Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ Thần Tài dịp cuối năm

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ Thần Tài dịp cuối năm

Lau dọn bàn thờ Thần Tài vào dịp cuối năm là cách để gia chủ bày tỏ tấm lòng thành đối với các vị thần linh. Đây là không gian thờ phụng Thần Tài – Thổ Địa, cầu mong các vị thần phù hộ độ trì, công việc làm ăn buôn bán suôn sẻ, thuận lợi. Hơn nữa, cuối năm cũng là dịp lau dọn bàn thờ để gia đình đón một khởi đầu mới tốt lành hơn, xoá bỏ đi những xui xẻo trong năm cũ. 

Nên lau dọn bàn thờ Thần Tài vào thời gian nào?

Trên thực tế, việc lựa chọn ngày lau dọn bàn thờ không quá quan trọng. Gia chủ có thể bao sái bàn thờ mỗi khi thấy không gian thờ phụng có bụi bẩn để tránh ô uế đến chốn linh thiêng. Tuy nhiên, nhiều gia đình lựa chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành dọn dẹp hoặc cẩn thận hơn là xem ngày hợp với việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng. 

Theo quan niệm dân gian, sau ngày rằm tháng Chạp (tháng 12) sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để bao sái bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể lau dọn bàn thờ sau ngày 23 tháng Chạp vì đây là khoảng thời gian Ông Công Ông Táo đã chầu trời. 

Nhìn chung, mỗi người sẽ có một quan niệm riêng về thời gian lau dọn bàn thờ Thần Tài. Từ đó ấn định ngày đẹp cuối năm để thực hiện vệ sinh, lau dọn bàn thờ một cách chỉn chu, tươm tất. 

Bên cạnh tấm lòng thành, gia chủ cần lau dọn bàn thờ một cách cẩn thận theo các bước sau. 

Các bước lau dọn bàn thờ Thần Tài 

Lựa chọn mẫu bàn thờ đẹp thôi là chưa đủ, để không gian thờ luôn thanh tịnh và linh thiêng, gia chủ cần phải tiến hành dọn dẹp thường xuyên. Để quá trình bao sái diễn ra suôn sẻ thì không thể thiếu được nước, khăn sạch và lễ vật thắp hương (hoa quả tươi, tiền vàng, hương nến). 

Chi tiết các bước lau dọn bàn thờ như sau:

Bước 1: Trang phục gọn gàng, sạch sẽ 

Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng trước khi lau dọn bàn thờ là một việc nên làm để thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh. Không chỉ lau dọn bàn thờ Thần Tài mà khi tiến hành làm lễ hay cúng bái, gia chủ cũng không được bỏ qua bước quan trọng này. Bên cạnh đó, cần nhất là sự thành tâm, không được coi đây là một việc nặng nhọc “phải làm”, không được cau có, buồn phiền hay chán nản. 

Bước 2: Thắp hương 

Ý nghĩa của việc này là để thông báo cũng như xin phép các vị thần linh về việc lau dọn bàn thờ. Mời các vị thần linh tạm lánh đi nơi khác để việc dọn dẹp được thực hiện suôn sẻ. Gia chủ thắp 3 nén hương sau đó đọc văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, cốt ở tấm lòng, nếu gia chủ chưa rành về văn khấn có thể thật thà có gì nói đó, miễn sao bày tỏ tấm lòng. 

Bước 3: Tiến hành lau dọn

Ngoại trừ bát hương, gia chủ dọn dẹp tất cả những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ sau đó phân loại cẩn thận và vệ sinh lần lượt. Cần nhẹ tay, tránh để đụng chạm gây ra tình trạng đổ vỡ. 

Bước 4: Lau dọn 

Nhúng khăn khô vào nước sạch hoặc rượu trắng sau đó nhẹ nhàng lau dọn từ trong ra ngoài. Đặc biệt là ngóc ngách, những bề mặt có nhiều tàn hương và bụi bẩn. 

Bước 5: Bao sái bát hương

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ bát hương, tay còn lại gạt tàn hương. Sau đó, tỉa từng chân nhang cho đến khi số chân nhang còn lại là số lẻ như 3,5,7,9. Không được tùy tiện vứt chân nhang một cách bừa bãi mà phải cho vào túi sạch, đốt thành tro và rải xuống sông, hồ. 

Bước 6: Thay tro trong bát hương

  • Gia chủ có thể sử dụng được làm từ rơm nếp tự làm hoặc mua tại các tiệm bán đồ thờ cúng. 
  • Dùng thìa sạch đã được thanh tẩy qua rượu trắng rồi múc từng chút tro ra rồi bỏ vào túi sạch. Khi đổ tro mới vào bát hương cần thực hiện dứt khoát để đường tài lộc được thuận lợi và suôn sẻ.  
  • Không được xê dịch hay tuỳ ý xoay bát hương. 
  • Phần chân nhang sau khi đốt sẽ đổ cùng với tro cũ rồi đem đổ xuống sông suối. 
  • Lau sạch bên ngoài bát hương sau đó đặt ngay ngắn vào vị trí cũ. 

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ Thần Tài 

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ mà gia chủ cần lưu ý để tránh hao tài tán lộc:

  • Không để hoa quả héo úa trên bàn thờ vì điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc làm ăn kinh doanh của gia chủ. 
  • Không được xê dịch bàn thờ hay nhấc bát hương ra khỏi vị trí cũ. Bởi vì người xưa quan niệm rằng, bàn thờ là nơi linh thiêng, không nên tuỳ tiện động chạm hay di chuyển. 
  • Không sử dụng nước lạnh để lau dọn bàn thờ, không dùng chung khăn lau với bàn thờ với các loại khăn lau bàn, ghế,… 
  • Không làm đổ vỡ đồ thờ khi lau dọn vì điều này có thể báo hiệu những điều không may mắn. 

Tóm lại, trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày và những dịp cuối năm. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp gia chủ thực hiện bao sái và lau dọn bàn thờ một cách trọn vẹn và suôn sẻ. 

BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Hotline / Zalo: 0938 249 666 

Website: banthotamviet.vn

Showroom 1: Số 666 Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Showroom 2: Số 27 ngõ 634 Kim Giang, Thanh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 3: Số 40 Tô Hiệu, Cầu Đất, Lê Chân, Hải Phòng

Showroom 4: Số 342 Bạch Đằng, Phường 14, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Showroom 5: Số 52 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Xưởng sản xuất: Đường Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội. 

Advertisement
Share