[Giải đáp] Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại là gì?

[Giải đáp] Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại là gì?

Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các em học sinh đang gặp khó khăn khi giải bài tập môn Vật Lý. Bởi vậy, hãy theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé.

Xem thêm:

Khái quát về điện trở

  • Trước khi đi tìm nguyên nhân gây ra điện trở kim loại thì bạn cần hiểu về khái niệm của điện trở. Điện trở được hiểu là một linh kiện điện trở có tác dụng làm giảm dòng điện chạy trong mạch (hay hạn chế cường độ dòng điện).
  • Đơn vị đo điện trở là ohm (kí hiệu là Ω)
  • Công thức tính điện trở được biểu diễn bởi định luật Ohm như sau:

U = I.R

  • Điện trở có mặt ở mọi nơi trong thiết bị điện tử nên điện trở là linh kiện quan trọng không thể thiếu trong đời sống và mỗi gia đình chúng ta.
Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại 2

Khái quát về kim loại

Nhắc đến kim loại thì nhiều người nghĩ đến chất rắn, dẫn nhiệt và dẫn điện. Cụ thể kim loại chính là những nguyên tố hóa học mà tạo ra được ion dương và có những liên kết kim loại. Cùng với phi kim và á kim, thì kim loại cũng được phân biệt bởi mức độ ion hóa của nó. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học thì kim loại chiếm khoảng 80% còn phi kim và á kim chỉ có 20%.

Những kim loại phổ biến nhất hiện nay cần kể đến như sắt (Fe), Nhôm (AL), đồng (Cu), vàng (Au), Bạc (Ag), Kẽm (Zn)…

Kim loại được phân làm 4 loại, mỗi loại có cầu tạo và ứng dụng khác nhau phù hợp với mục đích sản xuất khác nhau như:

  • Kim loại cơ bản: Là những loại kim loại dễ dàng phản ứng với môi trường bên ngoài để tạo nên sự ăn mòn và oxi hóa. Những loại kim loại điển hình là sắt, chì, kẽm…
  • Kim loại hiếm: Ngược lại với kim loại cơ bản, những kim loại thuộc nhóm này ít bị ăn mòn bởi oxi và axit, giá trị của chúng cũng cao hơn nhiều những loại kim loại còn lại. Những loại kim loại hiếm điển hình như vàng, bạc, bạch kim…
  • Kim loại đen: Đây là những loại kim loại có chứa sắt và có từ tính. Điển hình như gang, thép, những hợp kim từ sắt khác.
  • Kim loại màu: Đây là những loại kim loại còn lại không phải là kim loại đen, nó có màu đen, nhưng không phải sắt hay hợp kim từ sắt. Mà chúng có màu đặc trưng riêng và được sản xuất từ quặng màu nguyên sinh hoặc thứ sinh. Loại kim loại này chống ăn mòn tốt hơn cả kim loại đen, dẫn nhiệt và dẫn điện khá tốt.
Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại 3

Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại là như thế nào?

Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại là bởi vì sự va chạm của những electron với những ion dương (+) ở những nút mạng gây ra.

Sự mất trật tự của mạng tinh thể cản trờ đến chuyển động của electron tự do, và nó cũng là nguyên nhân gân ra điện trở của kim loại.

Như vậy, dòng điện trong kim loại chính là dòng chuyển dời có xu hướng của những electron tự do dưới tác dụng của điện trường.

Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại 4

Bảng điện trở suất và hệ nhiệt điện trở của một số kim loại ở 200C

Nguyên nhân gây ra điện trở kim loại

Hy vọng với những thông tin trên về điện trở kim loại sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nguyên nhân gây ra điện trở kim loại. Qua đó bạn sẽ hiểu và dễ dàng giải những bài tập môn Vật Lý liên quan.

Advertisement
Share