Dì hay gì? Sử dụng sao cho đúng? Phân biệt giữa “d” và “gi”

Dì hay gì? Sử dụng sao cho đúng? Phân biệt giữa “d” và “gi”

Để có thể hiểu sâu được Tiếng Việt, cần tìm hiểu và rèn luyện thường xuyên. Tuy nhiên với “dì” hay “gì” thì đôi khi vẫn khiến chúng ta phải băn khoăn giữa cách sử dụng hai từ này sao cho đúng?

Xem thêm:

Phân biệt giữa “dì” hay “gì”

Chỉ vì phát âm giống nhau khiến chúng ta khó có thể phân biệt được dì hay gì nên sử dụng trong trường hợp nào. Dưới dây, mình sẽ phân tích cụ thể cũng như đưa ra những ví dụ giúp các bạn hiểu hơn.

Định nghĩa “dì” và cách sử dụng

Theo như người ngoài bắc, “dì” là đại từ để chỉ em gái của mẹ. Còn đối với người miền Trung và miền Nam thì “dì” lại là từ chỉ chị gái của mẹ. Ngoài ra, vợ lẽ của bố thì cũng sẽ được gọi chung là “dì”.

Dì là danh từ chỉ em gái của mẹ
Dì là danh từ chỉ em gái của mẹ

Như vậy, “dì” là một đại từ chỉ chung cho con người.

Định nghĩa “gì” và cách sử dụng

“Gì” thì thường được dùng trong các câu hỏi. Nó có thể đại diện cho đại từ, tính từ hay phó từ.

  • Nếu là đại từ, thì sẽ được sử dụng như để hỏi một sự vật, hiện tượng nào đó. Ví dụ: Cai gì đó? tên nó là gì? Muốn gì cũng được,…
  • Nếu là phó từ, nó lại biểu hiện sự nghi vấn trong lời nói. Ví dụ: Chưa nhằm nhò gì, tưởng gì quan trọng lắm,…
  • Nếu là tính từ, nó lại được hiểu là tỏ ý khen, chê, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh câu nói. Thường được sử dụng sau danh từ. Ví dụ: Chẳng nghe làm gì? Chơi gì vui thế?

Như vậy, “gì” được chỉ tính chất một sự vật, hiện tượng hay là đặc trưng của một câu hỏi chứ không phải một danh từ chỉ người.

Phân biệt giữa “d” và “gi”

Theo như nghiên cứu các nhà ngôn ngữ học, có thể khắc phục cách nhầm lẫn giữa “d” và “gi”. Các tác giả đã đứa ra một vài mẹo như sau:

Phân biệt "d" và "gi"
Phân biệt “d” và “gi”
  • “Gi” không bao giờ kết hợp được với âm đệm, không đứng trước các vần oa, oă, uâ, uy, uê. Chính vì thế khi gặp các âm này mọi người có thể lựa chọn “d” là đúng nhất. Ví dụ: hậu duệ mặt trời, doạ nạt, duy trì, duyệt đơn,…
  • “d” thường chuyển đổi khi đi với L. Đ, D. Ví dụ: Đạo Diễn
  • “Gi” thường chuyển đổi với CH, Th, T,… Ví dụ: Thời Gian

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể vẫn có những từ có thể thay thế nhau. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải sử dụng thường xuyên, để có thể làm quen và nhớ hết các từ.

Kết luận cho dì hay gì

Như vậy chúng ta đã đi tim hiểu cách sử dụng hai từ “dì” hay “gì”. Mỗi từ sẽ có một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ cách sử dụng giữa hai từ “dì” và “gì”, “d” và “gi”.

Nếu các bạn còn thắc mắc từ nào thì có thể bình luận dưới bài viết. Top Nổi Bật sẽ giải đáp thật tường tận cho các bạn nhé.

Advertisement
Share