Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở và bài tập có lời giải

Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở và bài tập có lời giải

Bạn đang loay hoay với những bài tập tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở? Bạn không biết cách tính và công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở như thế nào? Đừng lo, bài viết hôm nay Top Nổi Bật sẽ giúp bạn nắm được công thức, và cho một số bài tập có lời giải dễ hiểu.

Xem thêm:

Khái niệm về nhiệt lượng

Đầu tiên để biết cách tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở thì bạn cần hiểu được nhiệt lượng là gì. Nhiệt chính là một dạng năng lượng dự trữ trong vật chất, nhờ vào sự chuyển động nhiệt hỗn loạn của những hạt cấu tạo nên vật chất.

Nhiệt lượng là lượng nhiệt năng dự trữ hay truyền tải trên các vật. Hoặc hiểu theo cách khác nó chính là phần nhiệt năng mà vật nhận được hoặc có thể mất đi trong quá trình truyền nhiệt.

công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở

Công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở

Để tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở bạn áp dụng ngay công thức này:

Q = R.I2.t (J)

Trong đó Q là nhiệt lượng tỏa ra (J)

                R là điện trở (Ω)

                I là cường độ dòng điện (A)

                t là thời gian nhiệt lượng tỏa ra

Bài tập tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở

Bài tập 1: Đặt một điện áp xoay chiều vào hai đầu một điện trở thuần 12Ω thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch có biểu thức là I = 2cos(140πt) (A). Nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở trong thời gian t = 0,6 phút bằng bao nhiêu?

Lời giải

Áp dụng công thức nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở ta có:

Q = I2.R.t = (√2)2.12.(0,6.70) = 1008 (J)

Bài tập 2: Trên một bếp từ khi hoạt động bình thường có điện trở là R = 60Ω và cường độ dòng điện chạy qua bếp khi đó là I = 2,5A. Tính nhiệt lượng mà bếp từ tỏa ra trong 1 giây là bao nhiêu?

Lời giải

Nhiệt lượng mà bếp từ tỏa ra trong 1 giây là:

Q = (2,5)2.60.1 = 500 (J)

Như vậy, Bài tập tính nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở không quá khó đúng không nào. Bạn chỉ cần đọc hiểu và chịu khó làm nhiều bài tập là sẽ công thức được nhanh chóng và lâu hơn. Đây cũng là một trong những kiến thức quan trọng môn Vật Lý mà không nên bỏ qua. Bởi vậy, hãy chịu khó làm nhiều bài tập nhé.

Advertisement
Share