Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng?

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng?

Trong việc chăm sóc cây trồng, không chỉ cần chú trọng việc bón phân mà còn phải bảo vệ cây khỏi các loài sâu bệnh, đặc biệt là khi cây còn non. Trong các loài sâu bệnh gây hại cho cây, nguy hiểm nhất phải nói đến là châu chấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời về thắc mắc này.

Vì sao sử dụng thuốc hóa học có ảnh hưởng xấu đến quần thể sinh vật?

Vì sao dẫn đến sự xuất hiện thành thị ở Châu Âu thời Trung Đại?

Kiến thức hay

Tìm hiểu về loài châu chấu

Châu chấu là loài bò sát có tên khoa học là Caelifera. Dựa vào ngoại hình bên ngoài người ta sẽ dễ lầm lẫn giữa châu chấu và cào cào. Để phân biệt hai loài này là nhìn vào phần đầu của chúng xem nhọn hay bằng. Tuy nhiên đầu là không phải đặc điểm nhận dạng trong khoa học giữa 2 loài này. Tại nước ta châu chấu có thể chỉ là một loài côn trùng thậm chí còn có hại với mùa màng. cây cối nhưng tại các nước nghèo ở Châu Phi châu chấu lại là nguồn thực phẩm “cứu đói” và cung cấp nhiều protein. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều châu chấu lại không tốt vì nó chứa rất nhiều sán dây. 

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng?

Châu chấu vốn là loài côn trùng ham ăn và sinh sản nhiều. Châu chấu thường xuyên phá hoại cây trồng và đẻ nhiều trứng. Nếu quá nhiều châu chấu dẫn đến đại dịch châu chấu. Khi chúng đi qua sẽ lấy hết các lá cây, ngọn cỏ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng và nền nông nghiệp của nước ta. 

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng 2

Những loài sâu bọ nào gây hại cho cây trồng?

Sau khi biết được vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng, chắc hẳn người nông dân sẽ cẩn thận hơn với loài côn trùng này. Tuy nhiên, .không chỉ có châu chấu mà các con vật sau đây cũng là “khắc tinh” với cây trồng mà bạn cần phải chú ý:

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá còn được gọi là sâu ăn lá. Những loài côn trùng này thường tập trung ở các loài cây như cá chua, bầu bí, các loại rau, cây họ dưa,… Nếu bạn phát hiện những trứng nhỏ màu trắng nhạt trên lá hay đọt cây thì đó dấu hiệu của mầm bệnh. Khi trưởng thành, sâu sẽ có màu xanh lá nhạt và phát triển ở điều kiện nhiệt độ từ 25 đến 29 độ C và có độ ẩm trên 80%. Vì thế, những ngày mưa nắng thất thường xen kẽ nhau bạn sẽ dễ thấy dấu hiệu của loài sâu này. 

Sâu đất

Đây là loài sâu thường được tìm thấy ở các loại rau xanh, cà chua, bầu bí, các cây họ dưa và câu họ đậu. Sâu đấy thường phá hoại cây ở giai đoạn cây còn non và làm ảnh hưởng xấu đến vùng đất cát và đất mềm xung quanh đó. Và đó cũng là nơi để chúng ẩn nấp và sinh sản. 

Loài bọ rầy

Cách mà các loài bọ rầy làm hại cây là chích và hút trong cây ra, đồng thời chúng tiết ra một chất độc làm xung quanh đó xuất hiện các nấm màu vàng. Thời gian sau sẽ khiến cây bị còi cọc, úa vàng và khô héo. Các bộ phận như rễ, thân và lá của cây sẽ dễ bị chúng làm hại.

Loài bọ trĩ

Bọ trĩ là loài côn trùng thường tìm thấy ở các trồng, rau củ dang trong giai đoạn ra hoa, kết trái. Dấu hiệu để nhận biết loài côn trùng này các vết màu trắng hơi ngả vàng ở các bộ phận như đọt non, lá non, búp non hay gân lá. 

Loài bọ hung

Bọ hung có cánh cứng màu xám. Họ hùng phát triển từ ấu trùng trứng và đến khi chúng trở thành bọ trưởng thành sẽ bắt đầu gây hại cho các loài cây bầu, bí, cá tím và dưa leo. Những bộ phận dễ bị bọ hung tấn công làm hại là lá non. Chúng sẽ gặm gân lá cho đến khi lá khô xoắn lại. 

Vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng 3

Loài bọ rùa

Các loài bọ rùa sẽ làm hại các cây bầu, bí, cá tím, các loại đậu, rau củ và các loài trái cây khác. Bọ hung sẽ phá hoại cây từ lúc cây còn non đến khi cây có trái. Sau đó, chúng sẽ ăn hết trái non của cây và khiến cây trở nên xơ xác.

Loài bọ xít

Bọ xít sẽ thường bám vào các nhánh non, quả non và hoa ở các cây trồng và rau củ. Khi bị gây hại, trái của cây sẽ vàng, chia và rụng. Nếu trái đã chín lớn thì sẽ bị thối. Điều này làm giảm hiệu suất và chất lượng cây trồng. 

Loài nhện đỏ

Nhện đỏ sẽ chích và hút hết nhựa trong cây khiến cho cây trở nên xơ xác, Đến khi bị tấn công nghiệm trọng, là sẽ chuyển sang màu trắng bạc và còi cọc. Nhện đỏ thường phát triển trong môi trường có nhiệt độ dưới 25 độ, đặc biệt là vào thời tiết khô hoặc mưa to. 

Kết luận

Hy vọng bài viết đã cho bạn câu trả thỏa đáng về thắc mắc vì sao nói châu chấu là loại sâu bọ gây hại cho cây trồng. Để có thêm nhiều kiến thức về trồng trọt hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

Advertisement
Share