cách nhiệt sẽ hạn chế được tia nắng chiếu vào bên trong xe, giúp xe được mát hơn cũng như việc bị mất nhiệt quá nhiều. Sử dụng tấm cách nhiệt phù hợp để đảm bảo được độ che kín của nó với mỗi tấm kính của xe. Hãy trang bị cho xe của bạn tấm cách nhiệt tốt nhất.

Như vậy, chỉ với một chút lưu ý của bạn khi sử dụng ô tô vào mùa hè này thì có thể giúp bạn giữ gìn độ bền bỉ của xe, đảm bảo an toàn tốt nhất trên mọi chặng đường của bạn.

Advertisement
Share