Sếp hay xếp? Bí kíp bỏ túi để dễ dàng sử dụng chính xác

Sếp hay xếp? Bí kíp bỏ túi để dễ dàng sử dụng chính xác

Sếp hay xếp? Thật ra chúng ta chỉ cần xác định được ý nghĩa của hai từ này thì chúng ta sẽ có thể vận dụng nó một cách chính xác. Cùng Top Nổi Bật tìm hiểu và cách nhận biết dễ nhất để phân biệt hai từ này nhé.

Xem thêm:

Phân biệt giữa sếp hay xếp

Chỉ cần ta hiểu đúng nghĩa của từ là chúng ta có thể áp dụng liền vào cuộc sống, thực tế. Tuy nhiên việc này cũng khiến khá nhiều người phân vân trong việc lựa chọn sử dụng giữa hai từ này. Vậy sếp và xếp có gì khác nhau?

Sếp là gì?

Sếp hay xếp là gì?
Sếp hay xếp là gì?

Sếp là một danh từ chỉ địa vị cao của một người. Trong một tổ chức, cơ quan hay công ty nào đó thì sếp là người có chức vụ, thường nhân viên sẽ gọi cấp trên là sếp.

Sếp có thể là trưởng phòng, giám đốc, chủ tịch,…

Xếp là gì?

Xếp ở đây lại là một động từ chỉ hành động sắp xếp một thứ gì đó, một công việc nào đó cho gọn gàng hơn. Ngoài ra chúng còn là danh từ chỉ đồ vật, chỉ số lượng nhiều các vật mỏng như tờ giấy, thiệp mời,…

Khi nào sử dụng “sếp”, khi nào sử dụng “xếp”

Như vậy, theo cách phân tích từ “sếp” và “xếp” thì chúng ta có thể thấy.

Sếp là một danh từ chỉ người. Chúng ta khi gọi các cấp lãnh đạo sẽ là sếp. Đặc biệt trong công việc thì chúng ta không nên nhầm lẫn từ này với “xếp”. Như vậy sẽ không được đánh giá cao và gây mất thiện cảm trong giao tiếp. Tuy là lỗi rất nhỏ nhưng nó cũng rất quan trọng vì chúng ta đang nói chuyện với cấp trên của mình thì cần có sự tôn trọng tối thiểu. Các bạn nên lưu ý điều này nhé.

Còn với “xếp”, hãy nhớ nó là một động từ, cũng là danh từ nhưng chỉ chỉ vật mà thôi.

Bí kíp để phân biệt sếp hay xếp và ví dụ minh hoạ

Để có thể phân biệt được giữa “sếp” và “xếp” thì chúng ta chỉ cần ghi nhớ “sếp” là dành cho các sếp lớn, ngoài ra thì “sếp” không thể dùng trong những hoàn cảnh khác. “Sếp” chỉ đại diện cho người. Khi bạn đã nhớ cách sử dụng từ “sếp” thì từ còn lại dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều.

Ví dụ:

  • Sếp tổng hôm này hơi nóng tính.
  • Các sếp không hài lòng về dự án ngày hôm nay.
  • Ông sếp tôi luôn là người chan hoà và hay giúp đỡ cấp dưới.

Đúng vậy, ngoài các trường hợp phía trên thì tất cả những trường hợp còn lại chúng ta sẽ sử dụng “xếp”.

Ví dụ:

  • Sắp xếp hành lý
  • Xếp chúng gọn lại một chỗ
  • Thu xếp công việc

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn phân biệt rõ sếp hay xếp? Khi nào thì dùng “sếp” và khi nào dùng “xếp”. Để có thể trau dồi kiến thức bổ ích về từ ngữ Tiếng Việt hãy truy cập vào web: TOPNOIBAT.COM thường xuyên nhé.

Advertisement
Share