Phòng áp lực âm là gì? Tiêu chuẩn của phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm là gì? Tiêu chuẩn của phòng áp lực âm

Trong thời gian vừa qua nhiều bệnh viện, xe cứu thương đã trang bị phòng áp lực âm để đưa đón các bệnh nhân Covid-19 để kiểm soát dịch bệnh. Vậy Phòng áp lực âm là gì? tại sao có thể cách ly được các bệnh nhân lây nhiễm và 34 tiêu chuẩn của phòng áp lực âm là gì? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Xem thêm bài viết hay về sức khỏe:

Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm là phòng cách ly được trang bị đầy đủ với kỹ thuật cách ly cao nhất, mới nhất về cách bệnh liên quan đến đường hô hấp. Phòng áp lực âm được đơn vị nghiên cứu lâm sàn trường Đại Học Oxford(Anh) và hỗ trợ cải thiện để phù hợp với việc chăm sóc bệnh nhân, bảo vệ nhân viên y tế, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Phòng cách ly áp lực âm sử dụng phương pháp Pano tường, hệ thống kiểm soát áp suất và điều khiển nhiệt độ, bộ lọc không khí HEPA (High Eficiency Particulate Air), hệ thống dẫn khí sẽ giúp duy trì áp suất âm từ phòng này sang phòng kia. Phòng áp lực âm có cấu tạo 3 phòng là phòng đệm, phòng chính (phòng cách ly) và phòng vệ sinh. Không khí đi từ bên ngoài vào phòng đệm rồi tới phòng chính. Phong chính luôn có áp suất thấp hơn (âm), nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một hướng và không thể thoát ra từ đó. Không khí trong phòng chính sẽ được hệ thống lọc không khí, lọc virus trước khi đi ra ngoài.

Phòng cách ly áp lực âm dùng cho các bệnh lây nhiễm qua không khí
Phòng cách ly áp lực âm dùng cho các bệnh lây nhiễm qua không khí

Phòng áp lực âm được trang bị đầy đủ thiết bị, vật dụng y tế cần thiết bao gồm cả nhà vệ sinh nên rất hiện đại và nhiều chi phí. Chính vì thế phòng áp lực âm chỉ được áp dụng cho một số bệnh truyền nhiễm qua không khí như lao, phổi, sở, thủy đậu hay Covid-19.

Quy trình ra vào phòng áp lực âm

Không chỉ phức tạp về mặt kỹ thuật mà người vận hành, nhân viên y tế cần nắm bắt thật kỹ quy trình ra vào phòng áp lực âm để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bản thân và cộng đồng. Các nguyên tắc khi làm việc với phòng cách ly áp lực âm:

  • Mọi người ra vào cẩn rửa tay thật kỹ
  • Mặc quần áo bảo hộ, áo choàng, đeo khẩu trang, găng tay, kinh mắt.
  • Đóng ngay cửa khi ra vào phòng và luôn giữ đóng mọi lúc.
  • Người bệnh được yêu cầu ở trong phòng liên tục, không được ra ngoài nếu chưa được nhân viên y tế có trách nhiệm cho phép.
  • Nhân viên y tế hiểu nguyên lý hoạt động và nắm rõ các bước phòng hộ, ra vào phòng đệm, ra vào phòng chính.

Tiêu chuẩn của phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm có tiêu chuẩn đo lường khắt khe về kỹ thuật, chất lượng và chỉ khi đạt tiêu chuẩn thì mới đưa vào sử dụng. Dưới đây là 34 tiêu chuẩn của phòng áp lực âm trong cách ly người bệnh lây qua đường không khí mà Bộ Y Tế hướng dẫn.

34 tiêu chuẩn của phòng áp lực âm của bộ y tế hướng dẫn
Advertisement
Share