Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên Trái Đất?

Quang hợp được nhiều người biết đến là quá trình cung cấp oxy cho người và các sinh vật khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, thực chất quang hợp còn đóng các vai trò quan trọng khác trong cuộc sống của chúng ta. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn lý do vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng?

Vì sao sử dụng thuốc hóa học có ảnh hưởng xấu đến quần thể sinh vật?

Kiến thức hay

Quá trình quang hợp thực chất là gì?

Để hiểu rõ vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của quá trình quang hợp. Quang hợp là quá trình cung cấp các chất hữu cơ từ việc tổng hợp và chuyển hóa các chất vô cơ. Nói một cách khác, cây trồng sẽ hấp thụ CO2 và H2O thông qua ánh nắng mặt trời cùng với một số vi khuẩn khác để tạo nên các chất hữu cơ cần cho sự sống của chúng cũng như làm nguồn thức ăn cho các sinh vật khác. 

Ánh sáng mặt trời đi qua lá cây sẽ được các chất diệp lục hấp thụ để tổng hợp cacbonhidrat, đồng thời giải phóng oxy nhờ hấp thụ cacbonic và nước.

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sông trên trái đất

Quá trình quang hợp có ý nghĩa như thế nào?

Để hiểu được lý do vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của quá trình quang hợp với các sinh vật trên Trái Đất nhé. Trong tự nhiên, các sinh vật sẽ sử dụng quang hợp làm nguồn năng lượng để sinh sống. Các sinh vật khác sẽ tồn tại bằng việc sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp. Nói một cách khác, quang hợp là quá trình tạo ra năng lượng cho sự sống và bù đắp lại các chất hữu cơ đã sử dụng trong quá trình sống.

Ý nghĩa đối với các sinh vật trên Trái Đất

 • Quá trình quang hợp cung cấp đa dạng các chất hữu cơ cùng các chất dinh dưỡng cho mọi sinh vật trên Trái Đất.
 • Ngoài ra, quang hợp còn đóng vai trò cân bằng tỷ lệ O2/CO2 trong bầu khí quyển để giúp di trì sự sống của mọi sinh vật trên Trái Đất.
Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sông trên trái đất 4

Ý nghĩa đối với con người

Tất nhiên không chỉ có vai trò quan trọng đối với thực vật và động vật trên Trái Đất mà còn có ý nghĩa lớn đối với con người:

 • Cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm với hơn 80% giá trị dinh dưỡng cho con người.
 • Ngoài ra, quang hợp còn cung cấp nguồn nhiên liệu như than đá, khí đốt, than bùn, củi và mỏ cho các hoạt động sản xuất của con người.
 • Nguồn nhiên liệu đa dạng cho ngành công nghiệp gỗ, công nghiệp giấy, công nghiệp đường, công nghiệp dệt và công nghiệp thuốc lá đều do quá trình quang hợp cung cấp. 
 • Quá trình quang hợp còn cung cấp các chất hữu cơ để tạo nên cơ thể sinh vật.

Bộ phận chính của cây thực hiện quá trình quang hợp?

Quá trình quang hợp có thể diễn ra ở mọi bộ phận nào có chứa chất diệp lục trên cây, nhưng bộ phận tập trung nhiều diệp lục nhất chính là lá cây. Vì thế, lá chính là cơ quan chính trong quá trình quang hợp. Ngoài ra, trong lá còn có mạng lưới mạch dày đặc để dẫn nước và các khoáng chất phục vụ cho quá trình quang hợp. Đồng thời các mạch dẫn này cũng phụ trách dẫn các sản phẩm quang hợp đến phục vụ các bộ phận khác. 

Để thực hiện chức năng quang hợp, lá đã phải phát triển các đặc điểm bên trong lẫn bên ngoài để phù hợp với quá trình này:

Các đặc điểm bên ngoài của lá để quang hợp

 • Để hấp thụ các tia nắng từ ánh sáng mặt trời, lá phải phát triển diện tích bề mặt lớn.
 • Phiến lá mỏng để dễ dàng khuếch tán khí vào và ra.
 • Biểu bì của lá sẽ có các tế bào khí khổng để CO2 vào bên trong lá đến lục lạp.

Các đặc điểm bên trong của lá để quang hợp

 • Ngay dưới các lớp biểu bì mặt trên của lá sẽ có các tế bào hình mô giậu chứa nhiều diệp lục giúp lá hấp thụ trực tiếp ánh sáng.
 • Diệp lục trong các tế bào mô xốp sẽ ít hơn nhưng có nhiều khoảng trống để khuếch tán khí oxy đến các tế bào chứa sắc tố quang hợp.
 • Trên gân lá có hệ thống mạch gỗ và mạch rây giúp dẫn nước ion khoáng từ cuống lá đến các mô của lá. 
 • Ngoài ra, bên trong lá còn có các bào quan quang hợp chứa nhiều diệp lục. 
Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sông trên trái đất 3

Vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?

Quá trình quang hợp vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất vì nó đóng 3 vai trò chủ chốt:

 • Tổng hợp các chất hữu cơ để làm thức ăn cho mọi sinh vật trên Trái Đất. Ngoài ra, các chất hữu cơ còn dùng để làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất công nghiệp cũng như làm thuốc chữa bệnh cho con người.
 • Quá trình quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển thành hóa năng và cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động sống của các sinh vật trên Trái Đất. 
 • Quá trình quang hợp sẽ hấp thụ khí CO2 và giải phóng O2 để điều hòa không khí và giảm hiệu ứng nhà kính. Nhờ vậy mà có thể cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật trên Trái Đất và giúp không khí trong lành hơn. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ lý do vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất. Qua bài viết trên có thể thấy quá trình quang hợp diễn ra ở các thực vật nhưng lại tác động lớn đến cả con người và các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Đây cũng là lý do vì sao ngày nay các nhà khoa học luôn tìm thấy “phủ xanh” rừng và không gian sống của chúng ta. Theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có thêm những kiến thức thú vị nhé. 

Advertisement
Share