[Giải đáp] Giao động hay dao động đúng chính tả Tiếng Việt?

[Giải đáp] Giao động hay dao động đúng chính tả Tiếng Việt?

Lại là hai từ cùng âm khó nhận diện. Giao động hay dao động mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt. Hôm nay chúng ta cùng phân tích tìm hiểu và cách khắc phục khi sử dụng chúng.

Xem thêm:

Giao động hay dao động là từ đúng chính tả Tiếng Việt

Mặc dù hai từ phát âm giống nhau, tuy nhiên nghĩa của chúng thì khác nhau. Đó là một vấn đề khá khó trong Tiếng Việt, rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy thì giao động hay dao động có ý nghĩa như thế nào?

Giao động hay dao động đúng chính tả?
Giao động hay dao động đúng chính tả?

Phân biệt giữa “dao” và “giao”

Để có thể hiểu rõ ý nghĩa giữa hai từ “dao động” và “giao động” thì nếu theo từ Tiếng Việt thông thường sẽ khó mà phân biệt được.

“Dao” theo từ điển tiếng việt nó là một danh từ. Chỉ một đồ vật sắc nhọn trong nhà bếp dùng để thái đồ vật. Tuy nhiên, “dao” trong tiếng hán có ý nghĩa là lay động, lắc. “Động” trong tiếng hán được hiểu là dịch chuyển, di động.

Còn từ “giao” là gặp nhau tại một điểm, hai đường cắt nhau, các thành phần tách nhau nhưng giao tại một điểm. Hoặc là giao phó hay đưa cho ai một công việc, trách nhiệm nào đó.

Giao động là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt đang hiện hành, từ giao động không có trong từ điển. Giao động là một từ sai chính tả. Khi nó là từ đơn thì mỗi từ có ý nghĩa, tuy nhiên khi ghép chúng lại thì lại không tồn tại. Giao được sử dụng trong từ giao thông, giao lộ, giao dịch. Còn giao động thì không được sử dụng.

Dao động là gì?

Dao động là từ có trong từ điển Tiếng Việt
Dao động là từ có trong từ điển Tiếng Việt

Dao động là từ đúng chính tả. Theo như phân tích của dao động trong tiếng Hán thì nó là từ trở nên có nghĩa. Chính vì vậy

Theo nghĩa đen: Dao động có nghĩa là sự dịch chuyển lại trong một khoảng thời gian nhất định mà đơn vị là thời gian hoặc một định lượng cụ thể.

Ví dụ:

  • Trục quay của con lắc đồng hồ luôn luôn dao động.
  • Con lắc cân bằng dao động ngày càng mạnh hơn, cần chú ý đảm bảo an toàn.

Theo nghĩa bóng: Dao động chỉ về trạng thái tâm lý của một người khi đang có những thay đổi về một vấn đề nào đó.

Ví dụ:

  • Sau bao cố gắng thì cô ấy cũng đã dao động trước tình cảm chân thành của chàng trai.
  • Anh ta dễ dàng dao động trước những ý kiến của mọi người.

Phân biệt cách sử dụng “d” và “gi”

“D/gi” là hai từ khiến chúng ta rất dễ nhầm lẫn, bởi vì khi chúng được ghép với bất kỳ nguyên âm nào thì phát âm đều giống nhau. Ví dụ: Giao/dao, giùm/dùm, giông/dông…Tuy nhiên về mặt nghĩa thì chúng lại hoàn toàn có nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, để phân biệt được cách sử dụng hai từ này thì điều quan trọng nhất là rèn luyện vốn từ. Cách rèn luyện thì thường xuất phát từ nhiều nguồn. Ví dụ như thường xuyên đọc sách, viết lách và tự bản thân ghi nhớ trong quá trình học tập.

Kết luận

Như vậy, dao động là từ đúng chính tả. Đôi khi chỉ phân tích từ theo Tiếng Việt là chưa đủ. Chúng ta cần tìm hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau. Như vậy mới có thể hiểu rõ và cụ thể từng từ và nhớ lâu về chúng. Top Nổi Bật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Chúc các bạn sử dụng từ thành công.

Advertisement
Share