Vì sao giai cấp Tư Sản Anh chú trọng đầu tư vào các nước Thuộc Địa?

Vì sao giai cấp Tư Sản Anh chú trọng đầu tư vào các nước Thuộc Địa?

Trong khoảng thời gian cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, Anh là một trong những đế quốc thực dân lớn nhất. Không chỉ có Anh, mà khoảng thời gian này có khá nhiều đế quốc khác đầy mạnh đầu tư tại các nước thuộc địa. Vậy lý do vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa

Vì sao Sông Ngòi miền đới lạnh thường có lũ lớn vào cuối Xuân đầu Hạ?

Review tinh dầu hoa anh thảo Blackmores có tốt không?

Tình hình thế giới vào cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20

Để hiểu được vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa, chúng ta cần nhìn lại tình hình thế giới vào thời gian này.

Khoảng thời gian từ cưới thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 là lúc chủ nghĩa tư bản chuyển từ giai đoạn cạnh tranh sang độc quyền. Thời điểm này đa số các nước đế quốc đều tranh nhau xâm lược các nước ở Châu Á, Châu Phi và các nước Mỹ La Tinh. Chính sự xâm lược và bóc lột này đã làm người dân các nước thuộc địa vô cùng khổ cực. Chính vì thế, mâu thuẫn giữa các nước đế quốc và thuộc địa ngày càng gay gắt. 

Khi các mâu thuẫn trên đến cao trào đã dẫn đến Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất trong khoảng thời gian 1914 – 1918. Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất đã để lại những hậu quả và thiệt hại đau thương người dân ở cả nước đế quốc và thuộc địa.

Đầu thế kỷ 20, học thuyết Mác ra đời và đưa ra lý luận về đảng cộng sản kiểu mới cũng như nhiệm vụ kinh tế và chính trị của giai cấp công nhân để xây dựng chủ nghĩa xã hội. Sự phát triển của chủ nghĩa Mác – Lênin đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của các cuộc cách mạng trên thế giới.

Đỉnh cao của phong trào cách mạng trên thế giới chính là sự thành công của Cách Mạng Tháng 10 Nga vào năm 1917. Chính sự thành công này đã thúc đẩy các cuộc cách mạng chống đế quốc và giải phóng dân tộc trên thế giới diễn ra mạnh mẽ và quyết liệt hơn. 

Vào tháng 3 năm 1919, trung tâm lãnh đạo phong trào cách mạng thế giới được thành lập giúp đẩy các cuộc cách mạng trên thế giới lên cao trào trong giai đoạn 1919 – 1923. Nhờ việc tìm được bản Luận cương của Lênin tại Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã giúp Việt Nam tìm được con đường cứu nước và giải phóng dân tộc Việt Nam.

Nối tiếp sự thành công của cuộc Cách Mạng Tháng Mười Nga chính là thành công của Cuộc cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc vào tháng 10/1911, công cuộc Canh tân đất nước của Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 và sau đó là đến phong trào “bất bạo động” của Đảng Quốc Đại ở Ấn Độ vào đầu thế kỷ 20. 

Vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa

Sự hình thành của giai cấp tư sản Anh

Cách mạng tư sản Anh đã xóa bỏ nền quân chủ phong kiến và xây dựng nên chế độ tư bản chủ nghĩa. Từ đây, mở ra một xã hội sử dụng sản xuất để công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Mối quan tâm trong giai cấp tư bản chính là phải giữ gìn tài sản và củng cố vị thế kinh tế của họ trong xã hội. Hai giai cấp đối đầu với giai cấp tư bản là giai cấp quý tộc và giáo hội Kitô.

Vì thế, đặc trưng của giai cấp tư sản chính là tư liệu sản xuất và phương thức sản xuất. Họ làm chủ mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh. Trong xã hội lúc bấy giờ, dù số lượng người trong giai cấp tư sản ít nhưng họ lại có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Họ nhận về các giá trị thặng dư trong kinh doanh dù khi tham gia trực tiếp quá trình sản xuất.

Các nước thuộc địa của Anh

Theo thống kế, giai đoạn cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, đế quốc Anh có tổng cộng 13 nước thuộc địa bao gồm:

  • Các thuộc địa ở New England: tỉnh New Hampshire, tỉnh Vịnh Massachusetts, thuộc địa Rhode Island và các đồn điền Providence và thuộc địa Connecticut.
  • Các thuộc địa miền Trung: tỉnh New York, tỉnh New Jersey, tỉnh Pennsylvania và thuộc địa Delaware.
  • Các thuộc địa miền Nam: tỉnh Maryland, thuộc địa và lãnh thổ tự trị Virginia và tỉnh Carolina.
Vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa 3

Vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa?

Từ tình hình chung của thế giới kể trên, có thể thấy việc Anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa là điều cần thiết. Các nước thuộc địa của Anh đều là những thị trường để phát triển kinh tế. Vì vậy, Anh luôn thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm: phát triển phương tiện giao thông, xây dựng đường xá, xây dựng nhà máy,…

Người dân các nước thuộc địa còn là nguồn nhân lực dồi dào và rẻ. Ngoài ra đây cũng là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nên lợi nhuận đầu tư vào các nước thuộc địa sẽ cao hơn rất nhiều. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ vì sao giai cấp tư sản anh chú trọng đầu tư vào các nước thuộc địa. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị về lịch sử thế giới nhé. 

Advertisement
Share