Vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước Ấn Độ?

Vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước Ấn Độ?

Hồi Giáo ngày nay là tôn giáo đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta, đặc biệt là tại một đất nước đa tôn giáo như Ấn Độ. Tuy nhiên, Hồi Giáo lại không phải là tôn giáo có tầm ảnh hưởng nhất Ấn Độ mặc dù từng có thời kỳ đây là tôn giáo bắt buộc. Vậy lý do vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước ấn độ và những tôn giáo nào lớn nào lớn nhất Ấn Độ ngày nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc ngay sau đây nhé. 

Vì sao dẫn đến sự xuất hiện thành thị ở Châu Âu thời Trung Đại?

Vì sao sử dụng thuốc hóa học có ảnh hưởng xấu đến quần thể sinh vật?

Kiến thức thú vị

Những tôn giáo có tầm ảnh hưởng nhất tại Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước có văn hóa và tôn giáo vô cùng đa dạng. Vậy tại Ấn Độ có những tôn giáo nào có tầm ảnh hưởng nhất? Trước khi tìm hiểu vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước ấn độ. Hãy cùng chúng tôi khám phá các tôn giáo đang có mặt tại Ấn Độ nhé. 

Ấn Độ giáo

Ấn Độ Giáo là tôn giáo lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo. Đây cũng là tôn giáo lâu đời nhất và có số lượng tín đồ nhiều nhất Ấn Độ. Theo thống kê, số lượng tín đồ của tôn giáo này chiếm khoảng 84% dân số Ấn Độ. Vì thế, người dân Ấn Độ còn gọi Ấn Độ Giáo là Sanatan Dharma – nghĩa là tôn giáo bất diệt.

Đạo Phật

Có thể nói Phật Giáo là một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới hiện nay, và tất nhiên Ấn Độ không là vùng ngoại lệ. Đây cũng chính là tôn giáo lâu đời nhất tại Ấn Độ. Không chỉ có mặt ở Ấn Độ mà Phật Giáo còn phổ biến ở các nước Đông Nam Á khác như: Mông Cổ, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Tây Tạng cùng với các nước Trung Á. Đạo Phật truyền đạt những lời dạy của Đức Phật .

Thiên Chúa Giáo

Không chỉ có Phật Giáo mà Thiên Chúa Giáo cũng là một tôn giáo phổ biến ở Ấn Độ. Theo thống kê, đến nay đã có hơn 25 triệu người dân theo đạo Thiên Chúa Giáo. Và đặc biệt là con số này nhiều hơn cả tín đồ Thiên Chúa Giáo ở các nước New Zealand, Úc và các nước Châu Âu cộng lại. 

Hồi Giáo

Hồi Giáo còn được gọi với tên khác là đạo Hồi hay đạo Islam. Đây là tôn giáo lớn thứ 2 trên thế giới với số lượng tín đồ gần 1 tỷ người, chiếm gần 15% dân số thế giới. Trong đạo Hồi, người có quyền hạn tối cao nhất và toàn năng nhất chính là Thượng Đế và Chúa sẽ dựa vào các thánh thư để hướng dẫn loài người. Kinh được lưu truyền trong Hồi Giáo chính là kinh Qur’an. Đây đều là những giáo lý mà tín đồ Hồi Giáo cho là nguyên văn lời dạy của Chúa. 

Bên cạnh những yếu tố tâm linh và thần học, thì các nhà lịch sử học đã phát hiện Hồi Giáo đã xuất hiện từ thế kỷ 7 sau Công Nguyên tại Mecca. Đến thế kỷ thứ 8, Hồi Giáo được lan rộng đến Iberia. Đây cũng là thời gian bắt đều thời kỳ hoàng kim của tôn giáo này. Trong khoảng thế kỷ thứ 8 – thế kỷ 13 , Hồi Giáo đạt được những sự phát triển vượt bậc trong cả kinh tế, xã hội, khoa học và văn hóa. 

Những tín đồ của Hồi Giáo chiếm gần 12% dân số Ấn Độ. Hồi Giáo đã có từ Ấn Độ rất sớm nhưng mãi đến thế kỷ 8 thì hoạt động của tôn giáo này mới rõ nét trong xã hội Ấn Độ. Dù số lượng tín đồ không nhiều như Phật Giáo hay Thiên Chúa Giáo nhưng tầm ảnh hưởng của Hồi Giáo khá lớn tại Ấn Độ.

Vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước ấn độ

Kỳ Na Giáo

Kỳ Na Giáo còn được gọi với tên khác là Mahavira. Kỳ Na Giáo thường được đón nhận nhiều trong giới doanh nhân và thương nhân, tập trung chủ yếu ở bang bang Gujarat và Rajasthan. Người sáng lập tôn giáo này là Vardhamana Mahavira (ông sinh sống vào những năm 599-527 B.C).

Đạo Sikh

So với các tôn giáo trên thì đạo Sikh có tuổi đời khá non trẻ tại Ấn Độ nhưng đã có gần 2% dân số là tín đồ của đạo Sikh – cao hơn Kỳ Na Giáo. Theo đạo Sikh, một Sikh thực thụ sẽ không để bản thân mình bị ràng buộc bởi những thứ trần tục. 

Hỏa Giáo

Mặc dù tín đồ theo Hỏa Giáo khá ít nhưng Hỏa Giáo vẫn được đánh giá là một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng và quan trọng nhất Ấn Độ. Theo thống kê đến năm 2001, số lượng người theo Hỏa Giáo tại Ấn Độ là khoảng 70.000 người. Hầu hết các tín đồ của tôn giáo này sẽ sống ở Maharashtra và Gujarat.

 

Vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước ấn độ 2

Vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước Ấn Độ?

Hồi Giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới và cũng có tầm ảnh hưởng tại Ấn Độ nhưng Hồi Giáo vẫn không thế chiếm ưu thế tại Ấn Độ. Thế nhưng, ngay cả dưới vương triều Hồi Giáo Đê-li dùng các chính sách áp đặt Hồi Giáo nhưng vẫn không giúp tôn giáo này thay thế được Phật Giáo và Ấn Độ Giáo. Nguyên nhân có thể là do Ấn Độ Giáo và Phật Giáo đã “ăn sâu” vào truyền thống và văn hóa Ấn Độ. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được vì sao hồi giáo lại không chiếm được ưu thế ở đất nước ấn độ. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm về sự thật thú vị của các tôn giáo khác nhé. 

Advertisement
Share