10+ loại đồ chơi cho trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng sống

10+ loại đồ chơi cho trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng sống

Hiện nay Trẻ mắc bệnh tự kỷ rất nhiều và ngày càng gia tăng nên bố mẹ cần để ý và phát hiện sớm để cải thiện sớm nhất có thể. Do là trẻ nhỏ nên khả năng tiếp thu, thay đổi khá tốt nên khả năng khỏi bệnh cũng khá cao. Lựa chọn trò chơi, đồ chơi phù hợp cũng giúp phần không nhỏ để trẻ thoát khỏi tình trạng tự kỷ và cải thiện kỹ năng sống. Topnoibat giúp phụ huynh hiểu rõ, lựa chọn và tìm ra những loại trò chơi, đồ chơi phù hợp với bé nhà mình nhé.

XEM THÊM:

Bệnh tự kỷ ở trẻ là gì?

Bệnh tự kỷ ở trẻ là một rối loạn phát triển não bộ làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi của bé.

Bệnh tự kỷ ở trẻ đang ngày gia tăng

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ:

Theo các chuyên gia nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ sự có thể là do các yếu tố di truyền hoặc môi trường tác động. Cụ thể:

 • Tiền sử gia đình có người bị tự kỷ
 • Một số rối loạn di truyền

Một số yếu tố môi trường có thể góp phần gây bệnh tự kỷ bao gồm:

 • Tiếp xúc với một số hóa chất độc hại, virus trong quá trình mang thai
 • Chấn thương ở vùng đầu
 • Khiếm khuyết trong quá trình phát triển não bộ
 • Điều kiện sinh sống như gia đình không hòa thuận, ít tiếp xúc mọi người,…

Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ để bố mẹ phát hiện

 • Trẻ không đáp lời khi gọi tên của trẻ
 • Trẻ không có những biểu hiện xã hội cơ bản như vẫy tay chào, cười, hoặc chỉ vào đồ vật
 • Mắt trẻ đờ đẫn, không giao tiếp bằng mắt
 • Trẻ không sử dụng ngôn ngữ hoặc sử dụng ngôn ngữ hạn chế
 • Trẻ hạn chế hoặc Không chơi với trẻ khác
 • Có những hành vi lặp đi lặp lại như lắc đầu, xoa tay, hoặc quay vòng
Phát hiện sớm dấu hiệu trẻ tự kỷ để điều trị sớm

Nếu bố mẹ nhận thấy những dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị sớm. Ở nhà thì hãy lựa chọn các hoạt động và đồ chơi phù hợp cho bé chơi và tăng tương tác giao tiếp với mọi người xung quanh.

Lợi ích của việc sử dụng đồ chơi trong điều trị trẻ tự kỷ

Đồ chơi có thể được sử dụng như một công cụ hỗ trợ trong việc điều trị cho trẻ tự kỷ. Việc sử dụng đồ chơi có thể giúp trẻ tập trung và ổn định cảm xúc, nâng cao khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ. Đồ chơi cũng cung cấp cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết để phát triển một cách toàn diện, bao gồm phát triển tư duy logic, trí tuệ không gian và kỹ năng vận động.

Ngoài ra, việc sử dụng đồ chơi trong điều trị trẻ tự kỷ còn giúp tạo ra môi trường thoải mái và an toàn cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các hoạt động và giúp trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh mình.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ phù hợp

Cách chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ phù hợp như là:

 1. Chọn đồ chơi có tính tương tác cao: Đồ chơi có thể kích thích sự tương tác xã hội của trẻ, giúp trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng giao tiếp và phát triển kỹ năng xã hội.
 2. Chọn đồ chơi phù hợp với sở thích của trẻ: Chọn đồ chơi mà trẻ tự kỷ yêu thích sẽ giúp trẻ dễ dàng hứng thú và sử dụng đồ chơi để giải trí.
 3. Chọn đồ chơi mang tính giáo dục: Chọn đồ chơi giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng như tư duy logic, trí tuệ không gian hay giải quyết vấn đề.
 4. Chọn đồ chơi an toàn: Luôn kiểm tra đồ chơi trước khi cho trẻ sử dụng, tránh các đồ chơi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của trẻ.
 5. Chọn đồ chơi thích hợp với độ tuổi và trình độ phát triển của trẻ: Lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và trình độ phát triển của trẻ tự kỷ để giúp trẻ dễ dàng sử dụng và học hỏi từ đồ chơi.

10+ đồ chơi cho trẻ tự kỷ tại nhà

Lựa chọn trò chơi, đồ chơi cho trẻ tự kỷ để bé dễ chơi, dễ tương tác
Lựa chọn trò chơi, đồ chơi cho trẻ tự kỷ để bé dễ chơi, dễ tương tác

Topnopbat giới thiệu 10 đồ chơi, trò chơi cho trẻ tự kỷ tại nhà:

 1. Xếp hình: Trẻ có thể sử dụng đồ chơi xếp hình hoặc các vật dụng trong nhà để tự xây dựng các mô hình và giúp phát triển khả năng vận động tay và não bộ.
 2. Chơi cùng bóng: Trẻ có thể chơi bóng và rèn luyện khả năng tập trung, tăng cường khả năng điều khiển thể chất.
 3. Trang trí đồ chơi: Trẻ có thể tham gia trang trí các đồ chơi của mình bằng cách sử dụng vật liệu như giấy, bột đá, bông, …
 4. Chơi với cát: Trẻ có thể tham gia chơi với cát và đất, giúp phát triển khả năng vận động tay và giác quan cảm giác.
 5. Thực hành nấu ăn: Trẻ có thể giúp đỡ bố mẹ trong việc nấu ăn, rèn luyện khả năng sinh tồn và khả năng làm việc độc lập.
 6. Điều khiển xe đồ chơi: Trẻ có thể chơi với các loại xe đồ chơi và phát triển khả năng điều khiển và phối hợp thị giác.
 7. Đi dạo: Trẻ có thể đi dạo trong khu vườn hoặc sân chơi gần nhà để rèn luyện khả năng vận động cơ thể.
 8. Chơi trò chơi xã hội: Trẻ có thể chơi các trò chơi xã hội như monopoly hoặc cờ vua để phát triển kỹ năng tư duy và quản lý tài chính.
 1. Xem phim hoặc đọc sách: Trẻ có thể xem các bộ phim hoạt hình hoặc đọc sách để phát triển trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ.
 2. Chơi trò chơi điện tử: Trẻ có thể chơi các trò chơi điện tử được thiết kế cho trẻ tự kỷ để rèn luyện kỹ năng tương tác xã hội và phát triển khả năng tập trung.

Trên đây là những gợi ý để bố mẹ quan tâm, lựa chọn những đồ chơi, trò chơi cho trẻ tự kỷ phù hợp nhằm cải thiện bệnh sớm nhất có thể. Chúc bé luôn mạnh khỏe và vui vẻ với cho chơi của mình.

Advertisement
Share