[Giải đáp] Dang tay hay giang tay đúng chính tả? 90% chọn SAI

[Giải đáp] Dang tay hay giang tay đúng chính tả? 90% chọn SAI

Dang tay hay giang tay là chuẩn từ trong từ điển Tiếng Việt? Quả thật để nghiên cứu về Tiếng Việt là vô hạn. Với khối lượng từ vựng vô cùng phong phú và đặc sắc cũng là chướng ngại lớn khi tìm hiểu sâu.

Xem thêm:

Dang tay hay giang tay đúng chính tả?

Để có thể hiểu đúng về một từ thì chúng ta phải đi vào phân tích các từ đơn. Mỗi từ đơn có ý nghĩa khác nhau, từ đó ta có thể biết được đâu là từ đúng. Vậy, dang tay hay giang tay đâu là từ sai chính tả.

Dang tay hay giang tay đúng chính tả
Dang tay hay giang tay đúng chính tả

Phân biệt “dang” và “giang”

Theo từ điển Tiếng Việt hiện hành.

“Dang” có nghĩa là mở rộng phần cơ thể cụ thể là tay hoặc cánh chim. Cũng có thể hiểu là tránh ra, lùi sang một bên, hoặc phơi thân ngoài trời.

“Giang” là danh từ chỉ một loại chim cùng họ với cò. Ngoài ra, giang cũng là một loại cây thuộc loại tre nứa, thường dùng để làm đan lát hoặc dây buộc.

Tay chỉ một bộ phận trên cơ thể người.

Dang tay là gì?

Xét theo nghĩa của hai từ “dang” và “tay” thì dang tay là cách đưa tay của mình mở sang hai bên hoặc lên xuống, tạo thành một vòng tay rộng. Vậy dang tay là từ đúng chính tả, được sử dụng trong đời sống.

Ví dụ: dang tay ôm cả đất trời, dang tay ôm con vào lòng,…

Giang tay là gì?

Từ việc phân tích trên thì khi ghép hai từ “giang” và ‘tay” thì nó sẽ là từ không có nghĩa. Như vậy giang tay là từ sai chính tả, không có trong từ điển Tiếng Việt.

Tuy nhiên, khi ghép giang với những từ khác thì nó vẫn có nghĩa, ví dụ: giang sơn, giỏi giang,…

Cách khắc phục lỗi sai khi lựa chọn “dang” hay “giang”, “d” hay “gi”

Trong quá trình sử dụng khi gặp phải những từ khó nhằn. Dù là cặp “dang” và “giang” hay d va gi, thì có thể lựa chọn nhiều cách khắc phục. Ví dụ:

  • Sử dụng từ đồng nghĩa
  • Rèn luyện nhiều để trở thành thói quen, tránh sử dụng sai những lần tiếp theo
  • Viết nhiều để có thể nhớ lâu hơn

Dang tay tiếng anh là gì?

Các bạn có thể tham khảo thêm,trong tiếng Anh:

Dang hai tay ra: to hold out both hands

Kết luận

Như vậy, dang tay là từ có trong từ điển, là từ đúng chính tả. Còn giang tay là từ sai chính tả. Các bạn nhớ nhé tránh lần sau còn phân vân hãy luyện tập thật nhiều để nhớ lâu hơn.

Advertisement
Share