Vì sao Sông Ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối Xuân đầu Hạ?

Vì sao Sông Ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối Xuân đầu Hạ?

Không chỉ có các vùng khí hậu nhiệt đới mà ngay cả những nơi lạnh giá như miền hàn đới cũng xảy ra lũ lớn vào mùa hạ. Vậy lý do vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ và khí hậu miền đới lạnh sẽ khác các miền khác như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá và tìm kiếm câu trả lời nhé. 

Vì sao lúa gạo được trồng nhiều ở Đồng Bằng Bắc Bộ?

ì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước Ấn Độ?

Xem chút về địa lý

Đặc điểm khí hậu của môi trường miền đới lạnh

Để hiểu được vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khí hậu tại các miền đới lạnh nhé. 

Vị trí của môi trường đới lạnh

Môi trường đới lạnh (hàn đới) thường tập trung trong vùng từ hai vòng cực đến hai điểm cực Bắc và Nam. Hàn đới ở nửa bán cầu Bắc sẽ ở đại dương còn ở nửa bán cầu Nam là trên lục địa.

Đặc điểm môi trường đới lạnh

Môi trường hàn đới có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Những vùng nằm trong môi trường đới lạnh sẽ có mùa đông rất dài. Những vùng này sẽ hiếm khi được đón ánh nắng mặt trời và xảy ra bão tuyết quanh năm. Nhiệt độ của vùng này thường xuyên -10 độ C, kỷ lục nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là -50 độ C. Lượng mưa tại đây cũng rất ít, hằng năm dưới 500 mm và mưa chủ yếu dưới dạng tuyết. Đất đóng băng quanh năm, đến mùa hạ sẽ tan một phần.

Mùa hạ tại vùng hàn đới diễn ra chỉ trong khoảng 2-3 tháng. Vào mùa hạ, nhiệt độ sẽ cao hơn nhưng chưa bao giờ quá 10 độ C. 

Bề mặt băng ở Bắc Cực rất có thể lên đến 10m. Khi đến mùa hè, biển băng sẽ vỡ ra hình thành các tảng băng trôi theo hướng Nam. Ở Nam Cực lớp băng sẽ dày đến 1500m. Vào mùa hè, những mảng băng ở Nam Cực sẽ chảy theo dòng biển về miền Xích đạo. 

Tuy nhiên, với hiện tượng nóng lên toàn cầu trên Trái Đất hiện nay thì diện tích băng ngày càng thu hẹp. 

Vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ

Thảm thực vật và động vật của môi trường đới lạnh

Thảm thực vật

Với khí hậu lạnh khắc nghiệt ở vùng hàn đới thì thực vật khó phát triển. Thực vật chỉ phát triển vào mùa hạ ngắn ngủi và chỉ tập trung ở thung lũng không có gió. Ở môi trường đới lạnh, cây cối thường còi cọc và mọc xen lẫn rêu và địa y. 

Thế giới động vật

Các loài động vật ở vùng hàn đới thường là: chim cánh cụt, gấu trắng, tuần lộc và hải cẩu.

Những loài động vật này để tồn tại được với khí hậu khắc nghiệt, chúng đã phát triển những lớp mỡ dày, những lớp lông dày và bộ lông không thấm nước. Các loài động vật thường sống thành bầy đàn để sưởi ấm và bảo vệ cho nhau. Để hạn chế việc tiêu hao năng năng lượng, một số loài động vật sẽ ngủ đông, số khác di chuyển đến nơi có khí hậu ấm áp hơn để tránh mùa đông lạnh giá. Vì thế, hầu hết hoạt động sinh hoạt của các loài động vật ở nơi đây sẽ tập trung diễn ra vào mùa hè khi mà cây cỏ sinh trưởng và phát triển cùng với các loài rêu và địa y. Vào mùa hè, khi các lớp băng tan, các sinh vật phù du dưới đại dương sẽ phát triển mạnh và trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài chim, cá và thú.

Một số loài động vật quý hiếm ở vùng đới lạnh như chim cánh cụt, gấu trắng,… đang được giới khoa học cảnh báo là có nguy cơ tuyệt chủng cao. Vì thế, các nhà khoa học trên thế giới luôn tìm kiếm giải pháp để bảo vệ chúng. 

Vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ 2

Miền đới lạnh có các hoạt động kinh tế như thế nào?

Cũng bởi khí hậu quá khắc nghiệt nên đây là vùng có ít dân cư nhất thế giới. Đa số dân cư sẽ tập trung sinh sống ở các đài nguyên vẹn Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Dân cư chủ yếu là các tộc người I-a-kut, La-pông và Xa-mô-y-ét. Họ sinh sống chủ yếu bằng việc đánh bắt cá, săn tuần lộc, hấu trắng và hải cẩu. Vì khí hậu và địa hình khắc nghiệt nên người dân ở đây hầu như chỉ di chuyển bằng phương tiện duy nhất là xe chó kéo. 

Vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ?

Thông qua chia sẻ về khí hậu miền đới lạnh bên trên, chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được lý do vì sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ. Có thể thấy cho khí hậu lạnh khắc nghiệt nên mặt sông tại đây đóng băng quanh năm. Vào mùa hạ khi Mặt Trời xuất hiện nhiều hơn làm cho nhiệt độ tăng cao. Điều này làm băng trên các con sông tan ra nhanh dẫn đến hiện tượng lũ băng lớn vào thời điểm này. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng với thắc mắc với hiện tượng tại sao sông ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối xuân đầu hạ rồi đúng không. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị về các thông tin thú vị khác nhé. 

Advertisement
Share